Chủ đề nóng

Áp dụng chuyển đổi số trong quản lý và sản xuất thanh long ở Bình Thuận

PV Thứ bảy, ngày 03/12/2022 05:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 2/12, Sở NNPTNT tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NNPTNT) tổ chức hội thảo "Giải pháp chuyển đổi số trong quản lý và sản xuất thanh long tại tỉnh Bình Thuận".
Bình luận 0

Sản xuất thanh long thời 4.0

Tham dự có các sở, ban ngành trong tỉnh, các doanh nghiệp và nhiều nông dân, hợp tác xã sản xuất chế biến thanh long trên địa bàn tham dự.

Áp dụng chuyển đổi số trong quản lý và sản xuất thanh long ở Bình Thuận - Ảnh 1.

Một vườn thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Tô Thanh Long

Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Văn Tấn - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Thuận cho biết, tỉnh Bình Thuận luôn xác định thanh long là cây trồng chủ lực của tỉnh. 

Vì vậy, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào trong sản xuất thanh long như ứng dụng chuyển đổi số vào trong sản xuất là hết sức quan trọng. Việc này là cần thiết trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay, cần rõ ràng và minh bạch trong các khâu sản xuất và sơ chế, chế biến…

Áp dụng chuyển đổi số trong quản lý và sản xuất thanh long ở Bình Thuận - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Tấn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Thuận. Ảnh: BTO

Công nghệ số là mũi nhọn của ngành nông nghiệp

Tại hội thảo, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NNPTNT) khẳng định: Việc phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ số luôn được coi là mũi nhọn của ngành nông nghiệp. Bởi đây là chìa khóa thành công, tạo nền tảng cho phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Cũng theo ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, hiện nay Bộ Nông nghiệp và PTNT đang quyết liệt chỉ đạo việc triển khai thực hiện xây dựng hệ thống nền tảng số 4.0. Đặc biệt là hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản, hệ thống cơ sở dữ liệu cấp, quản lý mã số vùng trồng…

Áp dụng chuyển đổi số trong quản lý và sản xuất thanh long ở Bình Thuận - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng, Vụ Hợp tác quốc tế ( Bộ Nông nghiệp và PTNT). Ảnh: BTO

"Nếu chuyển đổi số thành công thì khối lượng, giá trị nông sản Việt Nam sẽ được nâng cao. Lợi thế và lợi ích kinh tế mang lại cho nông dân, doanh nghiệp sẽ ngày càng lớn…", ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo Sở Sở NNPTNT Bình Thuận, tỉnh Bình Thuận hiện có diện tích thanh long lớn nhất nước, khoảng 30.000 ha; trong đó trên 9.000 ha thanh long tiêu chuẩn VietGAP, khoảng 500 ha sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Diện tích này đủ điều kiện sản xuất hàng hóa xuất khẩu vào các thị trường khó tính. Trái thanh long địa phương được cơ quan chức năng cấp chỉ dẫn địa lý.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem