Chủ đề nóng

Mỹ: Thổ dân Osage tiếc nuối hang động cổ linh thiêng bị bán đấu giá 2,2 triệu USD

Thứ ba, ngày 21/09/2021 07:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Osage là quận lớn nhất theo diện tích của bang Oklahoma của nước Mỹ. Quận Osage là một điểm đến phổ biến cho những người muốn hưởng kỳ nghỉ khác lạ khi tới Oklahoma bởi sự “giàu có” cả về lịch sử, sự bí ẩn và “cá tính”.
Bình luận 0
Mỹ: Thổ dân Osage Nation tạo "bùng nổ" du lịch bởi sự bí ẩn và độc lạ - Ảnh 1.

Ghé thăm Hominy - một thị trấn nhỏ của quận Osage, khách du lịch sẽ mê mẩn với 40 bức tranh tường tuyệt đẹp được vẽ trên các tòa nhà ở khu vực trung tâm. (Ảnh: osagenews.org)

Picture Cave (Động Ảnh) đặc sắc với sự bí ẩn ma mị của "bộ sưu tập" tranh cổ trên vách hang

Tên quận Osage được đặt theo tên của bộ lạc thổ dân Osage Nation bởi đây chính là quê hương của họ. Khách du lịch tới bang Oklahoma thường chọn điểm đến Pawhuska - quận lỵ của Osage, nơi họ được chào đón với sự hiếu khách ấm áp của một thị trấn nhỏ thanh bình.

Mỹ: Thổ dân Osage Nation tạo "bùng nổ" du lịch bởi sự bí ẩn và độc lạ - Ảnh 2.

Thổ dân Osage Nation góp phần tạo "bùng nổ" du lịch cho bang Oklahoma. (Ảnh: smartgrowthamerica.org)

Từ Pawhuska khách du lịch có thể đi câu cá tại những hồ nước biếc xanh; tham quan các bảo tàng để tìm hiểu về lịch sử quận Osage và di sản văn hóa truyền thống của thổ dân Osage Nation; lái xe tới khu bảo tồn Tallgrass Prairie (thảo nguyên cỏ cao, là hệ sinh thái có nguồn gốc từ vùng trung tâm Bắc Mỹ), kể từ năm 2009 đây là nơi sinh sống cùa đàn bò rừng Bison đang phát triển...

Mỹ: Thổ dân Osage Nation tạo "bùng nổ" du lịch bởi sự bí ẩn và độc lạ - Ảnh 3.

Công viên Osage Hills State là một điểm đến du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp điển hình của bang Oklahoma. (Ảnh: Osage News)

Đặc biệt hang động cổ Picture Cave (tạm dịch "Động Ảnh") nằm trên vùng đất được bộ lạc thổ dân Osage Nation coi là linh thiêng nhất. Hang khiến khách du lịch kinh ngạc bởi sự bí ẩn đầy mê hoặc của "bộ sưu tập tranh đa sắc của thổ dân lớn nhất bang Missouri" và Động Ảnh cũng được đánh giá là một trong những địa điểm thời tiền sử quan trọng nhất ở Bắc Mỹ.

Mỹ: Thổ dân Osage Nation tạo "bùng nổ" du lịch bởi sự bí ẩn và độc lạ - Ảnh 4.

Hang Động Ảnh nằm trên khu đất đồi rộng hơn 170.000m vuông, cách thành phố St. Louis của bang Missouri gần 100km về phía tây. (Ảnh: selkirkauctions)

Từ hơn 1.000 năm trước các thổ dân thuộc bộ lạc Osage Nation đã vẽ trên vách hang hơn 290 bức tranh gây kinh ngạc bởi sự đa dạng và độ phức tạp của các hình ảnh mô tả con người, động vật và các sinh vật siêu nhiên.

Tiếc rằng vào tuần trước Động Ảnh đã được đưa ra đấu giá và bán với giá 2,2 triệu USD cho những chủ sở hữu mới tư nhân giấu tên. Điều này khiến các thủ lĩnh thổ dân Osage Nation rất thất vọng bởi trước đó họ đã cố gắng mua lại Động Ảnh, nhưng bất thành vì không thống nhất được mức giá.

Mỹ: Thổ dân Osage Nation tạo "bùng nổ" du lịch bởi sự bí ẩn và độc lạ - Ảnh 5.

Những hình vẽ từ thời tiền sử bí ẩn và ma mị trên vách hang của Động Ảnh gây kinh ngạc với khách tham quan và cả giới chuyên môn. (Ảnh: artmajeur)

Theo các thủ lĩnh thổ dân Osage Nation, đây là vùng đất thiêng mà tổ tiên họ từng sinh sống từ 1.300 năm trước, với hàng trăm nghìn mồ mả được chôn cất tại nhiều nơi thuộc 2 bang Illinois và Missouri, bao gồm cả chỗ Động Ảnh.

Theo danh sách đấu giá, Động Ảnh cũng được nhấn mạnh là "địa điểm linh thiêng Cổ đại dành cho các nghi lễ thiêng liêng, truyền thống văn hóa và lịch sử được kể lại theo hình thức truyền miệng cùng các nghiên cứu thiên văn, nghi lễ khai tâm để có thể giao tiếp với các linh hồn ở thế giới bên kia…"

Thổ dân Osage Nation với các nghi lễ tôn giáo đầy chất thơ và sự huyền bí

Là một phần của Great Plains Native American tribes (các bộ lạc thổ dân vùng Đại Bình nguyên Bắc Mỹ), bộ lạc thổ dân Osage Nation được biết đến là những chiến binh dũng cảm. Đồng thời cũng là những nông dân, thợ săn lành nghề và luôn cố gắng gìn giữ gia đình êm ấm.

Mỹ: Thổ dân Osage Nation tạo "bùng nổ" du lịch bởi sự bí ẩn và độc lạ - Ảnh 6.

Các thủ lĩnh thổ dân Osage Nation bày tỏ mong muốn gìn giữ vùng đất thiêng mà tổ tiên họ từng sinh sống từ 1.300 năm trước. (Ảnh: John Klein Tulsa World)

Sau những lần di chuyển, hiện nay với dân số khoảng 20.000 người, bộ lạc thổ dân Osage Nation sống chủ yếu tại vùng Lãnh thổ của Thổ dân ở Oklahoma, địa điểm của quận Osage ngày nay.

Bộ lạc thổ dân Osage Nation luôn kiên trì gìn giữ lối sống và di sản văn hóa tâm linh truyền thống của tổ tiên. Họ sống trong những thôn làng truyền thống để bám đất làm nông nghiệp. Nơi ở của các gia đình thổ dân Osage Nation là những ngôi nhà dài lợp cỏ hoặc da động vật, với không gian mở để tiện sử dụng cho hội họp và nhảy múa. Vào mùa săn họ du mục tới các điểm săn trâu rừng, hươu, gấu và hải ly. Họ lưu lại trong các Tepees (lều truyền thống).

Mỹ: Thổ dân Osage Nation tạo "bùng nổ" du lịch bởi sự bí ẩn và độc lạ - Ảnh 7.

Những phụ nữ thổ dân Osage Nation mặc trang phục truyền thống. (Ảnh: Osage News)

Thổ dân Osage Nation được biết đến nhiều nhất với các nghi lễ tôn giáo đầy chất thơ và sự huyền bí. Ví dụ như tục lệ kể lại lịch sử hình thành vũ trụ cho từng em bé sơ sinh trong nghi lễ đặt tên được coi là một phần quan trọng của bản sắc Osage.

Mỹ: Thổ dân Osage Nation tạo "bùng nổ" du lịch bởi sự bí ẩn và độc lạ - Ảnh 8.

Vũ hội Inlonshka là dịp quy tụ các thành viên bộ lạc thổ dân Osage Nation cùng trở về vùng đất linh thiêng của tổ tiên, cùng ôn lại lịch sử Osage và gắn kết hơn nữa tình bạn, tình người. (Ảnh: Osage News)

Thổ dân Osage Nation bao gồm một số thị tộc, các thị tộc đều được chia thành những nhóm tượng trưng cho Bầu Trời (được coi là Nam tính trong tự nhiên) và Mặt Đất (được coi là Nữ tính trong tự nhiên). Nhóm Mặt Đất được chia nhỏ hơn đại diện cho Đất khô và Nước. Các thành viên thị tộc này chỉ được kết hôn với người thuộc thị tộc khác hoặc nhóm khác…Linh Quyên (Britannica, Travel & Leisure)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem