Chủ đề nóng

Nga tấn công tên lửa dồn dập vào các sân bay; Ukraine đề xuất lập khu phi quân sự ở biên giới

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ ba, ngày 30/05/2023 06:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng Vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa tập thể vào các sân bay của Ukraine, đánh trúng các sở chỉ huy và trạm radar, cũng như các thiết bị hàng không, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Bình luận 0
Nga tấn công tên lửa dồn dập vào các sân bay; Ukraine  đề xuất lập khu phi quân sự ở biên giới - Ảnh 1.

Cuộc tấn công được sử dụng vũ khí phóng từ trên không tầm xa.

Trung tướng Igor Konashenkov, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào đêm 29/5, các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công nhóm có độ chính xác cao nhằm vào các sân bay của Ukraine.

Bộ này cho biết cuộc tấn công được sử dụng vũ khí phóng từ trên không tầm xa. Vị quan chức này cho biết thêm, các sở chỉ huy và trạm quan sát radar đã bị tấn công.

Các thiết bị hàng không của Lực lượng Vũ trang Ukraine, kho vũ khí và đạn dược cũng bị phá hủy trong cuộc tấn công.

Trong khi đó, theo các phóng viên quân sự của kênh Telegram mùa xuân Nga, hệ thống tên lửa phòng không Patriot ở khu vực sân bay Zhuliany của Kiev là một trong những mục tiêu của cuộc tấn công.

Người ta cũng nói rằng đã có tên lửa đạn đạo và siêu thanh được sử dụng để tấn công thủ đô Ukraine.

Nga đánh chặn ba tên lửa Storm Shadow

Các hệ thống phòng không của Nga đã đánh chặn 3 tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow trong một ngày, Bộ Quốc phòng Nga nói với các phóng viên ngày 29/5. "Các hệ thống phòng không của Nga trong ngày qua đã bắn hạ 3 tên lửa hành trình Storm Shadow, 14 máy bay không người lái và 13 quả đạn HIMARS của Ukraine", thông báo cho biết.

Ngoài ra, nhóm "Yug" của Lực lượng Vũ trang Nga ở hướng Donetsk đã tiêu diệt tới 145 binh sĩ Ukraine trong ngày qua, cũng như hai kho đạn dược và sáu thiết bị, bao gồm một radar phản pháo AN/TPQ-50 của Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin.

Ukraine đề xuất lập khu phi quân sự ở biên giới với Nga

Mikhail Podolyak, cố vấn của người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, đã kêu gọi thành lập một khu phi quân sự ở các khu vực biên giới Nga.

Ông Podolyak tin rằng: "Người ta cần tạo ra các chốt an toàn để không để sự tấn công lặp lại trong tương lai. Đây phải là chủ đề chính của trật tự thời hậu chiến.  Việc thiết lập một khu phi quân sự rộng 100-120 km sẽ là bắt buộc".

Theo ông, một khu vực như vậy nên được đặt ở các vùng Belgorod, Bryansk, Kursk và Rostov. Theo quan chức này, người ta nên triển khai một đội quân nước ngoài ở đó trước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem