Chủ đề nóng

"Bảo kê" "xe vua" và cái kết của 4 thanh tra giao thông ở Hà Nội

Phạm Hiệp Thứ hai, ngày 10/05/2021 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà chức trách TP.Hà Nội xác định, có 4 cán bộ thanh tra giao thông đã nhận hối lộ để "bảo kê" "xe vua" trên địa bàn.
Bình luận 0

Ngày mai (11/5), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa các bị cáo nguyên là thanh tra giao thông ở Hà Nội ra xét xử. 4 Thanh tra Giao thông Hà Nội bị cáo buộc nhận hối lộ.

Đi cùng với hành vi nhận hối lộ của các vị cán bộ nguyên là thanh tra giao thông ở Hà Nội nói trên là 3 người bị truy tố tội "Đưa hối lộ".

Cụ thể, 3 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội truy tố về tội "Đưa hối lộ", quy định tại Điều 364, khoản 4, Bộ luật Hình sự năm 2015 là Nguyễn Ánh Hào (40 tuổi, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), Lê Văn Cường (41 tuổi, nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục Quản lý đường bộ I, Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Phạm Văn Vinh (28 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh)

4 người nguyên là cán bộ thanh tra giao thông bị truy tố tội "Nhận hối lộ, quy định tại Điều 354, khoản 2, Bộ luật Hình sự năm 2015 là Lê Bá Dũng (47 tuổi, nguyên cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội), Trần Sỹ Cương (37 tuổi, nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (48 tuổi, nguyên cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội), Hoàng Văn Lân (58 tuổi, nguyên cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội).

"Bảo kê" "xe vua" và cái kết của 4 Thanh tra Giao thông ở Hà Nội - Ảnh 1.

Những chiếc logo lạ trên xe tải được PV Dân Việt ghi nhận vào năm 2016 trên địa bàn TP.Hà Nội.

Qua điều tra xác định, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải, hoặc bị vi phạm trong lĩnh vực giao thông nhưng để không bị xử lý, hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm, Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường đã bàn với Phạm Văn Vinh sử dụng tên Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh để thiết kế một loại logo có dòng chữ mang tên "Công ty Tuấn Vinh" (sau đổi thành "AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ").

Các đối tượng sau đó tìm kiếm, mời các chủ xe ô tô tải (những xe thường chở hàng quá trọng tải) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi "quan hệ" với các cán bộ công tác trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Việc "quan hệ" này nhằm để khi xe tải trong lúc lưu thông sẽ không bị kiểm tra, hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ hơn lỗi vi phạm.

Trong kế hoạch này, Hào, Vinh vận động, mời các chủ xe ô tô tải nộp tiền, dán logo để Hào, Vinh đi "quan hệ".

Lê Văn Cường có nhiệm vụ khi đi làm nhiệm vụ thanh tra giao thông ở vị trí chốt nào sẽ thông báo cho Vinh hoặc Hào để Vinh, Hào thông báo cho các lái xe tránh khu vực, tuyến đường đó.

Theo điều tra, từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018, các đối tượng trên đã thu được hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ cho các cán bộ Thanh tra Giao thông.

Lê Bá Dũng đã nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng cùng một chai rượu từ Vinh, Hào để trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ bỏ qua hoặc nếu kiểm tra sẽ phạt lỗi nhẹ hơn so với thực tế đối với các xe tải có logo của Công ty Tuấn Vinh.

Trong vụ án này, Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội xác định Nguyễn Ánh Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Lê Văn Cường được hưởng lợi 180 triệu đồng, Phạm Văn Vinh được hưởng lợi 140 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem