Bà mẹ 26 tuổi sinh 9 em bé, khi mang thai bụng nặng tới 30kg

Minh Nhật Thứ năm, ngày 29/07/2021 13:55 PM (GMT+7)
Halima Cisse ở Mali vừa lập kỷ lục thế giới sau ca sinh 9 cho biết, những đứa con của cô được thụ thai hoàn toàn tự nhiên.
Bình luận 0
Bà mẹ 26 tuổi sinh 9 em bé, khi mang thai bụng nặng tới 30kg - Ảnh 1.

Tiến sĩ Msayif Khali kiểm tra một trong 9 em bé được bảo vệ trong lồng ấp tại khoa sản, bệnh viện Ain Borja ở Casablanca, Maroc, ngày 20/5. Ảnh AP

Cisse 26 tuổi đã lên tiếng chia sẻ về đàn con kỷ lục của mình hơn hai tháng sau khi 9 đứa trẻ chào đời tại một bệnh viện ở Maroc. Bà mẹ trẻ, đã có một con gái 2 tuổi trước đó, nói rằng những đứa trẻ được thụ thai một cách tự nhiên.

Khi nghe tin mình bầu nhiều thai, Halima Cisse và chồng cô, Kader Arby, 35 tuổi đã vô cùng ngạc nhiên.

Lúc đầu , cặp vợ chồng này được thông báo họ sẽ có thêm 7 đứa con. Các bác sĩ cũng cảnh báo rằng có ít hơn 50% cơ hội tất cả các bé sống sót.

Cisse đã đến Maroc để được chăm sóc y tế tốt hơn, và ở đó, vài phút trước khi sinh vào ngày 5/5, Cisse được bác sĩ thông báo, cô đang mang thai 9 đứa con.

"Đó là một cú sốc rất lớn khi tôi biết rằng tôi đang bầu 9 đứa con vì tôi nghĩ rằng chúng chỉ có 7 đứa", Cisse nói với The Daily Mail .

May mắn cả 9 em bé đều sống sót sau khi sinh. Đây là trường hợp đầu tiên như vậy trên thế giới.

Chỉ có 2 trường hợp sinh 9 được ghi nhận trên thế giới. Trường hợp đầu tiên được sinh ra ở Úc vào năm 1971 nhưng tất cả 9 trẻ sơ sinh đều chết trong tuần đầu tiên sau khi ra đời. Trường hợp còn lại được sinh ra ở Malaysia vào năm 1999 nhưng tất cả các em bé đều chết sau khi sinh.

Một đại diện của Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness chia sẻ với NPR rằng, họ vẫn chưa chính thức xác minh kỷ lục này và rằng "sức khỏe của cả mẹ và 9 bé sơ sinh là ưu tiên hàng đầu". Kỉ lục trước đó được thuộc về Nadya Suleman, người sinh được 8 em bé vào năm 2009.

Theo BBC, Cisse nhập viện khi thai được 25 tuần và đội ngũ y tế chăm sóc cô đã cố gắng trì hoãn việc chuyển dạ đến tuần thứ 30. Mười bác sĩ và 25 nhân viên y tế đã tham gia vào quá trình đỡ đẻ cho Cisse.

9 đứa trẻ gồm 4 anh em trai (Mohammed, Bah, El Hadji, Oumar) và 5 chị em gái (Hawa, Adama, Fatouma, Oumou, Kadidia).

Cisse cho biết, hiện cô vẫn đang trong quá trình hồi phục sau kỳ mang thai và ca sinh nở khó khăn, theo Daily Mail. Chỉ riêng bụng của cô đã nặng khoảng 30kg khi mang bầu. Các em bé, nặng từ 1 đến 2 cân khi mới sinh, tất cả vẫn đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh.

“Sinh một đứa con đã đủ khó, nhưng sinh chín đứa con là điều không tưởng", Cisse nói với Daily Mail.

Vợ chồng Cisse có một ngôi nhà ba phòng ngủ ở Timbuktu, Mali. Arby làm thủy thủ trong hải quân Mali. Việc làm cha mẹ cho 10 đứa con là điều khó khăn, nhưng hiện tại Arby cho biết, anh đang tập trung chăm sóc tốt cho vợ và 9 thành viên mới trong gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem