Chủ đề nóng

Bạc Liêu: Xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi, hoá ra nguồn gốc lợn mua qua mạng xã hội

Ngọc Quyên Thứ năm, ngày 16/07/2020 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 15/7, ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Bạc Liêu xác nhận, trên địa bàn vừa phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi.
Bình luận 0

Cũng theo ông Hưng, hiện tại, cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành các bước tiêu độc, sát trùng khu vực phát hiện và tiêu hủy số lượng lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi nói trên theo quy định. 

Cơ bản ổ dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế, nguy cơ lan rộng ra bên ngoài thấp.

Theo đó, 2 ổ dịch dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại hộ của ông La Hoàng Đen và hộ bà Nguyễn Thị Kiều Oanh cùng ở ấp 3B, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai. Tổng đàn lợn 20 con bị nhiễm bệnh và chết, mỗi con có trọng lượng khoảng 20kg.

Bạc Liêu: Xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi - Ảnh 1.

Tiêu hủy lợn bị nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi tại xã Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi hồi tháng 6/2019. Ảnh: T.L

Sau khi nhận được tin báo của người dân về việc lợn nuôi trong chuồng chết đột ngột và có biểu hiện của bệnh dịch tả heo châu Phi, ngành chức năng của thị xã Giá Rai đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Bạc Liêu tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục Thú y vùng VII xét nghiệm. Kết quả mẫu xét nghiệm dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. 

Cũng theo ông Hưng, cơ quan chức năng đang truy xuất nguồn gốc số lượng lợn nói trên. Qua xác minh xác định được số lượng lợn nói trên được hộ dân mua trên mạng xã hội của một trại giống tên Nghiệp ở Cầu Sập (cầu Dần Xây), thuộc địa bàn huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. 

Tuy nhiên, qua rà soát và kiểm tra không có trại lợn nào như người dân cung cấp. Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục khẩn trương truy xuất nguồn gốc số lượng lợn nói trên.

Tại Bạc Liêu, hiện ngành chức năng đang khuyến khích người dân tái đàn lợn, tuy nhiên khuyến cáo người chăn nuôi cần phải áp dụng hình thức chăn an toàn theo phương pháp sinh học. Khi nuôi phải báo cho địa phương và lợn phải có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua lợn trôi nổi trên mạng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem