Bằng cấp bất thường của Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Rau hoa quả

Nam Tùng Sơn Thứ bảy, ngày 11/02/2023 13:36 PM (GMT+7)
Cơ quan chức năng đang xác minh tính hợp pháp của Bằng tốt nghiệp THPT của Thạc sĩ Hoàng Văn Toàn – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Rau hoa quả Gia Lâm (thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương).
Bình luận 0

Theo thông tin từ bạn đọc phản ánh, năm 2000 ông Hoàng Văn Toàn (sinh ngày 10/5/1976, tại Thôn Mãn Hòa, xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Rau hoa quả Gia Lâm. Nhưng có những dấu hiệu bất thường về bằng cấp của ông Toàn.

Theo hồ sơ, ông Hoàng Văn Toàn có một bản sao Bằng tốt nghiệp THPT ghi do Sở GD&ĐT Hưng Yên cấp năm 1994 và một một Giấy xác nhận đã tốt nghiệp THPT kỳ thi năm 1994.

Chưa học hết cấp 1 làm Thạc sĩ, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Rau hoa quả, bị tố "gian lận bằng cấp"? - Ảnh 1.

Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Rau hoa quả Gia Lâm, nơi ông Hoàng Văn Toàn đang làm việc.

Theo phản ánh, ông Hoàng Văn Toàn đã sử dụng giấy tờ trên để học tại chức tại Trường Đại học Nông nghiệp I (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), niên khóa 2001-2005. Năm 2016 - 2018, ông Toàn tiếp tục học cao học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. 

Năm 2019, ông Toàn được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Rau hoa quả Gia Lâm.

Sự bất thường đối với tấm bằng tốt nghiệp THPT mang tên ông Hoàng Văn Toàn đã được người dân làm đơn gửi đến lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Rau hoa quả Gia Lâm và Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương nhưng đến nay chưa có kết luận xác minh cụ thể. 

Trao đổi qua điện thoại với PV Dân Việt, ông Hoàng Văn Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Rau hoa quả Gia Lâm cho rằng: "Đó là thông tin không chính xác, tôi có đầy đủ bằng cấp, tôi làm ở đây bao nhiêu năm rồi. Rất có thể do công tác cán bộ thôi, vì anh Cường Giám đốc sắp nghỉ hưu".

Phóng viên thông tin, theo Sở GD&ĐT Hưng Yên, trong kỳ thi ngày 3 - 4/6/1994 tại Châu Giang, Hải Hưng (nay là Khoái Châu, Hưng Yên) không có danh sách có tên Hoàng Văn Toàn. Ông Toàn chỉ nói là ông có đầy đủ bằng cấp nhưng không nêu có được tài liệu nào để chứng minh. 

Chưa học hết cấp 1 làm Thạc sĩ, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Rau hoa quả, bị tố "gian lận bằng cấp"? - Ảnh 2.

Thanh tra Sở GD&ĐT Hưng Yên xác nhận ông Hoàng Văn Toàn không có tên trong kỳ thi PTTH ngày 3,4/6/1994 tại Châu Giang, nay là huyện Khoái Châu,Hưng Yên.

 PV Dân Việt đã tìm đến nơi ông Hoàng Văn Toàn đang công tác và nơi được cho là đã cấp bằng cho ông Hoàng Văn Toàn để xác minh thông tin.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Cường - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Rau quả Thực nghiệm Gia Lâm, cho biết: "Năm 2019, chúng tôi có nhận được đơn thư gửi về Trung tâm và cả Viện, phản ánh về việc cấp phó của tôi là anh Hoàng Văn Toàn, có sử dụng bằng cấp không hợp pháp. 

Sau đó, Viện chỉ đạo Trung tâm họp, yêu cầu anh Toàn làm giải trình. Trong đơn giải trình, anh Toàn có nói là bằng cấp bị thất lạc, không tìm thấy. 

Chúng tôi đã yêu cầu anh Toàn nộp bản sao Bằng tốt nghiệp cũng như giấy xác nhận tốt nghiệp của Sở GD&ĐT Hưng Yên, để minh chứng mình có bằng cấp, nhằm yên tâm làm việc. Nhưng anh Toàn vẫn chưa cung cấp. Từ ngày đó đến nay, anh Toàn vẫn làm việc bình thường".  

Ông Nguyễn Xuân Cường - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm cho biết thêm, trước khi được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Rau hoa quả Gia Lâm, ông Hoàng Văn Toàn làm công nhân tại đây, nên trong hồ sơ chỉ khai lý lịch chứ không có giấy tờ bằng cấp. Năm 2019, ông Toàn được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm, trong hồ sơ cũng không có bằng cấp 3, mà chỉ có bằng Đại học.

Chưa học hết cấp 1 làm Thạc sĩ, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Rau hoa quả, bị tố "gian lận bằng cấp"? - Ảnh 3.

Giấy chứng nhận tốt nghiệp của ông Hoàng Văn Toàn ghi "Sở GD&ĐT Hưng Yên xác nhận" ngày 31/10/2001, nhưng Thanh tra Sở GĐ&ĐT Hưng Yên khẳng định, đây không phải là mẫu, phom do Sở ban hành và đang lưu trữ tại Sở năm 2001.

Trả lời phóng viên về việc này, ông Nguyễn Quốc Hùng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương xác nhận: "Trước đó, Viện có nhận được đơn thư phản ánh về việc Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Rau hoa quả Gia Lâm - Hoàng Văn Toàn sử dụng bằng cấp không hợp pháp. Viện Rau quả và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã yêu cầu giải trình. 

Anh Toàn cũng có giải trình về việc bằng cấp bị thất lạc. Mọi việc mới chỉ dừng lại ở đó. Còn việc hồ sơ thì thuộc về quãng thời gian trước. Khi tiếp nhận vào cơ quan, Viện cũng chỉ tiếp nhận từ bằng Đại học thôi. Giai đoạn anh Toàn vào bên Trung tâm thì Viện không nắm được".

Để làm rõ thông tin trên, phóng viên tiếp tục tìm đến Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên để xác minh. PV nhận được trả lời của Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên như sau: "Căn cứ kết quả tra cứu hồ sơ thi tốt nghiệp Phổ thông trung học hiện đang lưu trữ tại Sở GD&ĐT Hưng Yên: Kỳ thi tốt nghiệp Phổ thông trung học tỉnh Hải Hưng, khóa thi ngày 3,4/6/1994, tại Hội đồng thi Khoái Châu không có tên: 

Thí sinh: Hoàng Văn Toàn, sinh ngày: 10/05/1976

Nơi sinh: Tân Châu, Châu Giang, Hải Hưng", (nay là xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên)".

Cũng theo Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên, đối chiếu với tài liệu mà phóng viên có được, Giấy xác nhận tốt nghiệp Phổ thông trung học mang tên Hoàng Văn Toàn không đúng với mẫu được cấp trước đây.

Để làm rõ việc ông Hoàng Văn Toàn có sử dụng bằng cấp không hợp pháp để đi học đại học hay không, chúng tôi đã  tìm đến Học Viện Nông nghiệp Việt Nam. Tại đây, Ban Quản lý đào tạo của Học viện xác nhận, anh Hoàng Văn Toàn, sinh ngày 10/05/1976, tại Tân Châu, Châu Giang, Hải Hưng, có học tập tại trường trong niên khóa 2001 - 2005 và sau đó làm luận văn cao học niên khóa 2016-2018.

Theo đó, thông tin, hồ sơ nhập học (trong đó có Giấy xác nhận tốt nghiệp Phổ thông trung học năm 2001) của Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Rau hoa quả Gia Lâm, Hoàng Văn Toàn mà Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang lưu giữ trùng khớp với tài liệu mà Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên xác nhận là "không đúng với mẫu cấp trước đây".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem