Chủ đề nóng

Bác sỹ BV Bạch Mai lên tiếng vụ quảng cáo thực phẩm chức năng

Diệu Thu Thứ hai, ngày 30/10/2017 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Đây chỉ là chia sẻ cá nhân nhưng lại bị đăng tải dưới hình thức là bài quảng cáo gây hiểu lầm trong dư luận”, bác sĩ trong vụ quảng cáo thực phẩm chức năng lên tiếng.
Bình luận 0

Vừa qua trên trang mạng xã hội đã đăng bài viết với tiêu đề: “PGS.TS.BS cao cấp bệnh viện Bạch Mai: Tìm ra phương pháp hạ mỡ máu cao không gây tác dụng phụ”.

Nội dung bài viết là “những chia sẻ chân thực nhất của PGS.TS.BS. Đ.Q.H, chuyên khoa Tim mạch, công tác tại viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai trong điều trị mỡ máu cao cho rất nhiều bệnh nhân và của chính bản thân mình”.

Theo bài viết, bác sỹ H. chia sẻ, sản phẩm thực phẩm chức năng này sử dụng để điều trị dự phòng sẽ rất tốt.

Về việc này, khi phóng viên liên lạc với bác sỹ H., bản thân bác sỹ H. cũng đang bức xúc về việc này bởi ông cho đó chỉ là chia sẻ cá nhân của bản thân nhưng lại bị đăng tải dưới hình thức là bài quảng cáo gây hiểu lầm trong dư luận là bác sỹ đang tư vấn sản phẩm cho người dân.

Bản thân bác sỹ H. cũng đang bức xúc về chia sẻ cá nhân được đăng tải dưới hình thức là dạng bài quảng cáo.

Còn theo ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, bác sỹ H. là chức danh PGS nên dù nghỉ quản lý tại bệnh viện song vẫn đang làm công tác chuyên môn.

Về việc bác sỹ H. liên quan đến vụ việc quảng cáo thực phẩm chức năng ông Dương Đức Hùng cho rằng, bác sỹ H. không kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân nên không thể gọi là sai phạm.

"Có thể trong quá trình tư vấn cho bệnh nhân, khi bệnh nhân hỏi bác sỹ về sản phẩm thực phẩm chức năng, bác sỹ từ kinh nghiệm bản thân dùng thấy tốt, nêu quan điểm của mình, điều này pháp luật không cấm", ông Hùng cho hay.

Ngoài ra, cũng theo ông Dương Đức Hùng, Bộ Y tế đã cấm bác sỹ kê đơn thực phẩm chức năng, Bệnh viện Bạch Mai cũng thực hiện rất nghiêm lệnh cấm này. "Trong vụ việc này bác sỹ H. đã thiếu nhạy cảm khi nêu tên một sản phẩm thực phẩm chức năng cụ thể, dẫn tới hiểu lầm", Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai nêu.

Liên quan đến việc quảng cáo thực phẩm chức năng, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu kiểm tra lại thông tin báo chí phản ánh và yêu cầu các bộ phận chức năng làm rõ thông tin trên.

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, theo quy định của Bộ Y tế nghiêm cấm các doanh nghiệp sử dụng, lợi dụng danh nghĩa, biểu tượng, hình ảnh, địa vị, uy tín, thư tín của tổ chức y tế, cán bộ y tế để quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng.

Bởi khi một bác sĩ quảng cáo cho một sản phẩm nào đó thì người tiêu dùng thường có niềm tin hơn, tăng độ tin cậy của người bệnh đối với sản phẩm do bác sĩ quảng cáo.

Làm rõ thông tin bác sĩ BV Bạch Mai quảng cáo thực phẩm chức năng

Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, ông đang yêu cầu các đơn vị chức năng làm rõ thông tin bác sĩ tại BV Bạch Mai...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem