Chủ đề nóng

Ảnh: Trong trẻo trẻ em người Mông vui chơi ngày Tết trên núi cao

Hà Hoàng - Văn Chiến Chủ nhật, ngày 29/12/2019 13:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng năm cứ vào cuối tháng 12 dương lịch, đồng bào dân tộc Mông trên cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La lại rộn ràng đón Tết truyền thống-gọi là Tết người Mông. Nhiều trẻ em được bố mẹ may sẵn cho những bộ trang phục truyền thống đón tết, nô đùa, chơi trò đánh cù giữa thời tiết sương mù dày đặc, giá rét.
Bình luận 0

Khi những bắp ngô trên gác bếp đã khô, lúa đã đóng cẩn thận vào bồ cũng là lúc người Mông bắt đầu ăn tết truyền thống. Đây là dịp bà con dân tộc Mông vui chơi giải trí, tận hưởng bầu không khí vui nhộn và nghỉ ngơi, sau những tháng ngày cần mẫn làm việc vất vả trên nương rẫy.

Với người Mông, để quyết định ăn tết hay không còn tùy thuộc vào hoàn cảnh mỗi gia đình. Người Mông ăn tết thường vào dịp lạnh nhất trong năm, kéo dài từ 3 – 5 ngày. Nếu nhà nhà cùng đi chơi tết thì năm đó mùa màng bội thu...

Đến với cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La cuối tháng 12 dương lịch đón tết truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, không khó để bắt gặp những hình ảnh trẻ em vùng cao khoác lên mình những bộ trang phục sặc sỡ đón tết.

Hai em bé ở bản Hua tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồi đang nô đùa.

 Ngày tết truyền thống của người Mông không thể thiếu trò chơi đánh cù.

Nét mặt hồn nhiên, trong trẻo của trẻ em dân tộc Mông chơi xuân trong thời tiết lạnh cắt da, cắt thịt.

Em Vàng Thị Dua, tiểu khu Pa Khen, thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (người đầu tiên từ trái sang), chia sẻ: "Em rất thích cùng các bạn đi hái hoa cải  trong những ngày tết truyền thống. Trong những ngày tết em được bố mẹ may cho váy mới, em thấy rất vui và hạnh phúc".

Trong thời tiết lạnh thấu xương ở vùng cao, nhiều trẻ em dân tộc Mông vẫn nô đùa hồn nhiên ngoài trời vui tết.

Các em chơi trò chơi đi cầu khỉ.

Nhiều trẻ em được bố mẹ may sẵn cho những bộ trang phục truyền thống đón tết, nô đùa giữa thời tiết sương mù và cái lạnh cắt da, cắt thịt.

Sau những giờ vui chơi ngoài trời, các em nhỏ lại quây quần bên bếp lửa để sưởi ấm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem