Chủ đề nóng

Vệ tinh phát hiện quy mô huỷ diệt gây choáng váng ở Ukraine

Tuấn Anh (Theo CBS) Thứ sáu, ngày 02/06/2023 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quy mô của sự tàn phá đối với Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc chiến hồi tháng 2/2022 đã được ghi lại một cách chân thực trong các hình ảnh vệ tinh từ trang web Google Earth.
Bình luận 0

Hình ảnh vệ tinh về sự tàn phá của chiến tranh Ukraine. Nguồn CBS

Một bản cập nhật gần đây cho hình ảnh vệ tinh của Google Earth bao gồm ảnh chụp nhanh các thị trấn và thành phố của Ukraine kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Dấu vết hủy diệt rộng lớn đến mức có thể nhìn thấy từ không gian.

Toàn bộ các khu dân cư đã trở thành đống đổ nát, với các mảnh vỡ vương vãi khắp các đường phố và phần còn lại của các thị trấn từng nhộn nhịp – hoàn toàn trái ngược với những hình ảnh được chụp ở cùng địa điểm trước khi chiến tranh.

Trong số những sự tương phản rõ rệt nhất là những hình ảnh trước và sau của thành phố cảng phía nam Mariupol, nơi một cuộc không kích tàn khốc đã giết chết hàng trăm người trú ẩn trong một nhà hát công cộng. Những hình ảnh cho thấy nhà hát lớn từng bị phá hủy hoàn toàn, với mái nhà bị sập và những bức tường đổ nát.

Gần thủ đô Kiev hơn, địa điểm chiến lược của sân bay Hostomel là nơi giao tranh ác liệt trong những ngày đầu của cuộc chiến. Quân đội Nga đã cố gắng nhưng không thành công trong việc kiểm soát sân bay để thiết lập một cây cầu hàng không gần thủ đô.

Nhưng trong khi các lực lượng Ukraine cuối cùng đã giành được quyền kiểm soát phần cơ sở hạ tầng quan trọng, thì hình ảnh vệ tinh cho thấy đường băng của nó và các cánh đồng xung quanh đầy những miệng núi lửa do các vụ nổ gây ra.

Một loạt hình ảnh nghiêm túc khác cho thấy thị trấn Bucha nằm rải rác với tàn tích của xe tăng và xe bọc thép của Nga.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem