Chủ đề nóng

Bà Merkel tiết lộ mục đích của thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine năm 2014

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 08/12/2022 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thỏa thuận Minsk đã cho Ukraine "thời gian quý giá" để trở nên "mạnh mẽ hơn", cựu thủ tướng Đức Angela Merkel nói.
Bình luận 0
Bà Merkel tiết lộ mục đích của thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine năm 2014 - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức trong cuộc đàm phán ở Minsk, Belarus, ngày 11 tháng 2 năm 2015. Ảnh: AP

Thỏa thuận năm 2014 được thúc đẩy bởi Berlin và Paris ở Minsk là một nỗ lực để cho Kiev thêm thời gian củng cố quân đội, cựu thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí ZEIT được công bố hôm 7/12.

Trong một cuộc phỏng vấn, bà Merkel khẳng định chính sách của bà đối với Nga và Ukraine là chính xác, ngay cả khi chúng không thành công.

"Tôi nghĩ rằng động thái thảo luận cho Ukraine và Georgia gia nhập NATO vào năm 2008 là sai", theo bà Merkel. "Các quốc gia này không đủ điều kiện cần thiết cho việc gia nhập, đồng thời chúng ta cũng đã không xem xét đầy đủ hậu quả của quyết định này".

Bà mô tả thỏa thuận Minsk vào tháng 9/2014 là một nỗ lực để cho Ukraine thêm thời gian. Pháp và Đức đã đứng ra làm trung gian đàm phán ngừng bắn sau khi Ukraine thất bại trong việc khuất phục Donetsk và Lugansk bằng vũ lực.

"Ukraine đã sử dụng thời gian này để trở nên mạnh mẽ hơn, như bạn đã thấy ngày hôm nay", bà Merkel tiếp tục. "Ukraine hồi 2014/15 không phải là Ukraine hiện tại. Như bạn đã thấy trong cuộc xung đột Debaltsevo vào đầu năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể dễ dàng vượt qua Ukraine vào thời điểm đó".

Thất bại tại Debaltsevo đã dẫn đến việc thỏa thuận Minsk thứ hai được ký kết vào tháng 2/2015. Bà Merkel nói: "Rõ ràng là mặc dù vấn đề vẫn chưa được giải quyết, nhưng điều đó đã mang lại cho Ukraine thời gian quý báu".

Trong cuộc phỏng vấn, bà Merkel bảo vệ quyết định xây dựng đường ống Nord Stream 2 của Berlin, vì nếu từ chối sẽ "làm xấu đi quan hệ" với Moscow. Ngoài ra, bà cho biết Đức cũng không thể lấy xăng dầu từ nơi khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem