Chủ đề nóng

Ảnh hưởng bão số 4: Nguy cơ sạt lở lũ quét vùng núi, ngập úng đô thị

Nguyễn Tố Thứ năm, ngày 29/08/2019 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của bão số 4, từ chiều và đêm nay (29/8) đến ngày 03/9 ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt ở các khu vực trung bình từ 50- 400mm. Với lượng mưa này các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện đợt lũ với biên độ từ 2-8m.
Bình luận 0

Do ảnh hưởng của bão số 4, từ chiều và đêm nay (29/8) đến ngày 03/9 ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt ở các khu vực trung bình từ 50mm đến 400mm. Với lượng mưa này các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện đợt lũ với biên độ từ 2-8m.

Ảnh hưởng bão số 4: Nguy cơ sạt lở lũ quét vùng núi, ngập úng đô thị (Ảnh minh họa)

Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất rất cao

Tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn QG Mai văn Khiêm thông tin: “Hoàn lưu của bão số 4 rộng, có xu hướng đi lệch về phía Tây dẫn đến mưa đến trước bão 1 ngày. Trung tâm đã tham khảo các mô hình dự báo quốc tế và đều cho nhận định tương đồng nhau. Khoảng từ trưa đến chiều tối 30/8, bão số 4 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Khi vào đất liền, bão số 4 sẽ có sức gió mạnh cấp 8-9, gió giật cấp 10-11”.

Ông Khiêm đưa ra nhận định khu vực Bắc Biển Đông sẽ có sóng cao 4-6m, vùng biển ngoài khơi vịnh Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ sóng cao 3-5m, khu vực ven bờ sóng cao 2-3m.

Hiện nay, ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa. Mực nước trên các sông thuộc khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế biến đổi chậm. Tuy nhiên, với lượng mưa có nơi lên tới 400mm thì các sông suối trên lưu vực sông Hồng- Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-8m.

Mực nước đỉnh lũ thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, các sông ở Quảng Bình lên mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3; hạ lưu các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, các sông ở Quảng Trị, sông Thao (Yên Bái) lên mức BĐ1-BĐ2, các sông ở Thừa Thiên Huế, sông Hoàng Long (Ninh Bình) và lưu lượng đến hồ Hòa Bình (sông Đà) lên mức BĐ1 và trên BĐ1.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TNMT) cũng cảnh báo: Bão số 4 sẽ di chuyển nhanh, mạnh vừa phải cấp 8-9, giật cấp 10-11. Mưa lớn trên diện rộng ở khắp Bắc bộ và Trung Bộ, do đó nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng các  tỉnh miền núi Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế… là rất cao”.

Ông Hải cũng cảnh báo: Nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị vùng Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, đặc biệt là các thành phố Hà Nội, thành phố Vinh (Nghệ An), thành phố Hà Tĩnh, Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Ba Đồn, Đồng Hới (Quảng Bình), Hải Lăng, Đông Hà, thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) và Phong Điền, TP. Huế (Thừa Thiên - Huế).

Đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng người và tài sản

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài, khu vực bờ biển từ Nghệ An đến Bình Thuận hiện có 24 điểm/41,93km đang có diễn biến sạt lở đặc biệt nguy hiểm cần xử lý cấp bách, nhất là tại Quỳnh Thọ - Nghệ An, Quảng Phú - Quảng Bình, Hải Dương - Thừa Thiên Huế, Vĩnh Mốc - Quảng Trị, Hội An - Quảng Nam…

Hiện các đơn vị đã huy động trực gồm 6 tàu hải quân, 5 tàu cảnh sát biển, 5 tàu biên phòng, 4 tàu SAR và 4 máy bay.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý bão số 4 xảy ra vào dịp nghỉ lễ 2/9, đây là thời gian lưu lượng người đi du lịch ở các tỉnh trong vùng ảnh hưởng của bão rất lớn nên cần phải chú ý.

Bộ trưởng cho hay, những khu vực ảnh hưởng là những vùng vừa qua đã có tổn thương rất lớn nên phải đề phòng lũ ống, lũ quét xảy ra.

Ông đề nghị tất cả các lực lượng phối hợp với địa phương rà soát, không để tàu thuyền nào hoạt động trong phạm vi ảnh hưởng. Các địa phương từ Quảng Ninh - Quảng Nam lên kế hoạch di dời dân ở các vùng nguy hiểm.

Ngoài ra, các đơn vị liên quan kiểm tra lại các hồ chứa xuống cấp, khu vực xung yếu, công trình xây dựng để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem