Chủ đề nóng

Bão số 9 di chuyển nhanh, TP.HCM khả năng mưa lớn, chuẩn bị ứng phó khu vực biển Cần Giờ

Bạch Dương Thứ ba, ngày 27/10/2020 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước khả năng bão số 9 ảnh hưởng tới vùng biển TP.HCM, cơ quan chức năng đã sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị để cứu hộ, cứu nạn.
Bình luận 0
Bão số 9 di chuyển nhanh, TP.HCM khả năng mưa lớn, chuẩn bị ứng phó khu vực biển Cần Giờ - Ảnh 1.

TP.HCM có khả năng mưa lớn, gió giật do ảnh hưởng của bão số 9.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 12h trưa nay (27/10), tâm bão số 9 ở vào khoảng 13,4 độ vĩ bắc, 113,4 độ kinh đông, cách các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên khoảng 447km về phía Tây.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165km/h), giật cấp 17. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 27km/h.

Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 300km tính từ tâm bão. Bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Nhận định về ảnh hưởng của bão số 9 (bão Molave), theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, bão số 9 khi đổ bộ vào đất liền ở vĩ độ thấp nên có thể tác động gây mưa, gió giật tới các tỉnh Nam Bộ và TP.HCM. Chiều tối các ngày từ 27 - 29/10, người dân cần đề phòng khả năng xảy ra mưa lớn cùng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như gió giật mạnh, lốc xoáy.

Trong hai ngày 28-29/10, gió Tây Nam mạnh dần, có nơi mưa vừa mưa to, tập trung vào từ chiều đến đêm, lượng mưa khoảng 50-80 mm. Trong 5 ngày tới, cường độ gió Tây Nam tiếp tục tăng, sau đó giảm dần.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đã lên phương án chuẩn bị ứng phó khi bão số 9 ảnh hưởng đến địa bàn, mặc dù theo dự báo, trung tâm TP.HCM nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của bão, nhưng Ban chỉ huy đã yêu cầu các đơn vị, địa phương giáp biển của TP.HCM sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trên biển.

UBND huyện Cần Giờ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Chi cục Hải sản, Đài thông tin Duyên hải TP.HCM có trách nhiệm thường xuyên thông báo cho các chủ tàu, thuyền trưởng và cư dân ven biển về diễn biến cơn bão số 9.

Đối với công tác cứu hộ, cứu nạn, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đề nghị Bộ Tư lệnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an, Cảng vụ Hàng không TP duy trì sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tham gia ngay khi có yêu cầu.

Trung tâm Quản lý và Vận hành hạ tầng kỹ thuật TP đã triển khai các phương án, biện pháp chống ngập. Lực lượng ứng trực đã được tăng cường tại các khu vực có khả năng xảy ra ngập; hệ thống cây xanh, cống thoát nước trên toàn địa bàn cũng được rà soát lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem