Lý giải vì sao ĐBQH đồng tình quy định đã uống rượu, bia không lái xe

Ngọc Lương Thứ sáu, ngày 14/06/2019 17:38 PM (GMT+7)
Chiều nay (14/6), tại buổi họp báo sau khi bế mạc Quốc hội, báo chí đã đặt câu hỏi với Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Đề nghị ông cho biết quá trình chuyển biến trong nhận thức của đại biểu Quốc hội và chỉ đạo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để Quốc hội đồng tình với quy định “đã uống rượu, bia thì không lái xe”.
Bình luận 0

img

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, lúc đầu Quốc hội xin ý kiến ĐBQH bằng hình thức biểu quyết điện tử về 2 phương án quy định cấm lái xe khi đã sử dụng rượu bia trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó, phương án 1, Quốc hội muốn thể hiện quan điểm rất mạnh mẽ.

“Phương án 1 khác với Điều 8 của Luật Giao thông Đường bộ. Cụ thể, điều 8 Luật Giao thông đường bộ cấm người điều khiên ô tô, máy kéo, phương tiện vận tải tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu bia” – ông Phúc nói và lý giải thêm, lúc đầu chắc là do các ĐBQH chưa hiểu rõ nội dung của quy định này nên tỷ lệ biểu quyết chưa được cao.

“Thực tiễn thời gian qua số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến sử dụng rượu bia nhiều và phức tạp nên chúng ta không thể thờ ơ được. Nhưng có thể lúc đầu thảo luận các ĐBQH hiểu chưa rõ. Sau đó, quá trình họp đoàn, họp tổ có trao đổi và giải thích rõ hơn vấn đề này, rằng quy định như vậy là muốn tăng nặng hơn hình thức xử lý với vi phạm này. Vì thế, sau khi các ĐB nghe ra, thấy đã hiểu rõ hơn” – Tổng thư ký Quốc hội nói.

Từ cơ sở đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất đưa quy định “đã uống rượu bia thì không lái xe” vào khoản 6, Điều 5 quy định về các điều cấm trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia. Và hôm nay khi biểu quyết này thì đạt được tỷ lệ đồng thuận cao, trên 70%. Sau đó Luật cũng được thông qua với 84% ĐBQH tán thành.

Phát biểu bổ sung, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (cơ quan thẩm tra Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia) cho biết, lúc đầu khi xây dựng dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Chính phủ trình đúng phương án cấm người đã uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông tham gia giao thông thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ. Sau đó, Ủy ban có ý kiến đề nghị phải quy định mạnh hơn theo hướng đã uống rượu bia thì không được tham gia giao thông.

Báo chí đặt thêm câu hỏi: Sau khi Luật đã đưa vào quy định cấm thì chế tài xử phạt với những người đã uống rượu bia vẫn lái xe tham giao thông như thế nào?. Ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, trong Nghị quyết của kỳ họp đã nêu rõ là giao Chính phủ khẩn trương bổ sung xử phạt hành chính về trật tự an toàn giao thông, trong đó tăng chế tài xử phạt nghiêm hành vi sử dụng ma túy, rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông.  “Điều đó thể hiện quyết tâm rất cao của Quốc hội và Chính phủ”, ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem