Chủ đề nóng

Ảnh: Nhà nông vật vã dưới nắng nóng 40 độ

Đăng Quang Thứ năm, ngày 02/07/2015 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này tại miền Bắc, nắng nóng được đẩy lên tới đỉnh điểm, nhiều nơi đã vượt ngưỡng trên 40 độ C khiến cho các cánh đồng, khu ruộng trở thành các “chảo lửa” thiêu rụi nhiều hoa màu, cây trái của nông dân.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt trong 2 ngày 30 và 1.7 tại các cánh đồng hoa màu, khu ruộng cấy ở Hà Nội, Hưng Yên…dù đang bước vào sản xuất vụ mùa (vụ chính trong năm) nhưng vẫn thưa thớt nông dân ra đồng.

Khẩn trương tưới cho ngô mới trồng

 
Nông dân xã Song Phương, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang buộc giàn, chăm sóc ruộng mướp đắng

Đang ủ rơm, tưới cho ruộng rau cải mới gieo, bà Nguyễn Thị Phương (xã Song Phương) cho biết: Trời nắng nóng đã làm cho hơn 50% số rau cải gia đình bà mới gieo bị chết, số rau còn lại cũng đang có nguy cơ chết dần.

 Bà Nguyễn Thị Oanh (xã Song Phương) phải dùng khăn ướt đội đầu và ô che chống nắng khi dọn ruộng dưa leo mới chết.

Những cánh đồng ở huyện Văn Giang, Hưng Yên những ngày này như “chảo dầu sôi”, chỉ có lác đác nông dân ra đồng làm đất, sản xuất vụ mùa.

Ông Nguyễn Văn Vương (thôn Hòa Tiến, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, Hưng Yên) cho biết: “Nắng nóng khủng khiếp quá, theo dự báo qua vô tuyến chỉ 38 đến 39 độ C nhưng ngoài đường, trên cánh đồng lúc nào cũng phải trên 40 độ C, làm thì khổ mà nghỉ thì chậm vụ nên vẫn phải gắng gượng cố làm”.

 Bà Phượng (xã Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: “Làm việc ngoài đồng trời này mồ hôi ra nhiều, mất nước nhanh không có nước tiếp thường xuyên thì chết". 

 10 giờ trưa 1.7, ở khu vực cánh đồng xã Song Phương, nông dân đã tìm đến các bóng cây nghỉ ngơi tránh nắng.

Ngoài diện tích rau màu bị thiệt hại, nhiều hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm ở xã Yên Sở, huyện Hoài Đức cũng đã phát hiện lợn, gà bị ốm. Ảnh: Ông Lê Công Quốc ở xã Yên Sở đang điều chỉnh quạt chống nóng cho đàn lợn của gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem