Chủ đề nóng

Bà Đặng Thị Hoàng Yến lên kế hoạch thoái vốn một loạt dự án, kiếm 8 triệu USD sang Mỹ

Nhật Minh Thứ hai, ngày 17/06/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
5 năm liên tiếp (2014 -2018), bà Đặng Thị Hoàng Yến không xuất hiện tại ĐHĐCĐ và công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) cũng làm ăn bết bát, lợi nhuận sụt giảm, cổ phiếu rẻ như cốc trà đá. Đến nay, bức tranh lợi nhuận có một chút chuyển biến, bà chủ Tân Tạo lại “gây sốc” khi công bố kế hoạch thoái toàn bộ vốn đầu tư tại nhiều dự án trong nước để sang Mỹ đầu tư.
Bình luận 0

Mới đây, Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã ITA) của nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến đã công bố dự thảo nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2019.

Rút vốn để đầu tư vào Mỹ?

Theo bản dự thảo cho cuộc họp ĐHĐCĐ diễn ra vào ngày 28/6 tới đây, Ban lãnh đạo Tân Tạo dự kiến sẽ trình phương án kinh doanh với doanh thu và thu nhập đạt 1.885 tỷ đồng và lợi nhuận thuần đạt 455 tỷ đồng, tỷ lệ chi trả cổ tức tuỳ theo tình hình hoạt động công ty.

Mục tiêu tăng gấp 2,7 lần về doanh thu và 5,6 lần về lợi nhuận so với thực hiện của năm 2018. ITA cũng xin được giữ lại một phần hoặc hoàn toàn lợi nhuận của 2019 để bổ sung nguồn vốn lưu động nâng vốn điều lệ thay vì chi trả cổ tức.

Về kế hoạch đầu tư, HĐQT Tân Tạo cũng đề nghị ĐHĐCĐ được giao quyền cân nhắc quyết định đầu tư tiếp hoặc thoái vốn tại các dự án công ty đang tham gia. Tập trung đầu tư vào khu công nghiệp Tân Đức giai đoạn 2 để đáp ứng kịp thời nhu cầu và thu hút đầu tư trong tình hình mới.

Đồng thời, Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến dự kiến sẽ thoái toàn bộ vốn đầu tư tại dự án khu thương mại - dịch vụ - nghĩ dưỡng tại Bãi Sao - Phú Quốc trong trường hợp tìm được đối tác thích hợp; thoái toàn bộ vốn tại Công ty CP Sài Gòn Đà Lạt, Công ty CP Phim trường Vina nếu đạt giá kỳ vọng; thực hiện thoái toàn bộ vốn khỏi Dự án Đô thị Tân Tạo trong trường hợp tìm được đối tác phù hợp.

Bên cạnh đó, tập đoàn của bà Đặng Thị Hoàng Yến còn có kế hoạch bán 4,6 ha đất khu An Khang thuộc Khu đô thị Ecity Tân Đức, dự kiến doanh thu khoảng 770 tỷ đồng. Đồng thời, hoàn thiện và bán nhà ở khu Tài Lộc, khu Hạnh Phúc, khu Thiên Nga thuộc Khu đô thị Ecity Tân Đức để đẩy nhanh doanh thu bán nhà/căn hộ trong năm 2019.

Chưa hết, Tân Tạo dự kiến hoàn thiện thủ tục pháp lý và thực hiện góp vốn dự án KCN Sài Gòn Mê Kông (diện tích 200 ha) tại Long An nhằm chuẩn bị quỹ đất cho sự phát triển của tập đoàn trong giai đoạn sắp tới. Tiếp tục triển khai xây dựng dự dán Tân Tạp Plaza 4,5,6 quy mô 50.000 m2 tại khu dân cư Tân Tạo, Q. Bình Tân, TPHCM để đưa vào kinh doanh khai thác.

Trong khi “rút” khỏi các dự án trong nước, Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến tiếp tục đầu tư ủy thác khoảng 8 triệu USD vào các Dự án công nghệ cao tại Mỹ (mức vốn đăng ký khoảng 10 triệu USD).

Chủ tịch vắng bóng 5 năm, kết quả kinh doanh của Tân Tạo ra sao?

Nhắc đến ITA, không ít người nghĩ đến thời kỳ hoàng kim của chị em nhà họ Đặng là bà Đặng Thị Hoàng Yến và ông Đặng Thành Tâm khi sáng lập và điều hành doanh nghiệp trở thành đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Nhiều năm về trước, trong danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất, giàu có nhất không bao giờ thiếu tên Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA). Có thời điểm, bà Đặng Thị Hoàng Yến lọt vào Top 5 phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. 3 năm liền, bà Đặng Thị Hoàng Yến có mặt trong danh sách 10 người giàu nhất trên TTCK Việt Nam (2008-2010).

Trong khi đó, ông Đặng Thành Tâm – em trai bà Yến cũng từng là người giàu nhất trong danh sách năm 2007.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến

Nói về ITA của chị em nhà họ Đặng, Tân Tạo có quy mô với hàng chục công ty con, công ty liên kết hoạt động trong vực như phát triển hạ tầng, xây dựng, năng lượng, y tế, giáo dục và truyền thông với rất nhiều dự án hàng tỷ USD.

Nửa cuối thập niên 2000, Tân Tạo liên tục giành được quyền phát triển một loạt các dự án có quy mô rất lớn. Đáng kể nhất là siêu dự án Nhiệt điện Kiên Lương – Cảng nước sâu Nam Du với tổng vốn đầu tư 6,7 tỷ USD, dự kiến khởi công vào cuối năm 2009 và đi vào hoạt động 4 năm sau đó.

Tân Tạo cũng không ngần ngại tham gia vào lĩnh vực bất động sản với dự án Khu thương mại – dịch vụ Vina Universal Paradise có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng nằm trên 60 ha địa bàn huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Nhưng, “bi kịch” xảy đến với cổ đông ITA kể từ năm 2011 khi doanh nghiệp này liên tục công bố những báo cáo tài chính với các số liệu lao dốc, thậm chí còn thua lỗ.

Cụ thể, năm 2011, lợi nhuận sau thuế của ITA chỉ đạt 75 tỷ đồng, giảm 602 tỷ đồng, tương đương 89% so với năm 2010. Bước sang năm 2012, lợi nhuận sau thuế của ITA lại giảm sâu xuống chỉ còn 33 tỷ đồng khi doanh thu thuần giảm hơn 90% so với mức 371 tỷ đồng của năm 2011.

Sang năm 2013 và 2014, cổ đông ITA tạm thở phào khi lợi nhuận tăng trưởng dương và duy trì ở mức 3 con số. Nhưng một lần nữa cổ đông lại thất vọng khi ITA báo lãi năm 2016 chỉ đạt 39 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 139 tỷ đồng năm 2014.

Thời đểm này, Tân Tạo của bà Hoàng Yến bị yêu cầu thu hồi nhiều đại dự án do triển khai chậm so với giấy phép: Nhiệt điện Kiên Lương 7 tỷ USD, Cảng nước sâu Nam Du tại Kiên Giang và Vina Universal Padarise Sơn Tịnh tại Quảng Ngãi.

Bước sang 2017, lợi nhuận sau thuế của ITA về “đáy” chỉ còn hơn 8 tỷ đồng và tăng đột biến lên trên 80 tỷ đồng vào năm 2018. Mới đây, ITA của bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng đã công bố báo cáo tài chính quý I/2019 với lợi nhuận sau thuế đạt 5,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ trên 5,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nếu so với kế hoạch, trong 3 năm gần đây, mỗi năm Tân Tạo chỉ hoàn thành trung bình khoảng 11% kế hoạch lợi nhuận mà Tân Tạo đề ra.

Trên sàn chứng khoán, mã ITA giao dịch dưới mệnh giá và liên tục "dò đáy". Chốt phiên 14/6, cổ phiếu này giao dịch mức 3.000 đồng/CP. Việc tiếp tục vỡ kế hoạch doanh thu cùng lợi nhuận sụt giảm mạnh so với năm trước là một trong những nguyên nhân khiến mã này kém hấp dẫn.

Cũng trong giai đoạn khó khăn này, 5 năm liên tiếp bà Đặng Thị Hoàng Yến liên tục vắng mặt một cách bí ẩn tại các phiên họp thường niên của doanh nghiệp. Người thay thế vị trí chủ toạ của bà Yến là ông Đặng Thành Tâm (em trai bà Yến), mặc dù bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn ký các văn bản của HĐQT.

Tại thời điểm cuối năm 2018, Tân Tạo có 3 cổ đông lớn là Công ty CP Tập đoàn Tân Tạo sở hữu 15,02% cổ phần, Công ty CP Đại học Tân Tạo sở hữu 7,42% cổ phần, bà Đặng Thị Hoàng Yến sở hữu 5,79% cổ phần và tỷ lệ cổ phần mà ông Đặng Thành Tâm (em trai bà Yến) nắm giữ là 3,1%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem