Chủ đề nóng

“Bác sĩ” của gà

Thứ ba, ngày 31/12/2013 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước khi gắn bó với gà, anh Nguyễn Văn Hòa (thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên, Hoài Đức, TP.Hà Nội) đã có nhiều năm nuôi lợn, bò.
Bình luận 0
Bắt đầu chăn nuôi từ những năm 2000, anh Nguyễn Văn Hòa chọn bò, lợn làm hướng sản xuất chính. Nuôi một thời gian, thấy hiệu quả không còn cao, trong khi đó nhu cầu gà trên thị trường cao, giá bán cao, anh chuyển sang nuôi gà. “Đầu tư cho gà nhiều hơn nuôi lợn, bò nhưng thu nhập cao hơn, nếu chăm sóc tốt, gà cho hiệu quả gấp 2 lần chăn nuôi lợn, bò”- anh Hòa cho hay.

Mỗi năm đàn gà mang về cho gia đình anh Hoà khoảng 170 triệu đồng.
Mỗi năm đàn gà mang về cho gia đình anh Hoà khoảng 170 triệu đồng.

Ban đầu (năm 2004), với diện tích 100m2, anh Hòa nuôi 1.000 con gà Lương Phượng lấy trứng. Làm ăn hiệu quả, anh tăng thêm số lượng trong đàn. Năm 2008, dịch cúm gia cầm bùng phát, do không chủ động trong khâu phòng dịch, anh thiệt hại hơn 600 con (thời điểm đó đàn gà của anh có 1.100 con).

Anh Hòa tâm sự: “Lúc đàn gà gặp thiệt hại, tôi gần như cạn vốn. Tôi định sẽ dừng không nuôi gà nữa nhưng nhìn chuồng trại bỏ không thì tiếc của, tôi làm đơn vay ngân hàng 30 triệu đồng mua giống về chăn nuôi tiếp”.

Cùng với tái đàn, năm 2009 anh tham gia lớp học nghề chăn nuôi thú y do Hội nông dân xã tổ chức trong thời gian 3 tháng. Có kiến thức, anh Hòa mạnh tay đầu tư tăng lên 2.000 con gà, đồng thời mở rộng diện tích chuồng nuôi lên 250m2.

“Giờ, đàn gà chỉ cần một triệu chứng nhỏ là tôi có thể bắt bệnh và chữa khỏi. Chủ động phòng dịch tốt, đàn gà của gia đình sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Không chỉ vậy tôi còn làm “bác sĩ thú y” chữa bệnh giúp cho đàn gà của các hộ gia đình trong thôn”- anh Hòa tâm sự.

Hỏi về thu nhập, anh Hoà tiết lộ: “Mỗi ngày đàn gà đẻ cho tôi khoảng 1.300 quả trứng, với giá bán bình quân 1.800 đồng/quả, doanh thu của tôi từ đàn gà khoảng 170 triệu đồng”.

Bà con muốn chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà, liên hệ với anh Hòa qua số điện thoại 0985.815.892.
Lan Dương (Lan Dương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem