Chủ đề nóng

Thí điểm đón khách du lịch quốc tế: Thái Lan thu 50 triệu USD, bài học để Quảng Nam sẵn sàng (Bài 2)

Trương Hồng (thực hiện) Thứ sáu, ngày 24/09/2021 07:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, để “cứu vãn” ngành du lịch tỉnh nhà, tỉnh đã có nhiều phương án, chính sách và hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
Bình luận 0

Hội An: Thí điểm đón khách du lịch quốc tế là điều cần thiết

Ông nghĩ sao về dự thảo kế hoạch của Bộ VHTTDL đang chuẩn bị thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại Phú Quốc và sau đó sẽ là áp dụng Hội An?

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã mở lại hoạt động du lịch và đón khách quốc tế như: Pháp, Tây Ban Nha, Italia… , Châu Á có Thái Lan, Singapro, Indonesia, Đài Loan… Vậy, Chính phủ, Bộ VHTTDL có kế hoạch đón khách du lịch quốc tế tại Phú Quốc, sau đó áp dụng cho Hội An  (Quảng Nam) là cần thiết, phù hợp và đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/06/2021.

Bài 2 thí điểm đón khách quốc tế trở lại: Kích cầu du lịch nhằm đổn định lại kinh tế - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra tình hình công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 (Ảnh: Trương Hồng)

Đối với tỉnh Quảng Nam với mong muốn đi đầu cùng cả nước về phục hồi phát triển du lịch; thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng phục hồi phát triển du lịch do ảnh hưởng dịch Covid-19, đã ban hành nhiều văn bản về phát triển thương mại, du lịch tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Về quy định hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, giảm mức thu phí tham quan trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; Chương trình phát triển du lịch tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp bị tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 phù hợp với trạng thái bình thường mới. Bên cạnh đó, tỉnh còn có Kế hoạch số 3245 về việc triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp phục hồi, phát triển du lịch sau dịch Covid-19…

Bài 2 thí điểm đón khách quốc tế trở lại: Kích cầu du lịch nhằm đổn định lại kinh tế - Ảnh 2.

Việc Bộ VHTT&DL chọn Hội An làm thí điểm đón lại khách quốc tế là việc đáng mừng cho ngành du lịch ở Quảng Nam (Ảnh: Trương Hồng)

Bài 2 thí điểm đón khách quốc tế trở lại: Kích cầu du lịch nhằm đổn định lại kinh tế - Ảnh 3.

Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, để “cứu vãn” ngành du lịch tỉnh nhà, UBND tỉnh đã có nhiều phương án, chính sách và hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 (Ảnh: Trương Hồng)

Nếu Chính phủ, Bộ VHTTDL chọn Hội An - Quảng Nam để đón khách du lịch quốc tế sau khi thí điểm tại Phú Quốc thể hiện sự ghi nhận nỗ lực của tỉnh và khả năng đáp ứng đầy đủ các điều kiện đón khách du lịch quốc tế tại Quảng Nam.

Chúng tôi đã sẵn sàng và tin tưởng thực hiện tốt đón khách du lịch quốc tế tại Quảng Nam đảm bảo an toàn và hiệu quả theo chủ trương của Bộ Chính trị, Chính phủ…

Nhìn vào dự thảo thí điểm đón khách du lịch quốc tế, rất nhiều ý kiến chuyên gia du lịch cho rằng cần đưa lộ trình cụ thể hơn nữa. Ông nghĩ thế nào về những ý kiến này? 

Tôi nghĩ rằng dự thảo kế hoạch của Bộ VHTTDL rất tốt và đánh giá cao, nó thể hiện đầy đủ nội dung, nhiệm vụ và công tác tổ chức thực hiện đón khách du lịch quốc tế tại Việt Nam. Sau khi kế hoạch được phê duyệt, các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và đơn vị liên quan căn cứ nhiệm vụ được giao xây dựng các kế hoạch, kịch bản, lộ trình chi tiết đón khách du lịch quốc tế để triển khai, phối hợp thực hiện đồng bộ, an toàn và hiệu quả.

Nhìn vào bản Kế hoạch, lộ trình thí điểm được triển khai từng bước cẩn trọng, thực hiện trong 6 tháng và chia làm 2 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 10/2021.

+ Giai đoạn 1 (từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3): thí điểm đón từ 3.000-5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế.

+ Giai đoạn 2 (từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6): sau khi đánh giá giai đoạn 1 triển khai thí điểm, nếu đảm bảo yêu cầu sẽ mở rộng quy mô đón từ 5.00010.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay quốc tế thường lệ và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế. 

Các đơn vị cung cấp dịch vụ (lữ hành, vận chuyển, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch) tham gia đón khách du lịch quốc tế cũng sẽ được Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và các tỉnh, thành phố lựa chọn theo các tiêu chí cụ thể nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và chất lượng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra, các tỉnh, thành phố cần chủ động phối hợp với Bộ VHTTDL, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an và các cơ quan liên quan đánh giá tình hình dịch bệnh, hoạt động du lịch, đặc biệt lựa chọn thị trường du lịch, khả năng điều kiện đón khách tại địa phương để xây dựng phương án, kịch bản chi tiết, cụ thể đón khách du lịch quốc tế tại địa phương nhằm đảm bảo an toàn, khả thi và hiệu quả.

Bài 2 thí điểm đón khách quốc tế trở lại: Kích cầu du lịch nhằm đổn định lại kinh tế - Ảnh 4.

Du khách quốc tế đến với Hội An du lịch thích thú với sản phẩm của nhà nông (Ảnh: Trương Hồng)

Xây dựng chương trình tour phục vụ khách du lịch quốc tế

Vẫn biết kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế là hướng đi đúng, cần thực hiện để phục hồi và phát triển du lịch. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng việc tìm nguồn khách du lịch quốc tế là rất khó, đặc biệt với số lượng lớn để đi theo cách thuê bao chuyến bay? Ông nghĩ sao về việc này?

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang đón nhiều khách du lịch quốc tế, bước đầu thấy tình hình khả quan, trong đó: Phu Ket - Thái Lan sau 2 tháng rưỡi mở cửa đã thu về 50 triệu USD, các khách sạn đón trên 524.000 đêm phòng; Tây Ban Nha mở cửa đón khách từ tháng 6/2021, mỗi ngày đón khoảng 20 chuyến bay quốc tế; Italia thu hút tới 6 triệu du khách và Pháp đón khoảng 5 triệu du khách từ khi hai nước này bắt đầu mở cửa đón khách từ tháng 5/2021.

Bài 2 thí điểm đón khách quốc tế trở lại: Kích cầu du lịch nhằm đổn định lại kinh tế - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh về tận Hội An thăm hỏi, động viên khách du lịch (Ảnh: Trương Hồng)

Vấn đề quan trọng hiện nay, chúng ta lựa chọn thị trường du lịch tốt, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (đã hoàn thành tiêm vắc xin toàn dân), nhu cầu đi du lịch lớn, phù hợp với loại hình và sản phẩm du lịch của mình…để quyết định chọn quốc gia mở cửa khách quốc tế. Đồng thời, lựa chọn các Công ty lữ hành lớn, chuyên nghiệp, có uy tín và năng lực, để cùng với các Hãng hàng không lớn để xúc tiến thu hút khách đón khách du lịch quốc tế theo Kế hoạch đề ra.

Đối với Quảng Nam, hiện tại tỉnh đã chuẩn bị như thế nào cho kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế tới đây tại Hội An?

Để chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các Sở, ngành liên quan rà soát các điều kiện theo yêu cầu của các Bộ, ngành Trung ương về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, yêu cầu quản lý khách, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư, nguồn nhân lực…, đặc biệt là lựa chọn các khu điểm du lịch, các khách sạn, khu du lịch và các dịch vụ đủ điều kiện để xây dựng chương trình tour phục vụ khách quốc tế; các điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo quy định để triển khai đón khách du lịch quốc tế.

Đặc biệt, ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động ngành du lịch và người dân tại thành phố Hội An, hiện nay đã tiêm toàn bộ người lao động làm việc trong các khu cách ly tại khách sạn.

Bài 2 thí điểm đón khách quốc tế trở lại: Kích cầu du lịch nhằm đổn định lại kinh tế - Ảnh 6.

Lực lượng phòng chống dịch tại Hội An (Ảnh: Trương Hồng)

UBND tỉnh đang chủ động phối hợp với Bộ VHTTDL, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an và các cơ quan liên quan xây dựng Phương án đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam, sớm trình Thủ tướng Chính phủ thống nhất, phê duyệt.

Đặc biệt, trong đó việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch, cộng đồng dân cư và người lao động là ưu tiên hàng đầu trong việc mở lại hoạt động du lịch quốc tế, vì vậy trong Phương án đảm bảo các yêu cầu đó là, tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, BCĐ quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 và các hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Đảm bảo an toàn, thuận lợi cho khách du lịch, doanh nghiệp, người lao động tham gia, phục vụ khách du lịch quốc tế; chủ động, sẵn sàng linh hoạt và có các phương án xử lý tình huống, phòng ngừa rủi ro trong quá trình tổ chức đón khách; đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình đón khách du lịch quốc tế và phòng chống dịch… .

Hiện có 24 khách sạn với 4092 phòng đang làm khu cách ly tập trung có thu phí đón người nhập cảnh và người dân từ Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam về cách ly tập trung theo quy định; việc tổ chức đón, phục vụ người nhập cảnh và người dân về quê Quảng Nam tuân thủ nghiêm cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế về an toàn, phòng chống dịch Covid; đây là điều kiện thuận lợi để các khách sạn diễn tập và chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế tại Quảng Nam trong thời gian tới.

Xin cám ơn ông!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem