Chủ đề nóng

Australia: Khám phá di sản Văn hóa Thổ dân Wodi Wodi theo các tuyến đi bộ hấp dẫn

Thứ sáu, ngày 24/09/2021 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tour tham quan dọc theo Indigenous Cutural Walk (Tuyến đi bộ Văn hóa Thổ dân Wodi Wodi) tại Bass Point, hoặc khám phá di sản văn hóa thổ dân Wodi Wodi trên những cung đường đi bộ tại Công viên Albion, làng Shellharbour… sẽ đem lại cho khách du lịch nhiều điều ngạc nhiên thú vị.
Bình luận 0
Australia: Khám phá di sản Văn hóa Thổ dân Wodi Wodi theo các tuyến đi bộ hấp dẫn - Ảnh 1.

Wodi Wodi Track là tuyến đi bộ ngắn, đường khá dốc ở phía bắc Illawarra, rất cuốn hút khách du lịch. (Ảnh: Hikingscenery)

Thổ dân Wodi Wodi – chủ nhân vùng đất nổi tiếng với Lễ hội dân gian Illawarra

Bộ lạc thổ dân Wodi Wodi thuộc cộng đồng First Nations (các quốc gia thứ nhất là những dân tộc đầu tiên của Australia). Thổ dân Wodi Wodi là một nhánh phụ của nhóm bộ lạc lớn hơn được gọi là Dharawal Nation, họ đã sinh sống từ hàng ngàn năm qua tại khu vực Illawarra, thuộc bang New South Wales của Australia.

Australia: Khám phá di sản Văn hóa Thổ dân Wodi Wodi theo các tuyến đi bộ hấp dẫn - Ảnh 2.

Lễ hội dân gian Illawarra bắt nguồn từ Jamberoo năm 1985, đã nhanh chóng trở thành 1 trong những lễ hội lớn nhất Australia. (Ảnh: illawarrafolkfestival.com.au)

Thổ dân Wodi Wodi được coi là những người trông coi vùng Illawarra truyền thống từ bao đời. Tên gọi Wodi Wodi của họ là để chỉ Đấng Sáng tạo Baiame.

Illawarra là vùng ven biển "nép mình" giữa núi và biển, bao gồm 2 thành phố Wollongong, Shellharbour và thị trấn Kiama. Nơi đây nổi tiếng với Lễ hội dân gian Illawarra truyền thống kéo dài nhất tại Wollongong, thu hút hàng nghìn khách du lịch tới lễ hội mỗi năm.

Australia: Khám phá di sản Văn hóa Thổ dân Wodi Wodi theo các tuyến đi bộ hấp dẫn - Ảnh 3.

Bản vẽ lại một tuyến đường đi bộ truyền thống của thổ dân Wodi Wodi từ thời thập niên 1830. (Ảnh: BDH & FHS)

Đặc biệt thành phố Shellharbour với dân số khoảng gần 70.000 người, chỉ cách Thủ phủ Sydney của bang New South Wales khoảng 100km về phía nam, nên đã sớm trở thành một điểm đến phổ biến thu hút khách du lịch khám phá, trải nghiệm lối sống truyền thống và di sản văn hóa phong phú của thổ dân Wodi Wodi.

Theo truyền thuyết được kể lại, thổ dân Wodi Wodi đã chèo xuồng từ phía bắc tới hồ Illawarra từ thời mà các tổ tiên theo tâm linh được họ tôn thờ là các loài động vật.

Australia: Khám phá di sản Văn hóa Thổ dân Wodi Wodi theo các tuyến đi bộ hấp dẫn - Ảnh 4.

Khách du lịch khám phá các di sản văn hóa thổ dân Wodi Wodi theo những cung đường đi bộ tại Illawarra. (Ảnh: subw.org.au)

Khi đó thổ dân Wodi Wodi mang theo Dharawal "thần thánh" (Cabbage tree palm - tạm dịch "Cọ quạt Australia", ngày nay vẫn thấy khắp vùng Kiama), cùng huyền thoại về Baiame là một anh hùng của Bầu Trời thiêng liêng - người đã dẫn dắt bộ lạc Wodi Wodi tới vùng đất của mình, đồng thời ban cho họ những luật lệ và nghi thức xã hội…

Tour tham quan hấp dẫn dọc theo Indigenous Cutural Walk (Tuyến đi bộ Văn hóa thổ dân Wodi Wodi)

Australia: Khám phá di sản Văn hóa Thổ dân Wodi Wodi theo các tuyến đi bộ hấp dẫn - Ảnh 5.

Thổ dân Wodi Wodi dựng lều cắm trại theo truyền thống tại Lễ hội dân gian Illawarra. (Ảnh: illawarrafolkfestival.com.au)

Thổ dân Wodi Wodi đã dựng lều cắm trại sinh sống tại nhiều địa điểm mà ngày nay là các khu bảo tồn thường thu hút nhiều khách du lịch tới tham quan như: Shellharbour bao gồm Tullimbar (Tongarra), Macquarie Rivulet, Peterborough (làng Shellharbour), Long Point (Bass Point), hồ Illawarra và Minnamurra.

Australia: Khám phá di sản Văn hóa Thổ dân Wodi Wodi theo các tuyến đi bộ hấp dẫn - Ảnh 6.

Từ Illawarra, khách du lịch có thể đi tiếp về phía bắc tiếp tục khám phá những vẻ đẹp diệu kỳ của Shoalhaven. (Ảnh: Destination NSW)

Ngày nay các địa điểm đó mang ý nghĩa văn hóa đặc biệt của thổ dân Wodi Wodi với cả các khu cắm trại, bãi săn bắn - đánh bắt và hái lượm, khu mai táng, nơi thực hành các nghi thức tôn giáo…

Đặc biệt khu bảo tồn Bass Point được ví như một viên ngọc ẩn ven biển, nằm gần làng Shellharbour và là một trong số ít các khu vực rừng nhiệt đới ven biển ở Illawarra. Còn La Perouse là mũi đất ở phía bắc Vườn Quốc gia Vịnh Thực vật Kamay, gần Maroubra. Từ đây khách du lịch có thể tham gia những tuyến đi bộ ngắm cảnh tuyệt vời, cùng các điểm lặn biển và các di tích lịch sử chỉ cách Sydney một quãng đường ngắn.

Australia: Khám phá di sản Văn hóa Thổ dân Wodi Wodi theo các tuyến đi bộ hấp dẫn - Ảnh 7.

Chợ nông trại được tổ chức tại một khu bảo tồn của thổ dân Wodi Wodi thu hút khá đông cư dân trong vùng và khách du lịch. (Ảnh: Guardian)

Từ lối sống truyền thống của các cộng đồng thổ dân Wodi Wodi nơi đây, tới các khu định cư của người châu Âu và sự phát triển nông nghiệp sau này… lịch sử đầy màu sắc của Shellharbour cung cấp nhiều điều thú vị cho khách du lịch tiếp tục khám phá.

Australia: Khám phá di sản Văn hóa Thổ dân Wodi Wodi theo các tuyến đi bộ hấp dẫn - Ảnh 8.

Cảnh quan ngoạn mục của thành phố Wollongong. (Ảnh: aussietowns.com.au)

Tour tham quan hấp dẫn dọc theo Indigenous Cutural Walk (Tuyến đi bộ Văn hóa thổ dân Wodi Wodi) tại Bass Point, hoặc khám phá các di sản văn hóa thổ dân Wodi Wodi trên những cung đường đi bộ tại Công viên Albion, làng Shellharbour... hứa hẹn sẽ khiến khách du lịch ngạc nhiên trước những điều tự mình khám phá.Linh Quyên (visitshellharbour.com.au)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem