Chủ đề nóng

Ảnh vệ tinh tiết lộ giả thuyết sốc về 'thủ phạm' vụ vỡ đập Kakhovka ở Ukraine

Tuấn Anh (Theo Yahoo News) Thứ tư, ngày 07/06/2023 11:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các hãng truyền thông quốc tế như The Financial Times, The Washington Post, The Economist đều đồng loạt chỉ ra rằng các hình ảnh vệ tinh do Maxar thực hiện trong những tuần gần đây cho thấy thiệt hại mới xảy ra đối với các cửa cống của đập Nova Kakhovka và một đoạn đường chạy ngang qua đập.
Bình luận 0
Ảnh vệ tinh tiết lộ sốc về 'thủ phạm' vụ vỡ đập Kakhovka ở Ukraine - Ảnh 1.

Các hình ảnh vệ tinh được chụp trước khi con đập tại Nhà máy thủy điện Kakhovka (HPP) bị vỡ.

Dựa trên các hình ảnh vệ tinh được chụp trước khi con đập tại Nhà máy thủy điện Kakhovka (HPP) bị vỡ, các nhà báo từ các hãng truyền thông quốc tế hàng đầu đã đưa ra kết luận rằng con đập có thể đã bị sập do thiệt hại trước đó chứ không phải do vụ nổ.

Các hãng truyền thông quốc tế như The Financial Times, The Washington Post, The Economist đều đồng loạt chỉ ra rằng các hình ảnh vệ tinh do Maxar thực hiện trong những tuần gần đây cho thấy thiệt hại gần đây đối với các cửa cống của đập Nova Kakhovka và một đoạn đường chạy ngang qua đập.

Theo Washington Post,  ngay trước khi vỡ đập, mực nước trong Hồ chứa Kakhovka đã đạt đến mức chưa từng thấy. New York Times cho biết điều này có thể xảy ra do Nga, quốc gia kiểm soát nhà máy thủy điện, đã mở quá ít cửa xả lũ.

Video mô phỏng dòng nước lũ từ đập Kakhovka tràn vào các làng mạc. Nguồn Pravda

Đồng thời, nhà báo Oliver Carroll của Economist báo cáo rằng các nhân chứng đã nói với tờ báo về một "tiếng nổ đinh tai nhức óc" được nghe thấy vào sáng sớm ở Kakhovka.

Ngày 6/6, quân đội Ukraine đổ lỗi cho lực lượng Nga làm nổ tung con đập thuộc Nhà máy thủy điện Kakhovka ở miền nam Ukraine.

"Thủy điện Kakhovka đã bị lực lượng chiếm đóng của Nga cho nổ tung. Quy mô của sự tàn phá, tốc độ và lượng nước, các khu vực có thể xảy ra lũ lụt hiện đang được xác định", Hãng thông tấn Ukriform dẫn lời quân đội Ukraine nói và cho biết đang theo dõi tình hình. Ukrhydroenergo dự kiến hồ chứa sẽ hoạt động trong vòng 4 ngày tới. Mực nước tại đập Kakhovka giảm xuống đe dọa sự an toàn của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Nước từ hồ chứa đã bắt đầu tràn vào các thành phố và làng mạc, và việc sơ tán cư dân địa phương khỏi các khu vực có nguy cơ đã bắt đầu. Vụ nổ đập tại Nhà máy thủy điện Kakhovka đã gây ra vấn đề với nguồn cung cấp nước ở các thành phố Kryvyi Rih, Marhanets và Nikopol, Dnipro Oblast.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp về vấn đề này.

Văn phòng của ông Zelensky chỉ trích vụ phá đập là hành động "hủy diệt sinh thái" và đe dọa đến Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở gần đó.

Trong khi đó, chính quyền thân Nga tại Kherson nói rằng con đập bị vỡ do "khủng bố". Điện kremlin cũng cho rằng đây là hành động "khủng bố" của Kiev khi cuộc phản công không thành công như mong đợi.

Hãng tin RIA của Nga đưa tin phần trên của con đập bị trúng pháo. Trước đó, không có vụ không kích nào tại khu vực này trong đêm trước.

Quan chức thân Nga tại Zaporizhzhia nói rằng nhà máy điện hạt nhân tại đây không gặp nguy hiểm. Còn chính quyền Kakhovka khẳng định không có nguy cơ kênh dẫn nước Bắc Crimea bị cạn.

Hãng tin TASS dẫn lời các cơ quan khẩn cấp cho biết khoảng 80 khu dân cư tại khu vực này có thể bị ảnh hưởng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem