ẢNH: Đại biểu Quốc hội được trang bị iPad để tra cứu tài liệu

Thứ ba, ngày 21/05/2019 14:00 PM (GMT+7)
Để phù hợp việc xin ý kiến bằng hệ thống điện tử về một số nội dung quan trọng, Quốc hội trang bị cho mỗi đại biểu một chiếc máy tính bảng để tra cứu tài liệu tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

anh: dai bieu quoc hoi duoc trang bi ipad de tra cuu tai lieu hinh anh 1

Ngày 20/5, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7 tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội (Ba Đình, Hà Nội). Kỳ họp lần này, Văn phòng Quốc hội đã triển khai điều chỉnh phần mềm và trang bị cho mỗi đại biểu một chiếc máy tính bảng để tra cứu tài liệu đồng thời phù hợp việc xin ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử tại hội trường.

anh: dai bieu quoc hoi duoc trang bi ipad de tra cuu tai lieu hinh anh 2

Trên cơ sở tổng hợp các nhu cầu thông tin cần cung cấp, Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với Công ty AIC triển khai xây dựng phần mềm ứng dụng cung cấp thông tin, tài liệu kỳ họp cho đại biểu Quốc hội dùng trên các thiết bị di động.

anh: dai bieu quoc hoi duoc trang bi ipad de tra cuu tai lieu hinh anh 3

Theo đó, mỗi đại biểu sẽ có một chiếc iPad để sử dụng tại hội trường, dùng để tra cứu được tất cả tài liệu, trừ tài liệu mật.

anh: dai bieu quoc hoi duoc trang bi ipad de tra cuu tai lieu hinh anh 4

Các máy tính bảng này được cài đặt mạng nội bộ để sử dụng mạng phục vụ hoạt động tra cứu tài liệu.

anh: dai bieu quoc hoi duoc trang bi ipad de tra cuu tai lieu hinh anh 5

Thông qua thiết bị này, các đại biểu có thể dễ dàng tra cứu tài liệu liên quan tại kỳ họp.

anh: dai bieu quoc hoi duoc trang bi ipad de tra cuu tai lieu hinh anh 6

Trước đó, ngày 9/5, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Văn phòng Quốc hội đã triển khai điều chỉnh phần mềm cho phù hợp việc xin ý kiến đại biểu Quốc hội bằng hệ thống điện tử tại hội trường.

anh: dai bieu quoc hoi duoc trang bi ipad de tra cuu tai lieu hinh anh 7

Kỳ họp lần này có khoảng 20 ngày làm việc, trong đó 12 ngày (chiếm 60%) dành để tập trung vào công tác xây dựng luật với việc thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác.

anh: dai bieu quoc hoi duoc trang bi ipad de tra cuu tai lieu hinh anh 8

Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác (8 ngày, trong đó có 2,5 ngày dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn).

anh: dai bieu quoc hoi duoc trang bi ipad de tra cuu tai lieu hinh anh 9

Về hoạt động giám sát tối cao, Quốc hội xem xét báo cáo giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

anh: dai bieu quoc hoi duoc trang bi ipad de tra cuu tai lieu hinh anh 10

Đây là lần đầu tiên Văn phòng Quốc hội triển khai việc sử dụng phần mềm ứng dụng dành cho đại biểu Quốc hội. Các đại biểu có thể tiếp cận tài liệu, thông tin về kỳ họp, thông tin báo chí… ngay trên máy tính bảng. Đây là một trong những kết quả của việc triển khai chương trình xây dựng Quốc hội điện tử.

Lê Hiếu - Viết Chung
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem