Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Kinh hoàng nước thải bùn đen lại tràn ngập đường trong cụm công nghiệp giấy Phú Lâm

Khương Lực Thứ ba, ngày 28/09/2021 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, đoạn đường giao thông trong cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) lại tái diễn tình trạng ngập ngụa nước bùn đen sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép một số doanh nghiệp giấy vận hành thử nghiệm để đánh giá hệ thống xử lý môi trường.
Bình luận 0

CLIP: Đường giao thông trong CCN Phú Lâm (tỉnh Bắc Ninh) tái diễn tình trạng ngập nước bùn đen

Bắc Ninh: Nước thải bùn đen lại tràn ngập đường CCN giấy Phú Lâm - Ảnh 2.

Một "đập" bê tông rộng gần 10m được đổ án ngữ ngay giữa tuyến đường trong CCN Phú Lâm nhằm ngăn nước chảy xuống khu vực trũng, gây ngập úng sâu. Ảnh: Khương Lực.

Bắc Ninh: Nước thải bùn đen lại tràn ngập đường CCN giấy Phú Lâm - Ảnh 3.

Tình trạng nước thải bùn đen ngập tràn đường giao thông trong CCN Phú Lâm diễn ra trong nhiều ngày qua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông, đi lại của người dân. Ảnh: Khương Lực.

Bắc Ninh: Nước thải bùn đen lại tràn ngập đường CCN giấy Phú Lâm - Ảnh 4.

Cùng với "đập" bê tông chắn ngang ở giữa đường đi, những bờ be tạm bằng những bao tải được để dọc ven đường nhằm ngăn dòng nước thải đen chảy vào nhà máy. Ảnh: Khương Lực.

Bắc Ninh: Nước thải bùn đen lại tràn ngập đường CCN giấy Phú Lâm - Ảnh 5.

Một lối đi vào Công ty Giấy và Bao bì Phú Cường (cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du) được bịt kín. Hiện công ty đang được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép vận hành thử nghiệm để đánh giá hệ thống xử lý nước thải. Trao đổi với Dân việt, ông Ngô Văn Cần, Phó giám đốc Công ty Giấy và Bao bì Phú Cường lý giải tình trạng ngập diễn ra trong những ngày vừa qua là do trời mưa, nước không thoát được nên đọng lại. Ảnh: Khương Lực.

Bắc Ninh: Nước thải bùn đen lại tràn ngập đường CCN giấy Phú Lâm - Ảnh 6.

Người dân nơi đây đã trực tiếp xuống dưới công để khơi thông, bơm hút dòng nước bùn đen. Ảnh: Khương Lực.

Bắc Ninh: Nước thải bùn đen lại tràn ngập đường CCN giấy Phú Lâm - Ảnh 7.

Theo phản ánh của người dân, do nước thải không được bơm ra sông Ngũ Huyện Khê nên hễ trời có mưa là đường lại ngập ngụa nước bùn đen. Cùng với đó, không loại trừ nguyên nhân một số nhà máy giấy hoạt động xả thải trái phép, gây ngập đường.

Bắc Ninh: Nước thải bùn đen lại tràn ngập đường CCN giấy Phú Lâm - Ảnh 8.

Sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính, Công ty Giấy và Bao bì Phú Cường (cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du) đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng công trình xử lý nước thải với mong muốn sớm được hoạt động trở lại. Trong thông báo số 81/TB-UBND ngày 29/7/2021 của UBND tỉnh Bắc Ninh, các cơ sở sản xuất giấy đã thực hiện đầu tư xong hệ thống xử lý môi trường (nước thải tuần hoàn 100%; khí thải: không phát sinh do cơ sở đã tổ chức mua hơi thương phẩm) sẽ được nộp hồ sơ đề nghị cho phép vận hành thử nghiệm đến Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh Khương Lực.

Bắc Ninh: Nước thải bùn đen lại tràn ngập đường CCN giấy Phú Lâm - Ảnh 9.

Thông tin cập nhật mới nhất từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh cho thấy, hiện có 3 doanh nghiệp đã vận hành thử nghiệm xong, đó là: Công ty TNHH XD SX & TM Phú Lâm, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Hải Phúc, HTX Minh Tiến; 7 doanh nghiệp đang vận hành thử nghiệm: Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giấy Anh Quốc, Công ty Nam Long - (TNHH), Công ty Giấy và Bao bì Phú Cường, Công ty Cổ phần giấy Hưng Lợi, Công ty TNHH SX&TM Ngọc Minh Giang, Công ty TNHH Tiến Đức, Công ty TNHH Hùng Phát. Ảnh: Khương Lực.

CCN Phú Lâm thuộc huyện Tiên Du hiện có 32 cơ sở sản xuất, kinh doanh đang hoạt động (26 cơ sở sản xuất giấy, 3 cơ sở bán hơi và 3 cơ sở tái chế nhựa); trong đó có 9 cơ sở không thuộc quy hoạch của CCN Phú Lâm.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem