Chủ đề nóng

Bà già 78 tuổi liên tục bị điện giật vì... bị bỏ quên

Thứ ba, ngày 28/09/2010 09:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - 17 năm qua, bà Trương Thị Nghiệm, 78 tuổi ở thôn Cam Vũ, xã Cam Thuỷ, Cam Lộ, Quảng Trị liên tục bị điện giật vì sống dưới đường dây 500kV trong khi cơ quan chức năng “quên” đền bù để tái định cư cho bà.
Bình luận 0

Năm 1993, đường điện 500kV qua thôn Cam Vũ, dây điện giăng ngang trên nóc nhà bà. Ngay trong mùa đông năm 1993, bà bị điện từ đường dây này hút giật khiến người bổ chúi giữa mảnh vườn.

Bà Nghiệm cho biết: "Tui tưởng bị ai đó đánh nên kêu cứu. Nhưng khi hàng xóm đến ai cũng bị điện giật ngã nhào như tui".

Ngôi nhà dưới đường dây 500kv của bà Trương Thị Nghiệm.

Sau vụ việc đó, hàng xóm viết giúp bà Nghiệm lá đơn kêu cứu lên xã. Đơn viết đã lâu chẳng thấy ai hồi âm. Mãi đến lá đơn năm 2005, thì mới thấy phản hồi.

Ông Đào Xuân Duy - Chủ tịch UBND xã Cam Thuỷ, cho biết: Năm 2005, bà Nghiệm có đơn trình bày nhà ở bị nhiễm điện nặng từ đường điện 500kV nhưng không được đền bù, hoàn cảnh đơn thân, thuộc hộ nghèo khó. UBND xã Cam Thuỷ đã tổ chức kiểm tra sự việc, nhận thấy đơn trình bày của bà Nghiệm là hoàn toàn đúng nên đã xác nhận vào đơn để bà trình lên UBND huyện.

Sau đó, huyện Cam Lộ hỗ trợ bà Nghiệm 5 triệu đồng. Số tiền này không giúp được bà dời nhà ra sống ở nơi an toàn. Bà chỉ có thể mua được ít gạch và xi măng nâng cấp nhà vách lá lên nhà xây và vẫn phải sống dưới đường dây điện.

Tình trạng nhiễm điện, điện giật từ đường dây 500kV vẫn không “buông tha” bà. Các đồ dùng bằng điện trong nhà bà Nghiệm như quạt, tivi đều bị cháy bất thường. Quần áo bà Nghiệm cũng bị nhiễm điện, bà cho biết mặc vào như bị kiến đốt... Còn những lúc làm vườn (công việc duy nhất để bà kiếm sống) đều phải mang dép và tránh những chỗ có nước.

Chủ tịch UBND xã Đào Xuân Duy cho rằng, nhà bà Nghiệm có trước đường dây điện 500kV, việc chủ đầu tư không đền bù để di dời bà đến nơi ở mới an toàn là sai quy định. Chúng tôi mong rằng, lãnh đạo địa phương cần có giải pháp cứng rắn hơn với các cơ quan liên quan để “cứu” bà Nghiệm ra khỏi đường dây điện 500kV.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem