Chủ đề nóng

Nuôi loài "cá tàu ngầm" trên đỉnh dãy núi Tây Côn Lĩnh, anh nông dân người Dao thu tiền tỷ mỗi năm

Văn Quân - Thanh Thảo Thứ hai, ngày 27/03/2023 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trăn trở tìm ra một hướng đi mới để thoát nghèo cho gia đình cũng như cho người dân trong thôn khi diện tích ruộng bị ngập dưới lòng hồ thủy điện Nậm An, anh Triệu Kỳ Kiền (thôn Nậm An, xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, Hà Giang) đã xây dựng trang trại nuôi cá tầm trên đỉnh dãy núi Tây Côn Lĩnh.
Bình luận 0

Vượt qua khó khăn, thử thách để đến với cá tầm

Nhà ở trên núi trong bản vùng sâu đầy rẫy khó khăn, quyết chí nuôi cá tầm, anh Kiền đã dồn hết vốn liếng để khởi nghiệp. Anh Kiền kể, lúc đầu cũng không nghĩ là mở rộng quy mô, tôi đi thăm quan mô hình nuôi cá tầm ở nhiều nơi, đến năm 2019 tôi quyết định khởi nghiệp đầu tư nuôi cá tầm trên mảnh đất quê hương.

Anh nông dân người Dao thu tiền tỷ nhờ mang loài cá “hình tầu ngầm” nuôi trên đỉnh Tây Côn Lĩnh - Ảnh 1.

Nhờ mô hình nuôi cá tầm của gia đình anh Kiền mỗi năm cho doanh thu gần 1 tỷ đồng. Ảnh Ngọc Hải

Nhớ lại buổi ban đầu nuôi cũng gặp rất nhiều khó khăn, anh Kiền bộc bạch, vụ cá đầu tiên, tôi thả nuôi 6.000 con cá giống. Thế nhưng, do sơ suất kỹ thuật, toàn bộ số cá bị chết hết khiến gia đình anh thiệt hại đến hơn 400 triệu đồng.

Biết mình còn hạn chế kinh nghiệm, anh Kiền đã tìm đến các trang trại nuôi cá tầm ở tận bên Sơn La để học hỏi. Sau đó, có được một chút kinh nghiệm anh Kiềm tiếp tục mua hàng nghìn con cá giống về nuôi.

Được cho ăn đủ dinh dưỡng lại sống trong môi trường sạch sẽ, đàn cá tầm của anh Kiền sinh trưởng tốt, sau 15-18 tháng đàn cá đạt đến trọng lượng xuất bán. Vào dịp Tết Nhâm Dần vừa qua, anh Kiền bán được 5 tấn cá thương phẩm thu về gần 1 tỷ đồng. Theo đó, ở vụ cá vừa rồi, anh Kiền bán buôn với giá 180.000 đồng/kg, bán lẻ với giá 200.000 đồng/kg, người mua rất khen chất lượng cá tầm của gia đình anh.

Anh nông dân người Dao thu tiền tỷ nhờ mang loài cá “hình tầu ngầm” nuôi trên đỉnh Tây Côn Lĩnh - Ảnh 2.

Với đặc tính sống trong nước lạnh và sạch, những đàn cá tầm nhà anh Triệu Kỳ Kiền được nuôi trong những bể nước suối dồi dào, nhiệt độ lạnh quanh năm cho chất lượng cá luôn đảm bảo yếu tố sạch, thịt săn chắc, được thị trường ưa chuộng. Đồng nghĩa, tiềm năng phát triển rộng mở đối với mô hình kinh tế của gia đình anh Kiền… Ảnh Ngọc Hải

Từ hiệu quả của mô hình nuôi cá tầm, anh Kiền là một trong những người đã thực hiện chuyển giao giúp bà con người Dao phát triển kinh tế.

Nuôi cá tầm - Mô hình hay giúp cho bà con xóa đói, giảm nghèo

Nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở Nậm An (xã Tân Thành, Bắc Quang, Hà Giang) bởi hiệu quả đem lại của nó hơn hẳn  so với nhiều loại vật nuôi. Nguồn lợi từ những lứa cá thương phẩm đã mở ra một triển vọng mới cho nghề nuôi cá nước lạnh ở địa phương.

Anh Trần Văn Thiện, nhân viên kỹ thuật nuôi cá của Công ty Bảo Minh cho biết: Chung tôi nhập trứng cá về ấp là giai đoạn đầu, sau 3 - 4 ngày nở xong chúng tôi sẽ đưa vào các bể nhỏ. Từ khi ấp trứng cho đến khi suất bán khoảng 2 tháng, nếu được chăm sóc tốt con cá phát triển rất khỏe và đồng đều.

Với 65 bể cá giống Công ty chúng tôi cần 4 người chăm sóc ngày đêm. Thức ăn cho cá giống đòi hỏi chất lượng cao, chủ yếu là giun, cám có độ đạm cao thì con cá mới phát triển được.

Anh nông dân người Dao thu tiền tỷ nhờ mang loài cá “hình tầu ngầm” nuôi trên đỉnh Tây Côn Lĩnh - Ảnh 4.

Trại ươm cá tầm giống của Công ty Bảo Minh. Ảnh Ngọc Hải

Năm 2022, sau nhiều lần tìm hiểu, anh Phạm Văn Nhiêu đã quyết định đưa mô hình ươm cá tầm giống lên đỉnh Tây Côn Lĩnh và được chính quyền và địa phương rất ủng hộ. 

Anh Phạm Văn Nhiêu, Giám đốc Công ty Bảo Minh chia sẻ: Tôi chọn vùng này nuôi cá tầm vì ở đây có độ cao gần 1000m so với mặt nước biển. Điều kiện tự nhiên toàn rừng già, có nguồn nước rất sạch và đặc biệt đã có một số hộ nuôi cá tầm thành công.

"Đi thăm nhiều nơi nhưng tôi vẫn chọn Hà Giang bởi nơi này có nguồn nước sạch, khí hậu ôn hòa nên tôi quyết định đầu tư mô hình ở đây. Hiện tại, mô hình ươm cá của Công ty Bảo Minh đang có 65 bể cá giống. Khi mà ươm cá ở đây thì con cá phát triển tốt hơn ở những nơi khác. Đây một mô hình mới có thể giúp cho bà con xóa đói, giảm nghèo" anh Nhiêu cho biết thêm.

Mô hình của anh Nhiêu mỗi lứa cho xuất bán được từ 70 - 100 vạn con. Dự kiến toàn bộ đầu ra sau này tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật cho người dân tại địa phương để nuôi; đồng thời cung cấp thức ăn và thu mua cá tầm cho bà con.

Ông Phạm Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: Là xã vùng 3 còn nhiều khó khăn, vì vậy để về đích trong xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Tân Thành luôn có những định hướng cho người dân phát triển kinh tế. 

Vì vậy, tận dụng lợi thế khí hậu lạnh hơn so với các vùng phía dưới, và từ mô hình đầu tiên phát triển thành công, UBND xã tiếp tục định hướng cho bà con xây dựng mô hình nuôi cá tầm ở Nậm An để phát triển rộng, nâng cao thu nhập.

Anh nông dân người Dao thu tiền tỷ nhờ mang loài cá “hình tầu ngầm” nuôi trên đỉnh Tây Côn Lĩnh - Ảnh 5.

Nhờ nguồn nước trong sạch, mát quanh năm những con cá tầm giống được nuôi trên đỉnh Tây Côn Lĩnh phát triển rất khỏe, sạch bệnh. Công ty Bảo Minh

Đến nay, toàn thôn Nậm An ngoài hộ gia đình anh Kiền và một doanh nghiệp ươm cá tầm giống thì trong thôn cũng đã có 10 hộ đăng ký nuôi và đang xây dựng bể. Xã sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn cho bà con kỹ thuật.

Chia sẻ về chính sách thu hút đầu tư tại địa phương, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, UBND xã đã hướng dẫn các doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục về đất đai... Hiện tại, UBND xã cũng đang hướng dẫn bà con hoàn thiện hồ sơ để xây dựng HTX nuôi cá tầm" .

Ông Nhiêu cho biết thêm đến giờ có thể khẳng định mô hình ươm cá giống trên đỉnh Tây Côn Lĩnh đã rất thành công, tới đây Công ty sẽ tiếp tục mở rộng mô hình và nhập nguồn cá giống từ Nga, Trung Quốc về và sẽ tự cho cá sinh sản, ấp trứng để chủ động, đảm bảo nguồn giống cung cấp cho bà con.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem