Chủ đề nóng

Bão số 9: Dân Bình Định cấp tốc vác bao cát, chèn chống nhà cửa

Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 27/10/2020 21:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân và chính quyền tỉnh Bình Định đã cấp tốc triển khai hàng loạt biện pháp để đối phó với cơn bão số 9, dự kiến đổ bộ vào đất liền vào sáng mai (28/10).
Bình luận 0
Ảnh: Dân Bình Định cấp tốc vác bao cát, chèn chống nhà cửa trước bão số 9 - Ảnh 1.

Tối 27/10, trước thời điểm bão số 9 đổ bộ, tại tỉnh Bình Định liên tục xuất hiện mưa nặng hạt và gió lớn. Từ 22h đêm nay, người dân ở tỉnh này không được ra khỏi nhà để tránh bão.

Ảnh: Dân Bình Định cấp tốc vác bao cát, chèn chống nhà cửa trước bão số 9 - Ảnh 2.

Điểm sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông tại huyện miền núi An Lão, tỉnh Bình Định.

Ảnh: Dân Bình Định cấp tốc vác bao cát, chèn chống nhà cửa trước bão số 9 - Ảnh 3.

Chính quyền phải huy động phương tiện để đào đất mở đường cho người dân lưu thông tránh bão. Chủ tịch UBND huyện miền núi An Lão Trương Tứ cho biết: "Chúng tôi xác định có 850 hộ dân ở các xã An Hòa, An Nghĩa, An Quang và An Vinh nằm trong vùng nguy hiểm có khả năng bị sạt lỡ, lũ quét, ngập lụt khi bão số 9 ập tới. Huyện di dời các hộ dân nói trên đến nơi an toàn trước khi bão số 9 đổ bộ đất liền".

Ảnh: Dân Bình Định cấp tốc vác bao cát, chèn chống nhà cửa trước bão số 9 - Ảnh 4.

Ảnh: Dân Bình Định cấp tốc vác bao cát, chèn chống nhà cửa trước bão số 9 - Ảnh 5.

Bộ đội, công an, dân quân địa phương tất bật xúc cát giúp người dân ven biển TP.Quy Nhơn chèn chống nhà cửa.

Ảnh: Dân Bình Định cấp tốc vác bao cát, chèn chống nhà cửa trước bão số 9 - Ảnh 6.

Ban quản lý Cảng cá Bình Định cho hay, đơn vị đã thông báo cho bà con đề nghị từ 17h chiều 27/10 các tàu đang hoạt động mua bán phải vào khu neo đậu và không được hoạt động mua bán nữa. Đến 19h tối cùng ngày thì cảng cá sẽ đóng cửa và không cho hoạt động đối với các hộ mua bán ở trên bờ.

Ảnh: Dân Bình Định cấp tốc vác bao cát, chèn chống nhà cửa trước bão số 9 - Ảnh 7.

Ngư dân Bình Định tranh thủ bán cá cho thương lái để chạy bão. "Tôi đang lo công việc cho xong rồi về nhà chèn chống nhà cửa giúp vợ con, chứ bão sắp tới gần rồi", ngư dân Nguyễn Hùng (45 tuổi) nói.

Ảnh: Dân Bình Định cấp tốc vác bao cát, chèn chống nhà cửa trước bão số 9 - Ảnh 8.

Người dân ven biển phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn dùng cát để gia cố nhà cửa.

Ảnh: Dân Bình Định cấp tốc vác bao cát, chèn chống nhà cửa trước bão số 9 - Ảnh 9.

Tàu thuyền được neo đậu kiên cố ở cảng Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn. Hiện, đã có hơn 15.000 người dân tỉnh này sơ tán đến các nhà dân kiên cố trong xã, trụ sở UBND xã, trường học, trụ sở thôn, nhà tránh trú cộng đồng.

Ảnh: Dân Bình Định cấp tốc vác bao cát, chèn chống nhà cửa trước bão số 9 - Ảnh 10.

Kiểm tra vùng sạt lở, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho rằng, tình hình sạt lở núi tại các tỉnh ở Thừa Thiên Huế, Quảng Trị… trong đợt bão số 8 vừa qua là bài học kinh nghiệm đối với tỉnh Bình Định. Vì vậy, trọng tâm của các huyện miền núi là đề phòng sạt lở. "Những vùng có dân sống dưới chân núi có nguy cơ sạt lở phải di dời bằng mọi cách, thậm chí cưỡng chế di dời trước khi bão số 9 vào. Sau bão sẽ có mưa rất lớn, nguy cơ sạt lở dự kiến xảy ra rất nghiêm trọng nên phải cương quyết để bảo đảm an toàn cho người dân", ông Dũng yêu cầu.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem