Chủ đề nóng

Báo Mỹ: ông Putin “bất ngờ” điện đàm với ông Obama

Thứ bảy, ngày 29/03/2014 08:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Nytimes cho hay, Tổng thống Nga Vladimir V.Putin “bất ngờ” điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 28.3 trao đổi giải pháp tháo gỡ một cách hòa bình bế tắc quốc tế đối với vấn đề Ukraine hiện nay.
Bình luận 0
Theo Nytimes, Tổng thống Mỹ Obama đã nhận được cuộc gọi của Tổng thống Nga Putin tại khách sạn Ritz Carlton, Riyadh, Ả Rập Saudi, ngay sau khi ông Obama kết thúc bữa ăn tối kéo dài 2 giờ với Quốc vương Abdullah để thảo luận về Iran, Syria và các vấn đề an ninh khác.


Tổng thống Nga Vladimir V. Putin. Ảnh: AP

Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm Tổng thống Obama nhấn mạnh với Tổng thống Putin rằng, “Mỹ vẫn tiếp tục con đường ngoại giao tham vấn chặt chẽ với chính phủ Ukraine và hỗ trợ người dân Ukraine để ngăn chặn cuộc khủng hoảng leo thang. Điều này vẫn có thể chỉ khi Nga rút quân và không lấn sâu vào quyền toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine”.

Xem thêm: >> Ông Putin: Quân đội Nga giúp tránh đổ máu ở Crimea

Dẫn lại một nguồn tin từ Điện Kremlin, tờ Nytimes tiết lộ, Tổng thống Nga Putin cũng như ông Obama rất chú ý tới những vấn đề cực đoan đang diễn ra ở Kiev và các vùng khác của Ukraine.

Nguồn tin cho biết, Tổng thống Nga muốn những cá nhân có hành vi đe dọa đối với hòa bình của nhân dân, các cơ quan chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật của Ukraine phải bị trừng phạt.

Động thái trên của ông Putin được nhận định đưa ra trong bối cảnh cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vừa qua đã bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập Crimea vào Nga đặt ra tình thế Nga có thể bị “cô lập”. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ và Châu Âu vẫn không hy vọng ông Putin có thể thay đổi hướng hành động một cách dễ dàng như vậy vì theo tuyên bố của điện Kremlin cho thấy ông Putin không hề đề cập tới vấn đề Crimea.

Xem thêm: >> Nga để mắt tới “vàng và bí mật Biển Đen” của Crimea
Minh Nhân (theo Nytimes) (Minh Nhân (theo Nytimes))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem