Chủ đề nóng

Bắc Kạn: Vườn trồng dưa lưới, dưa lê Hàn Quốc của chàng bí thư chi bộ đẹp mê li, ai đi qua cũng "đắm chìm"

Chiến Hoàng Thứ hai, ngày 02/08/2021 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lưới công nghệ cao trồng dưa lê Hàn Quốc và dưa lưới Nữ hoàng của anh Hoàng Văn Nam, Bí thư chi bộ thôn Khuổi Pjểu (xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) đẹp mê li. Cả làng ai đi qua cũng khen nức nở.
Bình luận 0

CLIP: Trồng dưa lưới, dưa lê Hàn Quốc tại xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

Đang vào vụ thu hoạch dưa lê Hàn Quốc, dưa lưới Nữ hoàng. Dù mới bắt đầu thu hoạch và chỉ bán online, nhưng dưa lưới, dưa lên nhà anh Nam được tiêu thụ rất nhanh.

Chúng tôi tới nhà lưới công nghệ cao của anh Hoàng Văn Nam, Bí thư chi bộ thôn Khuổi Pjểu (xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) đúng lúc dưa lê Hàn Quốc đang được thu hoạch.

Bên cạnh đó, những giàn dưa lưới Nữ hoàng mướt mắt, quả to đùng, cũng chuẩn bị vào vụ thu hoạch.

Anh nông dân người Tày Bắc Kạn trồng thứ quả nhìn thôi đã muốn hái - Ảnh 2.

Anh Hoàng Văn Nam kiểm tra sâu bệnh trong khu vực trồng dưa lê Hàn Quốc tại nhà lưới công nghệ cao của mình tại xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: Chiến Hoàng)

Anh Nam là người Tày bản địa, lớn lên giữa bạt ngàn đồi núi với những rừng cam, quýt Quang Thuận nổi tiếng trải rộng khắp vùng. 

Không dừng lại với việc phát triển cây quýt đặc sản, anh Nam còn thử nghiệm mô hình nhà lưới công nghệ cao trồng dưa lê Hàn Quốc và dưa lưới Nữ hoàng.

Theo anh Nam, mô hình nhà lưới công nghệ cao rộng 1.000m2 này được anh thực hiện vào cuối năm 2020. Đây cũng là mô hình nhà lưới công nghệ cao đầu tiên tại xã Quang Thuận.

"Mô hình nhà lưới này được Nhà nước hỗ trợ kinh phí 50%, tương đương với 300 triệu đồng. Tôi và một em nữa cùng là thành viên của HTX Đại Hà bỏ tiền đối ứng thực hiện", anh Nam cho biết.

Anh nông dân người Tày Bắc Kạn trồng thứ quả nhìn thôi đã muốn hái - Ảnh 3.

Anh Bùi Văn Tô, thành viên HTX Đại Hà thu hoạch dưa lê Hàn Quốc. (Ảnh: Chiến Hoàng)

Cũng theo anh Nam, đến thời điểm hiện tại, hơn 500 gốc dưa lê Hàn Quốc đã thu hoạch, còn hơn 1.500 gốc dưa lưới Nữ hoàng sẽ thu hoạch trong khoảng 13 ngày nữa. 

Hiện, sản lượng của nhà lưới còn ít nên HTX Đại Hà vẫn tự tìm đầu ra cho sản phẩm, chủ yếu bán hàng online.

"Cái khó là chúng tôi mới làm, chưa nắm bắt được kỹ thuật nên vẫn là tự mày mò, học hỏi thông qua mạng internet. Ngoài ra, chúng tôi cũng liên hệ trực tiếp với những anh em đã làm mô hình này ở trong và ngoài tỉnh Bắc Kạn để được chia sẻ kinh nghiệm", anh Nam cho biết thêm.

Anh nông dân người Tày Bắc Kạn trồng thứ quả nhìn thôi đã muốn hái - Ảnh 4.

Anh Bùi Văn Tô (ngoài cùng bên phải) cùng các lao động khác thực hiện dán nhãn và bọc dưa lê Hàn Quốc đem tiêu thụ. (Ảnh: Chiến Hoàng)

Theo anh Nam, nhà lưới công nghệ cao của anh có thể trồng dưa lưới Nữ hoàng và dưa lê Hàn Quốc 2 vụ/năm. Khi hết mùa vụ, có thể trồng thêm các loại rau, củ, quả khác trong nhà lưới.

Anh Nam chia sẻ, 500 gốc dưa lê Hàn Quốc có thể cho thu hoạch hơn 600kg, còn hơn 1.500 gốc dưa lưới nữ hoàng dự kiến sẽ cho thu hoạch khoảng 2,7 tấn quả. Trồng thêm rau nữa, nếu thuận lợi chỉ tầm 2 năm có thể thu hồi vốn.

"Vừa rồi thu hoạch dưa lê Hàn Quốc, chúng tôi tiêu thụ rất nhanh. Chúng tôi bán online với giá trung bình từ 35.000 đồng - 45.000 đồng/kg", anh Nam nói.

Anh Nam cũng bày tỏ mong muốn, tới đây sẽ được tập huấn kỹ thuật trồng dưa lê Hàn Quốc và dưa lưới Nữ hoàng. 

Đặc biệt, anh mong sẽ được ngành chức năng và cơ quan chuyên môn hỗ trợ trong việc kết nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng để sản phẩm làm ra có thị trường ổn định.

Anh nông dân người Tày Bắc Kạn trồng thứ quả nhìn thôi đã muốn hái - Ảnh 5.

Anh Hoàng Văn Nam thực hiện quy trình chăm sóc cho các luống dưa lưới tại nhà lưới công nghệ cao của mình. (Ảnh: Chiến Hoàng)

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nông Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Quang Thuận cho biết: "Mô hình nhà lưới công nghệ cao là hướng đi mới, sản xuất nông nghiệp. Trồng rau màu trong nhà lưới công nghệ cao cho ra sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường. Mô hình nông nghiệp công nghệ cao này đã nhiều địa phương làm nhưng với xã Quang Thuận thì là lần đầu tiên".

Ông Nông Văn Bình cho biết thêm, hiện tại xã Quang Thuận mới chỉ có một nhà lưới công nghệ cao nên sản phẩm và đầu ra nhìn chung ổn định.

Trước mắt, xã Quang Thuận đang động viên HTX và các thành viên HTX Đại Hà tiếp tục học hỏi để phát triển mô hình nhà lưới công nghệ cao này. Sắp tới, địa phương cũng sẽ có những hỗ trợ nhất định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem