Chủ đề nóng

ASEAN không rạn vỡ...

Thứ bảy, ngày 21/07/2012 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sự kiện Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cấp tốc du hành 5 nước Đông Nam Á trong chuyến công cán “ngoại giao con thoi” để tìm sự đồng thuận của toàn khối về vấn đề Biển Đông không khiến ai ngạc nhiên.
Bình luận 0

Ngay từ khi ASEAN được thành lập, Indonesia được xem là thành viên sáng lập và có uy tín nhất. Đối với vấn đề Biển Đông, vì không phải là một bên tranh chấp nên Jakarta thường được đánh giá là có lập trường khách quan, có sức thuyết phục đối với các bên, kể cả với Trung Quốc. Tuy nhiên, sau những bất đồng giữa một số thành viên ASEAN về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Phnôm Pênh tuần qua, Jakarta đã nỗ lực làm trung gian hòa giải để giữ vững uy tín và sự đoàn kết của toàn khối.

Thực hiện vòng công du này, Ngoại trưởng Indonesia vẫn vững chắc một niềm tin rằng, mặc dù có nhiều ý kiến trái ngược nhưng thực tế, ASEAN vẫn đoàn kết. Từng thành viên ASEAN không bày tỏ quan điểm riêng biệt mang tính dân tộc chủ nghĩa về các xung đột ở Biển Đông và về việc ai đúng ai sai. Cái ASEAN cần có là quan điểm chung trong việc ủng hộ các cơ chế như Tuyên bố về Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), Bản hướng dẫn thực thi DOC, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Với vai trò quan trọng của Indonesia, một lần nữa, ASEAN đã thể hiện được sự đoàn kết trong nội khối, đúng như Tổng thống Indonesia Yudhoyono khẳng định: “ASEAN không rạn vỡ mà vẫn duy trì sự đoàn kết”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem