Chủ đề nóng

Gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang

Nhóm PV Thứ hai, ngày 10/10/2022 18:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay, 10/10, trước thềm Lễ tôn vinh và trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022, tại tỉnh Bắc Giang, Báo Nông thôn Ngày nay/ Báo điện tử Dân Việt phối hợp Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang tổ chức buổi “Gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang trong 10 năm qua”.
Bình luận 0

Buổi gặp gỡ, giao lưu đặc biệt này được diễn ra ngay tại khuôn viên của nhà Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 Hoàng Đình Quê ở xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Tham dự buổi gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang có ông Phạm Tiến Nam – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang; ông Lê Ô Pích - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. 

Báo NTNN/Dân Việt gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang - Ảnh 1.

Tới dự buổi gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang, phía Trung ương có ông Phạm Tiến Nam – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; ông Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Cùng tham dự buổi gặp gỡ có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo huyện Yên Dũng; Chủ tịch Hội Nông dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. 

Đặc biệt buổi gặp gỡ, giao lưu còn có sự hiện diện của 10 Nông dân Việt Nam xuất sắc của tỉnh Bắc Giang trong 10 năm qua.

Năm 2022 đánh dấu tròn 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam được tổ chức dưới sự chủ trì của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Sau 10 năm, đã có 698 nông dân được trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc, trong đó, tỉnh Bắc Giang có 11 nông dân. 

Báo NTNN/Dân Việt gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang - Ảnh 2.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, giao lưu, Nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Dân Việt cho biết: "Được sự đồng ý của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Báo NTNN/Dân Việt phối hợp với Hội ND tỉnh Bắc Giang tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc 10 năm qua của tỉnh Bắc Giang. Đây là chương trình hết sức có ý nghĩa, góp phần vào thành công cho chuỗi sự kiện Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam".Ảnh: Viết Niệm

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, giao lưu Nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Dân Việt, cho biết: Năm 2022 - Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam bước sang năm thứ 10. Đây là chương trình do Trung ương Hội NDVN, Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương phối hợp thực hiện. 

Trải qua 10 năm, Chương trình đã tôn vinh 698 Nông dân Việt Nam xuất sắc trên các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Nhân kỷ niệm 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, năm nay Chương trình có sẽ có nhiều đổi mới. 

Đó là Diễn đàn Nông dân Quốc gia với chủ đề "Người nông dân chuyên nghiệp" được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, bộ ngành Trung ương đánh giá cao. Và ngày 13/10 tới đây sẽ tổ chức đêm gala kỷ niệm 10 năm Chương trình. Đêm gala sẽ hội tụ 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 và 20 Nông dân xuất sắc trong 10 năm qua. 

Có thể khẳng định, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam là dịp để những người nông dân xuất sắc chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, giao lưu học hỏi… Đặc biệt, vào tối 14/10 sẽ là Lễ tôn vinh 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc, chương trình sẽ vinh dự được Chủ tịch nước dự, chỉ đạo. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài truyền hình Việt Nam.

Gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang (ngoài cùng bên phải); ông Lê Ô Pích - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang (ngoài cùng bên trái) tặng quà cho Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Báo NTNN/Dân Việt. Ảnh: Viết Niệm

Hôm nay, được sự đồng ý của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Báo NTNN/Dân Việt phối hợp với Hội ND tỉnh Bắc Giang tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc 10 năm qua của tỉnh Bắc Giang. Có thể nói, đây là chương trình hết sức có ý nghĩa, góp phần vào thành công cho chuỗi sự kiện Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam.

Có thể thấy, trong những năm qua, ngành nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang có sự phát triển hết sức ấn tượng. Cụ thể, hàng năm có 110.000 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; 1.000 mô hình nông nghiệp công nghệ cao; 200-400 hộ nông dân có thu nhập 100 triệu đến 1 tỷ và 500 hộ có thu nhập từ 500 đến 1 tỷ. Năm 2022, tỉnh Bắc Giang vinh dự có 2 nông dân đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc. 

Gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Hoài, Phó Tổng biên tập Báo NTNN/Dân Việt đại diện Ban Biên tập tặng Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang bức ảnh về vụ vải thiều "nóng" 2021 khi dịch Covid-19 bùng phát ở Bắc Giang. Ảnh: Viết Niệm.

"Đây là những nông dân đã "vượt qua lũy tre làng", không chỉ nổi tiếng về sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương mà tiếng tăm đã vang xa ra nhiều tỉnh, thành phố. Nhân buổi gặp gỡ, giao lưu với các nông dân xuất sắc tỉnh Bắc Giang ngày hôm nay, chúng tôi tin rằng Bắc Giang sẽ là nơi phát triển bền vững, phát triển xanh của các tỉnh phía Bắc. Thay mặt Báo NTNN/Dân Việt, chúng tôi rất vui mừng, hết sức cảm ơn lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và đặc biệt 10 nông dân xuất sắc đã có mặt tại đây ngày hôm nay" - Nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Dân Việt nhấn mạnh.

Để hiểu hơn về câu chuyện của mỗi nông dân trên hành trình trở thành nông dân Việt Nam xuất sắc, Ban Tổ chức chương trình xin được mời lên sân khấu: Anh Hoàng Đình Quê, xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng; anh Nguyễn Văn Nam, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn; anh Ngô Văn Ánh ở thôn Quê, xã Bảo Đài, huyện Lục Nam.

Báo NTNN/Dân Việt gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang - Ảnh 3.

Các đại biểu Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang chia sẻ về câu chuyện của mỗi nông dân trên hành trình trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc. Ảnh: Viết Niệm

Trước tiên xin được giới thiệu, anh Nguyễn Văn Nam là một trong những nông dân Việt Nam xuất sắc đầu tiên của tỉnh Bắc Giang, ông được tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014 với mô hình sản xuất đặc sản mỹ Chũ. Anh Nam còn là Giám đốc HTX mì chũ Thủ Dương, với hàng trăm thành viên, Phó Chủ tịch Hội sản xuất tiêu thụ mỳ Chũ Lục Ngạn; sản phẩm mì Chũ Thủ Dương hiện được tiêu thụ khắp trong và ngoài nước, là sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.

Anh Ngô Văn Ánh là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018 với mô hình sản xuất, kinh doanh gà thương phẩm, gà đẻ trứng kết hợp nuôi trồng thủy sản với doanh thu thời điểm được lên đến hàng tỷ đồng. Anh Ánh cũng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp nhiều năm liền.

Anh Hoàng Đình Quê được tôn vinh là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 với mô hình chăn nuôi tuần hoàn cho thu nhập 1,5 – 2 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 8 – 10 lao động.

Trước hết, xin được dành câu hỏi đầu tiên cho anh Nguyễn Văn Nam. Được biết anh là một trong những nông dân đầu tiên của tỉnh Bắc Giang được vinh dự nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc. Lúc đó, cảm xúc của anh như thế nào và hiện việc kinh doanh của gia đình cũng như HTX mì Chũ Thủ Dương hiện nay ra sao?

Báo NTNN/Dân Việt gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang - Ảnh 4.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014 Nguyễn Văn Nam chia sẻ đầy xúc động tại buổi gặp gỡ giao lưu. Ảnh: Viết Niệm

 -Tôi rất xúc động khi được vinh danh năm 2014. Đặc biệt khi đó tôi được gặp là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường và gặp nhà văn Chu Lai. Tôi vẫn ấn tượng, xúc động với câu nói của nhà văn Chu Lai có nói: 62 nông dân, 62 anh hùng là đại diện cho 62 tỉnh...

Tôi cảm ơn tất cả các cấp hội, chúng tôi đã gắn mác người Nông dân Việt Nam xuất sắc chúng tôi luôn cố gắng làm sao để không để lòng mong mỏi, hy vọng của mọi người dành cho tôi bị uổng phí.

Sau khi được tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc  trong thời gian qua, đơn vị của anh phát triển ra sao? sản phẩm của mình tiêu thụ như thế nào?

-Mỳ Chũ của chúng tôi đã có thương hiệu và đã được khách hàng trong và ngoài nước tin dùng. Hiện, càng ngày thương hiệu của sản phẩm vươn xa hơn.

Từ khi được tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc chỉ có 18 lao động nhưng đến nay đã có trên 300 lao động.

Năm 2021 chúng tôi đã đăng ký 1 sản phẩm được OCOP, năm 2022 chúng tôi đang đăng ký 1 sản phẩm đạt OCOP 4 sao và phấn đấu lên 5 sao trong thời gian tới.

Chúng tôi phấn đấu sẽ tạo cộng ăn việc làm cho hàng nghìn, hàng vạn lao động ở địa phương.

Tiếp theo, xin được đặt câu hỏi với anh Ngô Văn Ánh. Đến nay, sau 4 năm được trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc, công việc chăn nuôi của anh đã đạt được những kết quả gì và hiện anh có gặp những khó khăn, thách thức gì không?

Năm 2018 tôi được tôn vinh nông dân Việt Nam xuất sắc tôi rất phấn khởi vào tự hào. Từ năm 2007, tôi bắt đầu có ý tưởng làm trang trại. Đến năm 2014 tôi bắt đầu chăn nuôi trang trại với quy mô 18.000 con gà trứng thương phẩm. Tuy nhiên, khi đó thị trường đầu ra hết sức khó khăn, tôi mang trứng gà khắp nơi tìm nơi tiêu thụ, từng bước xây dựng thị trường và đạt được những kết quả khởi sắc. 

Chính vì sau 4 năm cố gắng, đến năm 2018 được tôn vinh, tôi hết sức phấn khởi, tự hào. Lúc này tôi không biết nói gì luôn. Có những vất vả, những giọt mồ hôi đã được ghi nhận và tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Báo NTNN/Dân Việt gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang - Ảnh 5.

Nông dân Việt Nam xuất sắc Ngôi Văn Ánh cho biết, sau khi được tôn vinh trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc, anh đã mở rộng quy mô chăn nuôi, xây thêm 2 trang trại trại nữa với quy mô gà đẻ 25.000 con, gà hậu bị 12.000 con. Ảnh: Viết Niệm

Sau khi được tôn vinh là Nông dân Việt Nam xuất sắc đế nay, tôi đã xây dựng thêm 2 trang trại trại nữa với quy mô gà đẻ 25.000 con, gà hậu bị 12.000 con. Trong 2 năm 2020 – 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, cũng như bao nông dân khác tôi đã nỗ lực vượt khó, thay đổi mô hình chăn nuôi. Tôi không chỉ nuôi gà trứng đỏ nữa mà kết hợp thêm gà Ai Cập đẻ trứng trắng. Hiện trang trại của tôi đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 – 20 công nhân, lương công nhân từ 8-10 triệu đồng/người/tháng.

Xin giới thiệu với các vị lãnh đạo, các vị đại biểu, nơi chúng ta đang ngồi giao lưu chính là trang trại của anh Hoàng Đình Quê, Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021. Xin được hỏi anh Quê, chắc hẳn kỷ niệm của Lễ tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc năm ngoái vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí anh? Được biết, anh vừa được tôn vinh là 1 trong 10 công dân Bắc Giang tiêu biểu hôm 7/10 vừa qua; anh cũng nhận giải Ba cuộc thi sáng tạo Nhà nông của tỉnh; nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích sản xuất kinh doanh trong 5 năm qua. Cảm nhận của anh về những phần thưởng cao quý này như thế nào?

Hoàng Đình Quê chia sẻ, để có được thành công như ngày hôm nay, tôi rất cảm ơn sự quan tâm của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang. Hôm nay, chương trình gặp gỡ, giao lưu với 10 Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang tôi thấy rất vinh dự và tự hào.

Gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang - Ảnh 8.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang tặng quà cho các nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Viết Niệm.

Nhớ lại năm 2021 khi dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát và ảnh hưởng rất nặng nề, tình hình chăn nuôi, tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của tỉnh Bắc Giang, chính quyền địa phương cũng như sự cố gắng của bản thân, mô hình chăn nuôi lợn của tôi không bị ảnh hưởng nhiều. Từ đó, tôi đã vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc. Bản thân tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ không bao giờ đạt được danh hiệu cao quý này, nhưng vượt qua rất nhiều khó khăn trong sản xuất, đạt được danh hiệu này tôi nghĩ rằng dù có tiền bạc cũng không thể mua được nên đây là niềm vinh dự vô cùng to lớn với tôi và gia đình.

Gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Văn Hoài, Tổng Biên tập Báo NTNN/Dân Việt thay mặt Ban Biên tập tặng quà cho anh Hoàng Đình Quê, nông dân Việt Nam xuất sắc 2021. Ảnh: Viết Niệm.

Năm 2022, tôi vinh dự được bình chọn là 1 trong 10 công dân tiêu biểu tỉnh Bắc Giang và Bằng khen của Thủ tướng. Từ một hộ gia đình khó khăn về kinh tế, và giờ đây có được thành quả ngày hôm nay, dành lời cảm ơn sâu sắc tới các cấp Hội Nông dân đã rất quan tâm, đưa nông dân chúng tôi đi thăm quan các mô hình, tiếp cận khoa học kỹ thuật chăn nuôi lợn. "Được các cấp Hội Hội Nông dân quan tâm, mà bản thân mình lại không cố gắng vươn lên thì sẽ không xứng đáng với các danh hiệu, bằng khen đạt được, chính bởi vây tôi luôn phấn đấu hết sức mình để sản xuất, tạo ra những sản phẩm sạch, chất lượng đến tay người tiêu dùng". 

 Trong thời gian tới, các nông dân Việt Nam xuất sắc có dự định, kế hoạch như thế nào trong phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm giàu?

Ông Nguyễn Văn Nam chia sẻ:

-Quan điểm của tôi là đã được tôn vinh thì phải gánh trách nhiệm là người đại diện cho bà con. Chúng tôi sẽ phấn đấu đưa sản phẩm vươn xa hơn bằng công nghệ số.

Chúng tôi sẽ cố gắng xuất khẩu các sản phẩm OCOP ra bên ngoài và giúp người dân cùng làm giàu.

Ông Ngô Văn Ánh cho biết: 

-Trong thời gian tới, chúng tôi mong các cấp hội tiếp tục hỗ trợ để trang trại tăng quy mô sản xuất và nâng lương cho công nhân tăng cao hơn để mọi người yên tâm sản xuất, chăn nuôi.

Ông Hoàng Đình Quê chia sẻ: 

-Tôi mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của tỉnh, huyện, xã hỗ trợ nhiều để tôi nâng quy mô chăn nuôi và tăng chất lượng sản phẩm, hướng đến đưa sản phẩm đến các thị trường trong và ngoài nước.

Tôi sẽ cố gắng cống hiến thật nhiều cho ngành Nông nghiệp của tỉnh và của Việt Nam.

Gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang - Ảnh 10.

Ông Lã Văn Đoàn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phát biểu cảm ơn lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang, Huyện ủy - UBND huyện Yên Dũng và các nông dân, chi hội nông dân tham gia buổi giao lưu. Ảnh: V.Niệm.

Cũng tại buổi gặp gỡ, giao lưu với Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang nhân kỷ niệm 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, ông Lã Văn Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang và ông Nguyễn Văn Hoài, Phó Tổng biên tập báo NTNN/Dân Việt đại diện hai đơn vị ký kết chương trình Tiếp sức nông dân Bắc Giang giữa Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang và Báo Nông thôn Ngày nay với mục tiêu đẩy mạnh truyền thông, thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh của nông dân trong tỉnh; liên kết với Hội Nông dân, các ngành chức năng truyền thông, quảng bá các nông đặc sản của tỉnh.

Gặp gỡ, giao lưu với các Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Giang - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Văn Hoài, Phó TBT báo NTNN/Dân Việt và ông Lã Văn Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang ký kết chương trình Tiếp sức nông dân Bắc Giang dưới sự chứng kiến của đồng chí Phạm Tiến Nam, đồng chí Lê Thị Thu Hồng, đồng chí Lê Ô Pích. Ảnh: Viết Niệm.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Lã Văn Đoàn  - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang khẳng định: Sự kiện này, là động lực, cổ vũ, động viên, khích lệ các gương nông dân Việt Nam xuất sắc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, tiếp tục là nhân tố quan trọng đi đầu phong trào thi đua yêu nước của tỉnh nhà, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Từng bước xây dựng người nông dân chuyên nghiệp, người nông dân có tri thức, làm chủ khoa học và công nghệ, thực hiện có hiệu quả NQ số 19 hội nghị lần thứ 5, BCH TƯ Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, góp phần xây dựng quê hương Bắc Giang văn minh, giàu đẹp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem