Chủ đề nóng

Bao giờ có Nghị định về nên hay không nên gắn mào xe công nghệ?

Thế Anh Thứ tư, ngày 18/12/2019 17:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp Thường trực Chính phủ rà soát dự thảo Nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
Bình luận 0

Cụ thể, Thủ tướng đánh giá, Bộ GTVT đã nỗ lực cùng các bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Nghị định; Tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học, nghiên cứu khảo sát kinh nghiệm của các nước; Lấy ý kiến rộng rãi của người dân, doanh nghiệp; Rà soát hoàn chỉnh dự thảo Nghị định theo đúng trình tự, thủ tục của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Dự thảo Nghị định đã nhiều lần lấy ý kiến thành viên Chính phủ, lấy ý kiến của 6 Bộ trưởng, ngành liên quan; Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đã có nhiều cuộc họp, chỉ đạo hoàn thiện. Đến nay, đã cơ bản đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, dự thảo Nghị định vẫn còn một số nội dung cần phải tiếp tục xem xét kỹ lưỡng hơn.

Để đảm bảo tính khả thi của Nghị định, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo vai trò của quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực kinh doanh vận tải đường bộ, cũng như đảm bảo công bằng, bình đẳng trong kinh doanh vận tải; tạo hành lang pháp lý chung để các đơn vị kinh doanh vận tải tự lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với điều kiện của mình theo yêu cầu của pháp luật, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các đại biểu dự họp, rà soát, hoàn chỉnh dự thảo Nghị định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22/12.

Xe taxi công nghệ Grab.

Trong đó, tập trung rà soát, làm rõ hơn các nội dung liên quan đến đơn vị cung cấp dịch vụ nền tảng trong hoạt động kinh doanh vận tải, đảm bảo chặt chẽ về pháp lý.

"Rà soát kỹ các nội dung quy định về kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu giám sát hành trình giữa các cơ quan quản lý Nhà nước (ngành Công an, GTVT, Tài chính... để đáp ứng yêu cầu quản lý; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng cát cứ trong sử dụng dữ liệu, làm nảy sinh tiêu cực, lợi ích nhóm trong quản lý, điều hành giao thông vận tải. Rà soát kỹ toàn bộ dự thảo Nghị định, loại bỏ các nội dung không phù hợp với Luật Giao thông đường bộ và các quy định của pháp luật có liên quan", Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng giao Văn phòng Chính phủ cùng với Bộ GTVT hoàn chỉnh lại dự thảo Nghị định, báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng xem xét, cho ý kiến để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trước ngày 30/12/2019.

"Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan: Công an, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban ATGT Quốc gia và các cơ quan có liên quan tổ chức họp báo để thông tin, tuyên truyền đầy đủ, minh bạch các nội dung của Nghị định này, sau khi Nghị định được ban hành", Thủ tướng chỉ đạo.

Trước đó, Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự thảo nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô (thay thế Nghị định 86) sau khi tiếp thu ý kiến của lãnh đạo Chính phủ và các Bộ, ngành, Bộ Giao thông vận tải đã “cởi trói” cho các hãng taxi công nghệ trong đó có Grab không phải gắn "mào" như taxi truyền thống.

Bộ GTVT đã chấp thuận cho các xe taxi truyền thống, xe công nghệ như: Grab, Go - Việt... khi hoạt động kinh doanh vận tải hành khách thông qua ứng dụng điện tử (thanh toán bằng đồng hồ) không nhất thiết phải gắn hộp đèn (mào) có chữ “TAXI” trên nóc xe mà có thể dán cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe với kích thước tối thiểu là 6x20 cm.

Đối với những xe taxi, Grab, lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe thì không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI”.

Giải thích cho việc Grab, taxi không phải gắn mào, Bộ GTVT cho rằng, việc này sẽ đảm bảo bình đẳng giữa loại hình taxi truyền thống và taxi công nghệ như Grab. Bên cạnh đó, các cơ quan nhà nước sẽ nhận biết taxi, Grab bằng các công cụ nhận biết trực quan, qua thiết bị giám sát hành trình và bằng chính phần mềm của doanh nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem