Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Trải lòng của cử tri F1 giữa tâm dịch Covid-19 ở Mão Điền

Khương Lực - Nguyễn Chương Chủ nhật, ngày 23/05/2021 18:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với Dân việt chiều 23/5, ông Vũ Văn Mạnh, Bí thư Đảng ủy xã Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết, trong ngày hôm nay xã đã truy vết được 47 trường hợp F1. Để thực hiện quyền công dân của các trường hợp F1, Ủy ban Bầu cử xã Mão Điền giao các tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ đến tận nhà cử tri.
Bình luận 0

Ghi nhận của phóng viên, khác với không khí vắng lặng trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, trên các con đường, ngõ xóm ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh thỉnh thoảng lại xuất hiện bóng dáng người dân cầm lá phiếu trên tay đi ra điểm bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp để thực hiện quyền công dân.

Bắc Ninh: Trải lòng của cử tri F1 giữa tâm dịch Covid-19 ở Mão Điền - Ảnh 1.

Tổ Bẩu cử ở thôn 2, xã Mão Điền gọi điện thoại cho từng hộ gia đình trong thôn ra bầu để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn.

Trong ngày bầu cử, truy vết được 47 trường hợp F1

Trao đổi nhanh với Dân việt, ông Nguyễn Xuân Hiểu, Bí thư Chi bộ thôn 2, xã Mão Điền cho biết, cả thôn có 1.535 cử tri. Ngay trước ngày bầu cử, thôn phát hiện ra có 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Ngay lập tức, cả gia đình đã trở thành F1, phải thực hiện cách ly y tế khẩn cấp ngay tại nhà.

Bắc Ninh: Trải lòng của cử tri F1 giữa tâm dịch Covid-19 ở Mão Điền - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Hiểu, Bí thư Chi bộ thôn 2, xã Mão Điền - Tổ trưởng Tổ bầu cử cho biết: "Những trường hợp F2 vẫn tiến hành đi bầu, nhưng đảm bảo giãn cách và thực hiện khẩu hiệu 5K theo cấp trên hướng dẫn".

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại địa phương, với vai trò là Tổ trưởng Tổ Bầu cử thôn 2, ông Hiểu đã tập trung hết sức vào công tác chuẩn bị để lo cho ngày bầu cử với mục đích làm sao hoàn thành nhiệm vụ và đạt được hiệu quả cao nhất.

"Về phương pháp bầu cử, địa phương sẽ gọi điện thoại cho từng hộ ra bầu nên không có hiện tượng chen lấn, xô đẩy. Còn những trường hợp F1 mới phát sinh, tổ bầu cử sẽ đưa hòm phiếu phụ đến tận nhà để cử tri bỏ phiếu. Những trường hợp F2 vẫn tiến hành đi bầu, nhưng đảm bảo giãn cách và thực hiện khẩu hiệu 5K theo cấp trên hướng dẫn"- ông Hiểu thông tin.

Con trai trở thành F0 ngay trước ngày bầu cử, vợ chồng ông bà Nguyễn Mậu K ở thôn 2, xã Mão Điền trở thành F1. Cả nhà ông K bị cách ly y tế ngay tại nhà, không thể ra nhà văn hóa thôn để thực hiện bầu cử như mọi người dân trong thôn được.

Bắc Ninh: Trải lòng của cử tri F1 giữa tâm dịch Covid-19 ở Mão Điền - Ảnh 3.

Tại điểm bầu cử, những người mang hòm phiếu phụ đến nhà những trường hợp F1 đều phải mặc đồ bảo hộ theo quy định.

Bắc Ninh: Trải lòng của cử tri F1 giữa tâm dịch Covid-19 ở Mão Điền - Ảnh 4.

Vợ chồng ông Nguyễn Mậu K ở thôn 2, xã Mão Điền đang thực hiện các bước trong việc bầu cử ngay tại nhà mình.

Do nhà ông K nằm đối diện với nhà văn hóa thôn, nên trong buổi sáng 22/5, các thành viên tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ đến tận nhà để vợ chồng ông bà bỏ phiếu, lựa chọn đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Vừa bỏ xong những lá phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, ông K bày tỏ sự xúc động khi được cán bộ các cấp và thành viên Tổ bầu cử quan tâm, đem hòm phiếu phụ đến tận nhà để ông thực hiện quyền công dân của mình.

"Mặc dù trong tình hình dịch bệnh nhưng Tổ bầu cử thôn vẫn phát huy quyền làm chủ của các cử tri. Tôi tin tưởng cuộc bầu cử lần này sẽ lựa chọn được những đại biểu xứng đáng để đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân" - ông K nói.

Theo ông K, trước khi bị phát hiện dương tính, con trai ông đã được Chi bộ thôn giao nhiệm vụ đi gọi từng nhà, rà từng người để ra lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Khoảng 10 ngày gần đây, phát hiện có triệu chứng bị mệt nên con trai ông đã tự cách ly ở một phòng riêng, không tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình.

Bắc Ninh: Trải lòng của cử tri F1 giữa tâm dịch Covid-19 ở Mão Điền - Ảnh 5.

Công tác bỏ phiếu ngay tại nhà đã được Hội đồng bầu cử tính toán đến trong trường hợp những ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp.

Trao đổi với Dân việt chiều 23/5, ông Vũ Văn Mạnh, Bí thư Đảng ủy xã Mão Điền cho biết, xã đã truy vết được 47 trường hợp F1. Trong khi chờ đưa đi cách ly tập trung, Ủy ban Bầu cử xã Mão Điền giao các tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ đến tận nhà cử tri để thực hiện quyền công dân của mình.

Thực hiện song hành 2 nhiệm vụ: phòng chống dịch Covid-19 và bầu cử

Ông Vũ Văn Mạnh cho biết, xã Mão Điền đang phải thực hiện song hành 2 việc rất quan trọng, đó là: tập trung quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Bắc Ninh: Trải lòng của cử tri F1 giữa tâm dịch Covid-19 ở Mão Điền - Ảnh 7.

Bắc Ninh: Trải lòng của cử tri F1 giữa tâm dịch Covid-19 ở Mão Điền - Ảnh 8.

Ngay từ bên ngoài cổng, mỗi cử tri đến đều được phun khử khuẩn, sát khuẩn, đo thân nhiệt.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn toàn xã Mão Điền có gần 300 trường hợp mắc Covid-19, hơn 600 F2 và trên 3.000 F3. "Ở Mão Điền, những trường hợp F1 xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính thì những trường hợp F2 liên quan được giải phóng. Qua phân loại, rà soát, sau khi số F1 âm tính, số F2 đã giảm còn hơn 1.000 trường hợp" - ông Mạnh thông tin.

Theo ông Mạnh, đối với các trường hợp F0, F1 đang điều trị và cách ly tập trung, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bắc Ninh và huyện Thuận Thành đã lên danh sách cử tri và bầu tại nơi điều trị, cách ly. Trong ngày 23/5, xã Mão Điền có 9.700 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bà Nguyễn Thị Đậu, 68 tuổi ở thôn 2, xã Mão Điền cho biết, bà đã trải qua nhiều kỳ bầu cử nhưng đây là lần đầu tiên tham gia cuộc bầu cử trong hoàn cảnh đặc biệt. Ngay từ đầu giờ sáng, bà đã chuẩn bị các phương tiện bảo hộ cho mình như khẩu trang, sát khuẩn tay, sử dụng tấm chắn giọt bắn... đi bầu cử.

Bắc Ninh: Trải lòng của cử tri F1 giữa tâm dịch Covid-19 ở Mão Điền - Ảnh 9.

Cử tri xã Mão Điền cùng hàng triệu cử tri trong cả nước đã háo hức tham dự ngày hội non sông.

Tại điểm bỏ phiếu, bà được hướng dẫn khai báo y tế, sát khuẩn tay và được lực lượng y, bác sĩ kiểm tra thân nhiệt trước khi vào bầu cử. Trong khu vực chờ bỏ phiếu, bà được hướng dẫn ngồi giãn cách giữa mỗi người 2m, khu viết phiếu bầu cũng được bố trí vách ngăn để giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc giữa mọi người.

“Tôi rất yên tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh trong ngày bầu cử. Sau khi nghiên cứu chương trình hành động và tiểu sử sử của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, tôi sẽ sáng suốt lựa chọn những đại biểu đại diện cho nhân dân” - bà Đậu chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Oánh, 80 tuổi, ở thôn 2, xã Mão Điền cũng bày tỏ sự yên tâm vì công tác chuẩn bị cho bầu cử và phòng chống dịch Covid-19 được các thành viên Tổ Bầu cử thôn chuẩn bị rất chu đáo, cẩn thận. Vì thế, ông tin tưởng cuộc bầu cử và sự tín nhiệm của nhân dân đối với các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp sẽ rất tốt đẹp.

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo, cán bộ Trung tâm Y tế  huyện Thuận Thành, người trực tiếp phụ trách y tế tại điểm bỏ phiếu thôn 2, xã Mão Điền cho biết: Những ngày qua, tại Mão Điền liên tục phát hiện các ca mắc COVID-19, việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong ngày bầu cử càng được chú trọng. 

Vì vậy, chị tuân thủ đúng quy trình y tế trong bầu cử. Khi phát hiện các cử tri có biểu hiện ho, sốt sẽ đưa cử tri vào khu cách ly tạm thời; đồng thời báo cáo lên các cơ quan cấp trên. Đặc biệt, khi phục vụ cử tri cách ly tại nhà, chị chú trọng công tác an toàn, khử khuẩn, giữ khoảng cách, để tránh lây chéo.

Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, Bắc Ninh có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 15 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 74 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 937 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã.

Toàn tỉnh thành lập 973 khu vực bỏ phiếu và 973 Tổ bầu cử. Ủy ban Bầu cử tỉnh đã ban hành hướng dẫn điều tra, lập, niêm yết danh sách cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Theo thống kê, toàn tỉnh có tổng số 857.694 cử tri.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem