Ba khía
-
Huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) đã hỗ trợ nông dân thực hiện thành công mô hình nuôi ba khía (một loài động vật hoang dã lớp giáp xác) dưới tán rừng. Mô hình còn kết hợp ương dưỡng, sản xuất giống ba khía nhằm chủ động nguồn giống chất lượng để duy trì và phát triển mô hình về sau.
-
Chỉ với chiếc rập chuột (dụng cụ) người dân Cà Mau có thể bắt được cả gần chục kg ba khía chỉ trong vài giờ đồng hồ mà chẳng phải tốn sức đi soi vào ban đêm.
-
Chừng đôi chục năm nay, ba khía - loài động vật đặc hữu một thời nhiều vô kể ở vùng nước mặn và nước lợ tỉnh Trà Vinh- bỗng dưng “lên đời” trở thành đặc sản thông qua các món ăn như ba khía tươi nấu canh chua, ba khía tươi rang me, ba khía muối…
-
Nhận thấy địa phương có nhiều sản vật, đặc sản mang giá trị kinh tế cao, trong đó có con ba khía, đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Văn Miên-Trần Thị Xa ở Cà Mau đã bỏ việc nhà nước về làm các món quà đặc sản, trong đó có món ba khía muối nổi tiếng.
-
Món ba khía muối ở Rạch Gốc trở nên hút khách, nhiều người biết đến từ khi nghề này được công nhận là “Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia”.
-
Đồng bằng mình có rất nhiều từ liên quan đến họ nhà cua. Từ cua đồng, cua biển, đến ba khía, con còng, chù ụ…Rồi nào là cua ốm, cua lột, cua gạch, cua gạch vuông, cua hai da…, cùng với đó là biết bao nhiêu cách chế biến từ đơn giản đến công phu, tạo nên một mảng ẩm thực riêng biệt về cua vô cùng hấp dẫn.
-
Tại Cà Mau, thương hiệu ba khía muối Đầm Dơi đã được khách hàng khắp nơi tin tưởng. Thương hiệu ba khía này được đôi vợ chồng trẻ ở xã Quách Phẩm Bắc dày công xây dựng.
-
Riêu ba khía do đôi vợ chồng ở huyện Đầm Dơi, Cà Mau sáng tạo có mùi thơm, vị béo rất đặc trưng khiến cho nhiều du khách mê đắm.
-
Còn gì thú vị cho bằng trong khung cảnh trưa hè êm ả, bữa cơm đạm bạc dọn lên có thêm món mắm ba khía, với vị ngọt mặn lẫn mùi thum thủm đặc trưng.
-
Tận dụng những đợt ba khía ngon, mẹ tôi cũng tranh thủ làm cho cha con tôi một món ăn đậm chất quê hương. Món này ăn cùng cơm cũng rất "đưa cơm" mà nhấm nháp như một món ăn vặt cũng rất đỗi thú vị.