Chủ đề nóng

Báo NTNN khởi động chương trình "Tặng 100 vườn rau dinh dưỡng cho trẻ em nghèo"

Bảo Yến Thứ bảy, ngày 14/05/2016 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 12 và 13.5, Báo Nông Thôn Ngày Nay phối hợp Hội Tích thiện liên phường Hà Nội trao tặng “Vườn rau dinh dưỡng cho trẻ em nghèo” đầu tiên cho thầy trò Trường Tiểu học Trịnh Tường 2 (xã Trịnh Tường, Bát Xát, Lào Cai).
Bình luận 0

Đây cũng là sự kiện khởi động cho chuỗi Chương trình “Tặng vườn rau dinh dưỡng cho trẻ em” được Báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN) thực hiện với mục đích trong 3 năm  (2016 - 2018) sẽ tặng ít nhất 100 vườn rau dinh dưỡng tới học sinh nghèo tại các vùng khó khăn.

Hỗ trợ trong suốt 3 năm

Vượt hơn 200km đường rừng, chúng tôi đến Trường Tiểu học Trịnh Tường 2 cũng là lúc giữa trưa. Các thầy cô và học sinh ra tận cổng trường để đón đoàn dù thời tiết nắng nóng.

Đoàn từ thiện cùng học sinh trồng vườn rau. Ảnh Bảo Yến 

Qua trò chuyện với các thầy cô, chúng tôi được biết, nhận thấy ý nghĩa thiết thực của việc gây dựng một vườn rau trong trường học, trường Tiểu học Trịnh Tường 2 đã từng gây dựng một vườn rau nhưng hiệu quả chưa cao do chủ yếu trồng một vài giống rau địa phương. Để có được những giống rau thêm vào bữa ăn cho học sinh, các thầy cô phải kiên trì đi xin giống rau trong dân hoặc xin thêm một số giống rau mới khi xã có chương trình tài trợ giống rau.

Hiểu được nguyện vọng và khó khăn đó, trong chương trình lần này, đoàn từ thiện đã hỗ trợ nhà trường xây dựng 1 vườn rau rộng 260m2 với các giống rau như chùm ngây, rau muống, các loại đậu, mướp, bầu, dền, mồng tơi... cùng 1 chuồng gà 30 con (mỗi con nặng 0,7kg) và 1 cặp lợn giống cùng thức ăn cho gà và lợn… Tổng trị giá vườn rau, con giống gần 15 triệu đồng.

Những chú lợn thích thú khi được tắm dòng nước mát lành.   ảnh: B.Y

Nhằm đảm bảo tính hiệu quả bền lâu của vườn rau, Chương trình sẽ tiếp tục hỗ trợ giống, phân bón... trong vòng 3 năm để duy trì vườn rau.

Hướng dẫn các em trồng cây chùm ngây. Ảnh Bảo Yến

Thiết thực với học trò vùng cao

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, ông Lù Văn Mục - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Trịnh Tường cho biết: “Trịnh Tường là một xã biên giới còn nhiều khó khăn với khoảng trên 40% người dân thuộc diện hộ nghèo. Đặc biệt, ở điểm Trường Tiểu học Trịnh Tường 2 sự khó khăn lại nhiều hơn khi người dân, con em học sinh hầu hết là dân tộc thiểu số. Tôi thấy chương trình này rất thiết thực, hứa hẹn sẽ giúp các em một phần để đảm bảo bữa ăn dinh dưỡng, thu hút các em chuyên cần học tập, lao động hơn”.

Để thực hiện thành công Chương trình “Tặng vườn rau dinh dưỡng cho trẻ em nghèo” đầu tiên, ngoài đơn vị phối hợp tổ chức chính là Hội Tích thiện liên phường Hà Nội, Báo NTNN xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân: Bạn đọc (BĐ) Nguyễn Quang Thạch – người khởi xướng chương trình “Sách hóa nông thôn Việt Nam” ủng hộ 54 đầu sách; Nhóm “Kết nối yêu thương Lào Cai” tặng 1 bình lọc nước cùng quần áo, đồ chơi trẻ em; BĐ Nguyễn Thị Nga (Hà Tĩnh) ủng hộ 1 triệu đồng; BĐ Đinh Văn Minh (Ninh Bình) ủng hộ 400.000 đồng; BĐ Nguyễn Thị An (Hải Dương) 200.000 đồng; BĐ Vũ Hải Yến (Hà Nội) ủng hộ 500.000 đồng; BĐ Nguyễn Vũ Hoài Phương, Vũ Hà Phương (Hà Nội) ủng hộ 800.000 đồng… cùng nhiều bạn đọc đã nhiệt tình ủng hộ sách vở, quần áo, đồ chơi trẻ em.

Nâng niu, vuốt ve con gà được thầy giáo trao, em Tẩn Tả Mẩy, học sinh lớp 5B vui vẻ nói: "Giờ chúng em có thêm vườn rau, chuồng gà và cả 2 con lợn.  Sau mỗi buổi học, chúng em sẽ phân công nhau để chăm cho gà, lợn nhanh lớn!".

Nói về lý do phối hợp tổ chức Chương trình “Tặng vườn rau dinh dưỡng cho trẻ em nghèo” của Báo NTNN, bà Nguyễn Thị Đào- đại diện Hội Tích thiện liên phường Hà Nội chia sẻ: “Khi nhận được thông tin Báo NTNN tổ chức Chương trình “Tặng vườn rau dinh dưỡng cho trẻ em nghèo”, chúng tôi rất hoan nghênh. Bởi, thực sự các em học sinh ở đây thiếu thốn rất nhiều so với học sinh thành phố. Nhìn các em thiếu thốn nhiều bề thấy thương lắm! Chúng tôi mong, vườn rau, đàn gà và 2 con lợn này sẽ phần nào bổ sung thêm vào bữa ăn của các em được phần đủ đầy dưỡng chất”.

Thầy Nguyễn Trung Tuần – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trịnh Tường 2 thả con gà đầu tiên vào chuồng.  Ảnh Bảo Yến

Khi chia tay đoàn từ thiện, thầy Trần Anh Khoa- Hiệu trưởng nhà trường cam kết: “Nhà trường hứa sẽ huy động mọi điều kiện để duy trì, phát triển và nhân rộng mô hình chuồng trại, vườn rau sạch nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho học sinh. Đồng thời, mong sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, tiếp sức từ chương trình”.

Những chú gấu bông cũ do các bạn nhỏ miền xuôi chia sẻ đã trở thành món quà rất hấp dẫn đối với các em học sinh tại đây. Ảnh Bảo Yến

Cũng trong dịp này, đoàn từ thiện đã tổ chức Tết Thiếu nhisớm với gần 400 em học sinh tại Trường Tiểu học Trịnh Tường 2. Một chương trình giao lưu văn nghệ, trò chơi vui vẻ và ý nghĩa đã được nhà trường cùng đoàn từ thiện phối hợp tổ chức tối 12.5 với các em học sinh. Tại đây, hàng trăm phần quà gồm bánh kẹo, sữa, đồ chơi, gấu bông… đã được các em học sinh đón nhận trong niềm háo hức. Bên cạnh đó,  1 tủ sách nhỏ cùng gần 100 đầu sách đã trao tặng 1 lớp học của trường và gần 50 phần quà gồm áo mưa, mũ bảo hiểm… cũng được đoàn từ thiện trao tặng các thầy cô giáo và địa phương. Tổng trị giá quà tặng hơn 30 triệu đồng./.

LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ

Thưa quý bạn đọc!

Tại  nhiều địa phương trong cả nước, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc sinh hoạt của  nhiều gia đình đang rất khó khăn. Đặc biệt, tại các trường  dân tộc nội trú, các điểm trường ở vùng cao, bữa ăn của các em vô cùng đạm bạc, thiếu thịt cá, rau xanh...  Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ khu vực này khá cao.

Với mong muốn tạo nguồn dinh dưỡng tại chỗ, thường xuyên và lâu dài cho các trường học bán trú vùng cao, vùng khó khăn, Báo Nông Thôn Ngày Nay tổ chức Chương trình “Tặng vườn rau dinh dưỡng cho trẻ em nghèo”. Mục đích chính của chương trình là trong 3 năm (2016 – 2018), sẽ tặng ít nhất 100 vườn rau dinh dưỡng (gồm: vườn rau xanh quy mô 50-100m2+ chuồng gà quy mô 30-50 con + chuồng lợn quy mô 1-2 con) cho 100 trường học/điểm trường bán trú ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Bên cạnh đó, để đảm bảo duy trì và phát triển các vườn rau, Chương trình sẽ hỗ trợ giống, phân bón cho các điểm trường trong vòng 3 năm.  Để chương trình thành công và được nhân rộng, Ban Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay trân trọng kêu gọi sự ủng hộ về vật chất và tinh thần của quý bạn đọc gần xa. Chúng tôi tin chắc rằng, với tấm lòng thiện nguyện và sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt thành của quý bạn đọc, những bữa cơm “đói rau, thiếu thịt” ở vùng cao sẽ dần vắng bóng.

Mọi sự hỗ trợ cho chương trình xin vui lòng gửi về Báo Nông Thôn Ngày Nay, 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, thông qua Tài khoản 1506311002117 Ngân hàng NNPTNT Tây Hồ, Hà Nội. Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ Chương trình “Tặng vườn rau dinh dưỡng cho trẻ em nghèo”.

Quý bạn đọc hoặc các đối tác cần biết thêm thông tin về chương trình, xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ Email: vuonrauchoem@gmail.com.

Ban Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay xin chân thành cảm ơn Quý bạn đọc đã, đang và sẽ đồng hành với các chương trình xã hội hữu ích của Báo  Nông Thôn Ngày Nay./.

Xin chân thành cảm ơn!

Ban Biên tập Báo NTNN

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem