Chủ đề nóng

Bản Lau hết lo nước sinh hoạt

Thứ năm, ngày 12/08/2010 18:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nước sinh hoạt không còn là nỗi lo của các hộ đồng bào dân tộc Mường ở bản Lau, xã Thu Phong (Cao Phong, Hoà Bình) kể từ khi công trình nước sạch tự chảy đưa vào vận hành và sử dụng.
Bình luận 0
Có công trình nước sạch, phụ nữ bản Lau có điều kiện chăm sóc con trẻ tốt hơn.

Làm lợi cho cả bản

Xóm Lau có 49 nóc nhà, phần nhiều đều ở trên sườn núi khá dốc nên nước sinh hoạt rất khó khăn, nhất là mùa nắng hạn.

Anh Bùi Văn Hiến - Trưởng bản Lau cho biết: "Đầu năm 2008, thông qua dự án "Phát triển cộng đồng các dân tộc ít người phía Bắc VN", T.Ư Hội NDVN và Tổ chức Phát triển nông nghiệp Đan Mạch tại châu Á (ADDA) hỗ trợ bản Lau thành lập nhóm ND cùng sở thích trồng ngô. Nhóm được tập huấn kỹ thuật và thực hành mô hình trồng ngô trên đất dốc.

Nước sạch về tận nhà, tắm giặt thoải mái. Có công trình nước sạch, đôi vai của cánh phụ nữ chúng tôi được giải phóng.

Chị Bùi Thị Xuyến

Với việc làm đường đồng mức tránh xói mòn, kết hợp bón phân xanh, phân chuồng hợp lý, năng suất ngô đã tăng từ 5 tấn lên hơn 8 tấn/ha. Ý tưởng xây dựng công trình nước sạch tự chảy cũng xuất phát từ các thành viên của nhóm ND cùng sở thích trồng ngô...".

Theo anh Bùi Tiến Thảo - Trưởng nhóm ND cùng sở thích trồng ngô của bản Lau, ý tưởng về xây dựng công trình nước sạch tự chảy đã nhen nhóm trong nhiều người. Khi tham gia sinh hoạt chung trong nhóm ND, ý tưởng này mới được bàn bạc, thảo luận chính thức.

Tất cả các hộ đều nhất trí, chung tay góp sức để xây dựng công trình. Ngày khởi công, cả bản cùng lên đỉnh núi đào hố xây bể lọc, bể chứa, thành viên nhóm ND cùng sở thích là những người hăng hái nhất. Về chi phí, nặng nhất là khoản mua xi măng, gạch xây bể lọc, bể chứa, ống nhựa lớn với chiều dài gần 2km dẫn nước từ đỉnh núi xuống bản. Khoản chi phí này đã được dự án "Phát triển cộng đồng các dân tộc ít người phía Bắc VN" hỗ trợ 30 triệu đồng...

Giải phóng đôi vai phụ nữ

Sau hơn 1 tháng xây dựng, lắp đặt đường ống, đầu năm 2009, công trình nước sạch tự chảy ở bản Lau đưa vào vận hành và sử dụng trong niềm phấn khởi của các hộ. Chị Bùi Thị Xuyến - một trong những hộ đầu tiên được dùng nước sạch tự chảy tâm sự: "Trước kia về mùa nắng hạn, nhà nào cũng vất vả với chuyện nước nôi. Nay nước sạch về tận nhà, tắm giặt thoải mái mà chẳng phải mất tiền. Có công trình nước sạch, đôi vai của cánh phụ nữ chúng tôi được "giải phóng" khỏi việc gánh nước leo dốc...".

Cùng niềm vui như chị Xuyến, chị Bùi Thị Khuyên, thổ lộ: "Trước kia, ở bản Lau cũng có tới 2 dự án hỗ trợ người dân đào giếng, xây bể chứa nước, nhưng không giải quyết được chuyện khan hiếm nước về mùa khô cho tới khi công trình nước sạch tự chảy được khánh thành. Nhà tôi có 6 khẩu, trước kia chuyện dùng nước trong sinh hoạt dè sẻn lắm. Nay thì thoải mái tắm rửa, chuyện ăn uống của mỗi nhà cũng sạch sẽ văn minh hơn...".

Không chỉ vậy, công trình nước sạch tự chảy còn giúp người dân nâng cao điều kiện sống. Trước kia, về mùa khô chẳng có mấy nhà dám trồng rau ăn bởi nước dùng cho người còn hiếm thì lấy đâu ra nước tưới rau. Bây giờ, ở bản Lau nhà nào cũng có một mảnh vườn trồng các loại rau xanh để cải thiện bữa ăn.

Anh Bùi Văn Hiến cho biết: "Các hộ dùng nước không mất tiền, nhưng trách nhiệm bảo quản, bảo dưỡng công trình nước sạch tự chảy là chung của cả bản. Thành viên của nhóm ND cùng sở thích là những hạt nhân trong việc bảo quản, bảo dưỡng công trình nước sạch...".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem