Chủ đề nóng

Ảnh-clip: Kho đồ chơi mô hình "khủng" từ rác thải của chàng trai 9X

Ngọc Hải Thứ ba, ngày 29/10/2019 15:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với mong muốn truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường, chàng trai Lưu Trung Nghĩa (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã thu gom và sản xuất ra hàng nghìn mô hình đồ chơi từ phế liệu.
Bình luận 0

Clip: Kho đồ chơi mô hình khổng lồ từ rác thải của chàng trai 9X.

Từ những vỏ chai nhựa, vỏ lon, bìa giấy hay thùng xốp bỏ đi... chàng trai 9x Lưu Trung Nghĩa đã tạo ra được hàng nghìn mô hình côn trùng, đồ chơi độc đáo nhằm kêu gọi bảo vệ môi trường.

Lưu Trung Nghĩa sinh năm 1990 tại huyện Đông Anh (Hà Nội), từ nhỏ anh đã được ông ngoại dạy làm đồ chơi bằng những vật dụng thừa trong nhà và ý thức được về việc bảo vệ môi trường sống xung quanh.

"Trước đây, hồi còn nhỏ tuổi tôi đã được ông ngoại định huớng về việc bảo vệ môi trường và cách tận dụng những đồ dùng thừa trong nhà để tái chế và sản xuất. Từ đó trong đầu tôi đã định hình việc thu gom những vỏ lon, vỏ chai nhựa để dùng làm đồ chơi", Nghĩa cho biết.

Nguồn nguyên liệu chủ yếu được Nghĩa thu gom những lúc đi ngoài đường và tận dụng để phục vụ việc sáng tạo ra đồ chơi.

Lưu Trung Nghĩa tâm sự: "Cách đây 2 năm tôi bắt đầu việc thu gom và làm ra các sản phẩn đồ chơi chủ yếu để trưng bày hoặc làm quà tặng. Những nguồn nguyên liệu do tôi đi nhặt được ở trên đường hoặc lấy từ chính nhà mình và hàng xóm xung quanh".

Được biết mỗi sản phẩm làm ra, Nghĩa mất khoảng 15 - 30 phút, có sản phẩn cầu kỳ thời gian hoàn thành lên đến vài tuần. Ý tưởng để chàng trai 9X làm ra những món đồ này là từ phim ảnh và trải nghiệm ngoài thực tế.

"Mỗi tối khi ăn cơm xong là tôi bắt tay vào làm đồ chơi, mỗi hôm một ý tưởng, tôi có thể làm ra mọi thứ mà tôi tưởng tưởng được. Những sản phẩm của tôi được các em nhỏ xung quanh rất thích và qua đây tôi có thể dạy cho các em về bảo vệ môi trường và cách làm ra những món đồ mà các em yêu thích", Lưu Trung Nghĩa cười nói.

Công việc chính hàng ngày của Nghĩa vẫn là buôn bán. Việc tái chế rác thải thành mô hình đồ chơi đươc anh xem như một việc làm để xả stress sau mỗi ngày làm việc căng thẳng.

Không chỉ sáng chế ra mô hình đồ chơi, đồ trang sức cũng được anh tạo ra từ rác thải và những phế liệu thu gom được. Nghĩa cho biết: "Gần đây tôi có làm ra một bộ trang sức bằng vỏ lon và chai nhựa cùng các vật liệu khác, tôi rất tâm đắc với bộ trang sức này và đã dành tặng cho một người bạn để làm quà".

Được chế tạo những phế liệu là sở thích lớn nhất đối với Nghĩa, sắp tới có thể chàng trai quê gốc Đông Anh sẽ mở một kênh Youtube để dạy trẻ em cách làm đồ chơi đơn giản tại nhà và bên cạnh đó hướng các em nhỏ có ý thức bảo vệ môi trường.

Những sản phẩm tuy nhỏ nhưng ẩn chứa trong đó là một ý nghĩa to lớn đối với việc bảo vệ môi trường. "Qua đây tôi muốn chia sẻ với mọi người về việc nên ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường và hạn chế dùng các sản phẩm nhựa khó phân huỷ và vứt bừa bãi", Nghĩa chia sẻ.

Cùng với hàng nghìn mô hình đồ chơi từ các loại rác thải, Lưu Trung Nghĩa hy vọng góp tiếng nói vào việc bảo vệ môi trường sống và cải thiện chất lượng môi trường không khí tại Việt Nam hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem