Chủ đề nóng

Bánh gai Tứ Trụ vào vụ bội thu dịp Tết

Hồng Đức Thứ tư, ngày 25/01/2017 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần đến Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017, làng nghề làm bánh gai truyền thống Tứ Trụ ở xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) nhộn nhịp hẳn lên. Mỗi ngày, tại làng nghề này đang xuất bán hàng vạn chiếc bánh gai Tứ Trụ đi khắp mọi miền đất nước.
Bình luận 0

Ngày xuân, thưởng thức bánh gai với trà vô cùng thú vị bởi hương vị đăng trưng của loại đặc sản này.

Ông Lê Hữu Lâm - Chủ tịch Hiệp hội làng nghề truyền thống bánh gai Tứ Trụ, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân - cho biết: Tất cả các hội viên của hiệp hội có cơ sở chế biến bánh gai Tứ Trụ đều cam kết, ngày Tết dù hút hàng nhưng bánh gai tại xưởng vẫn bán đúng giá như ngày thường. Giá bánh gai niêm yết hiện nay tại xã là từ 4.000 đến 7.000 đồng/chiếc (tùy từng loại bánh); giá bánh phổ thông là 5.000 đồng/chiếc.

Theo ghi nhận của Dân Việt, những ngày áp Tết Đinh Dậu này, tại làng nghề truyền thống làm bánh gai Tứ Trụ có gần 50 hộ, với hàng trăm lao động đang hối hả sản xuất  bánh gai để phục vụ thị trường. Mỗi ngày, bình quân mỗi hộ sản xuất được từ 1.500 đến 2.000 chiếc bánh gai (tùy số lao động). Hiện nay, bánh gai Tứ Trụ đang hút hàng mạnh, bởi các tư thương thu mua với số lượng lớn, chuyển vào các tỉnh phía Nam bằng tàu hỏa, đường hàng không và chuyển đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Bánh gai Tứ Trụ là đặc sản xứ Thanh, đã được UBND huyện Thọ Xuân đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Bộ Khoa học và Công nghệ, có chỉ dẫn địa lý sản phẩm. Loại bánh này được làm từ gạo nếp, lá gai, đậu xanh, dừa nạo thành sợi, mật mía, vừng. Bánh gai Tứ Trụ được gói trong lá chuối khô, sau đó đưa vào lò hơi hấp chín. Do bánh gai Tứ Trụ không có chất bảo quản, nên chỉ sử dụng trong thời gian từ 4 đến 5 ngày.                                                                                                 

Dưới đây là một số hình ảnh ở làng nghề bánh gai Tứ Trụ do phóng viên Dân Việt ghi nhận: 

 Người dân làng nghề bánh gai Tứ Trụ hối hả làm bánh phục vụ Tết Đinh Dậu.

 Nhân bánh gai được làm bằng gạo nếp, đậu xanh, dừa nạo sợi, đường trắng, mật mía, vừng và bột lá gai nghiền nhỏ.

 Chuẩn bị lá chuối khô để gói bánh gai.

 Bánh gai có màu đen do bột lá gai phải được làm sạch, hấp chín rồi nghiền thành bột, trộn với mật mía để bọc bên ngoài lớp nhân đậu xanh. 

Gói bánh.

Bánh gai được hấp chín bằng những chiếc lò hơi trong thời gian khoảng 2 giờ đồng hồ.

 Mẻ bánh vừa được hấp ra lò.

 Bánh gai được đóng gói mỗi cột 5 chiếc.

 Du khách mua bánh gai Tứ Trụ ngay tại nơi sản xuất để về thưởng thức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem