Chủ đề nóng

Bắc Kạn: Nuôi gà ri lai theo chuỗi giá trị, con nào cũng "thon thả eo ót", thịt thơm ngon, bán dễ như ăn kẹo

Chiến Hoàng Thứ năm, ngày 21/10/2021 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ được cấp giống, những nông dân thực hiện mô hình nuôi gà ri lai theo chuỗi giá trị tại thôn Nặm Làng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn) còn được hỗ trợ 50% thức ăn cho gà. Mô hình nuôi gà ri lai theo chuỗi giá trị đã đem lại cho người dân vùng cao Nặm Làng thu nhập ổn định.
Bình luận 0

CLIP: Nuôi gà ri lai theo chuỗi giá trị tại xã thôn Nặm Làng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn).

Là thôn miền núi, bốn bề bao phủ bởi rừng, vậy nhưng nhiều năm trước người dân thôn Nặm Làng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn luôn phải loay hoay kiếm kế sinh nhai bởi phần lớn rừng là phòng hộ, rừng tự nhiên; diện tích đất rừng sản xuất, đất nông nghiệp không đủ cho người dân canh tác.

Thậm chí có thời điểm, người dân thôn Nặm Làng lặng lẽ rời bản, gánh hàng luồn rừng vào các bãi vàng để bán, thậm chí không ít người chấp nhận phận phu vàng với biết bao hiểm nguy rình rập.

Bắc Kạn: Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi gà ri lai theo chuỗi giá trị - Ảnh 2.

Chị Bàn Thị Nguyệt, thôn Nặm Làng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn khi nói về những khó khăn của người dân Nặm Làng. (Ảnh: Chiến Hoàng)

Chị Bàn Thị Nguyệt, thành viên HTX Hợp Phát (thôn Nặm Làng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn) cho biết, bà con ở đây ít đất canh tác, trước kia chủ yếu đi làm củi, gánh hàng đi các bãi vàng, thu nhập bấp bênh, lại rất vất vả.

"Từ khi thành lập HTX Hợp Phát đến nay, các thành viên HTX cũng đỡ vất vả hơn, thu nhập lại ổn định và quan trọng là không còn phải lặn lội gánh gồng nơi lũng bãi (bãi vàng thổ phỉ) hay đốn củi đem bán như trước kia nữa.

Được sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, người dân ở thôn Nặm Làng từng bước lập tổ hợp tác rồi HTX, tập trung trồng cây dẻ ván, nuôi con gà ri lai, con vịt, chăn nuôi gia súc như trâu, bò nên nhiều người đã có thu nhập ổn định", chị Nguyệt cho biết thêm.

Bắc Kạn: Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi gà ri lai theo chuỗi giá trị - Ảnh 3.

Chị Đinh Thị Thu đang tất bật với đàn gà ri lai của gia đình tại thôn Nặm Làng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: Chiến Hoàng)

Tại gia đình chị Đinh Thị Thu (thôn Nặm Làng) khi chúng tôi đến, chị Thu đang tất bật với đàn gà ri lai 200 con béo múp. Chỉ bảo, mới nuôi được hơn 3 tháng nhưng gà đã được gần 2kg rồi.

"Tôi đã thực hiện mô hình nuôi gà ri lai theo chuỗi giá trị hơn năm, gà ri lai được tôi nuôi gối liên tục, luôn duy trì tổng đàn 200 con. Giống và thức ăn được dự án nuôi gà ri lai theo chuỗi giá trị cấp, trong đó thức ăn cho gà được hỗ trợ 50%.

Gà xuất bán trung bình mỗi con tại chuồng nhà tôi đạt trọng lượng từ 2,5kg đến 3kg. Nói chung gà ri lai tiêu thụ chậm hơn gà ta một chút nhưng tôi chủ yếu bán gà vào những ngày lễ, ngày rằm nên cũng bán được nhiều", chị Thu cho biết thêm.

Bắc Kạn: Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi gà ri lai theo chuỗi giá trị - Ảnh 4.

Chị Đinh Thị Thu, thôn Nặm Làng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn chia sẻ về mô hình nuôi gà ri lai theo chuỗi giá trị mà gia đình chị đang thực hiện. (Ảnh: Chiến Hoàng)

Chị Thu chia sẻ, ngoài nuôi gà ri lai, gia đình còn nuôi thêm vịt và nuôi bò sinh sản. Riêng gà và vịt tổng mỗi lứa cũng bán được tầm 50 đến 60 triệu đồng.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hà Tấn Tùng, Phó Trưởng Phòng NNPTNT huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, dự án nuôi gà ri lai theo chuỗi giá trị cũng mới được Phòng NNPTNT huyện thực hiện.

"Đối tượng của dự án là các HTX, hiện nay tập trung nhiều ở thôn Nặm Làng, xã Đức Vân của huyện Ngân Sơn với hơn 10 hộ là thành viên HTX Hợp Phát đang thực hiện và bước đầu đã thành công", Phó Trưởng Phòng NNPTNT thông tin.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem