Chủ đề nóng

Bản cáo trạng lương tâm

Thứ năm, ngày 30/12/2010 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa ban hành cáo trạng vụ án hiệu trưởng mua dâm ở tỉnh Hà Giang. Đây là vụ án được dư luận rất quan tâm, bởi vì nó không phải là vụ mua bán dâm bình thường, mà liên quan đến những người đạo cao đức trọng của một địa phương.
Bình luận 0

Danh sách đen gồm 16 cán bộ, lãnh đạo của tỉnh Hà Giang mua dâm được 2 nữ sinh khai với cơ quan điều tra là điểm quan trọng của vụ án được dư luận quan tâm nhất. Nhưng khác với những lời bàn tán lâu nay, cáo trạng nêu chưa đủ căn cứ xác định hành vi mua dâm của họ. Nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô và những người khác không làm điều xấu xa đó, có nghĩa là 2 nữ sinh kia đã “vu khống” cho họ, làm ảnh hưởng uy tín cá nhân của các cán bộ đáng kính. Cũng có thể 2 nữ sinh khai báo thành thật, nhưng cơ quan điều tra không có đủ chứng cứ để xác định sự thật đó nên không thể kết luận.

Về mặt pháp luật, không đủ căn cứ thì không thể xác định hành vi vi phạm của công dân, không được buộc tội bị can, bị cáo. Đối với vụ án trên, theo nguyên tắc suy đoán vô tội thì càng không thể cho rằng các cán bộ, quan chức trong danh sách đen có hành vi mua dâm vì đã không tìm ra chứng cứ. Pháp luật là pháp luật, trọng chứng hơn trọng cung, cho dù 2 nữ sinh khai rành rành từng chi tiết, thời gian, địa điểm, đối tượng thực hiện mua bán dâm, nhưng lấy gì để chứng minh.

Chuyện quan hệ nam nữ xảy ra chỉ 2 người biết, một bên không nhận thì có trời mới biết. Và cũng thật oái oăm, không buộc được hành vi mua dâm của những cán bộ trong danh sách đen, nhưng buộc được hành vi môi giới mại dâm đối với 2 nữ sinh với mức hình phạt từ 7 - 15 năm tù giam.

Các em là học sinh, bị thầy hiệu trưởng dụ dỗ, hại đời rồi dẫn dắt vào con đường tội lỗi. Các em có hành vi vi phạm pháp luật nhưng các em chính là nạn nhân của sự vô đạo đức của chính thầy mình, của các bậc đáng tuổi cha chú mình.

Những người được thầy hiệu trưởng giới thiệu để các em bán thân mình và môi giới mại dâm vẫn còn đó, đang đối diện với sự thật mà họ biết rất rõ, họ không thể quay lưng. Tuy cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang không buộc được hành vi vi phạm, nhưng họ không thoát được bản cáo trạng khác do lương tâm viết ra. Bản cáo trạng đó có thể đọc thấy được trong ánh mắt của vợ con, gia đình, người thân của họ và trong cộng đồng mà họ đang sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem