Chủ đề nóng

Bão tăng tốc, Phú Yên yêu cầu di dân khỏi vùng nguy hiểm trước 18h

Dũ Tuấn- Hùng Phiên Thứ sáu, ngày 03/11/2017 17:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 6.000 tàu thuyền của ngư dân Phú Yên đã vào bờ trú bão. Chính quyền tỉnh này đã yêu cầu di dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước 18h chiều nay.
Bình luận 0

Chiều 3.11, UBND tỉnh Phú Yên đã có công điện khẩn về việc ứng phó cơn bão số 12.

Theo đó, ưu tiên di dời dân và tài sản tại các vùng dọc biển, vùng ảnh hưởng bão trực tiếp. Các lực lượng đang hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, sơ tán dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn... Ngoài lực lượng tại chỗ, chính quyền Phú Yên đang huy động các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn để ra quân hỗ trợ giúp dân ứng phó bão số 12.

Công điện nhấn mạnh, mọi công việc di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm phải được thực hiện trước 18h hôm nay (3.11). 

Ngư dân Phú Yên đưa tàu lên bờ tránh bão, dọc đường kè Bạch Đằng (Tuy Hòa).

Ông Phan Thuẫn - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6 Tuy Hòa cho biết: “Đến chiều 3.11 đã hoàn tất mọi công việc chuẩn bị ứng phó với bão 12. Hiện tại, vùng cửa biển đang có sóng gió lớn, nguy cơ sạt lở cao nên tàu thuyền đánh bắt xa bờ của ngư dân nơi đây được chuyển sâu vào đất liền, neo đậu tại các vùng kín gió dọc sông Đà Rằng. Một số tàu thuyền nhỏ, ngư dân đã cùng nhau đưa lên bờ để chằng néo, tránh bão”. 

Theo đại tá Nguyễn Văn Minh - Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên, qua báo cáo hiện tại của các đơn vị, số tàu thuyền của bà con ngư dân đưa vào neo đậu là 6.448 chiếc. Có 41 chiếc của bà con ngư dân Tuy An, TP.Tuy Hòa và Đông Hòa hiện nay đã neo đậu tại quần đảo Trường Sa. 41 ngư dân này vẫn liên lạc thường xuyên với gia đình.

Một số hình ảnh chạy bão của ngư dân Phú Yên:

Người dân chằng néo kỹ từng chiếc tàu - nguồn sống của dân làng biển.

Các tàu công suất lớn đã được đưa sâu vào đất liền, neo dọc sông Đà Rằng.

Một số tàu neo nép vào các lùm cây dọc bờ sông.

Tàu thuyền được ngư dân neo đậu chắc chắn ven bờ .

Ca nô cao tốc của Bộ đội biên phòng Phú Yên được di chuyển đến vùng xung yếu, sẵn sàng hỗ trợ dân tránh bão.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Phú Yên khẩn trương phòng chống bão số 12

Chiều nay (3.11), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có mặt tại tỉnh Phú Yên để chỉ đạo các phương án phòng chống bão số 12.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Phú Yên cần khẩn trương rà soát lại các phương tiện tàu thuyền trên biển, những lồng bè nuôi trồng thủy sản, cương quyết không để bất cứ phương tiện nào, người dân nào hoạt động trên biển, trên sông ngay từ bây giờ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có mặt tại tỉnh Phú Yên để chỉ đạo các phương án phòng chống bão số 12.

Đối với các công trình hồ đập, phải tập trung theo dõi 24/24, chủ động các phương án ứng phó vì sau bão sẽ có mưa rất lớn. Bên cạnh đó, tỉnh cần chủ động lực lượng tại chỗ để ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra, huy động để cứu hộ cứu nạn kịp thời, đảm bảo tính mạng cho người dân.

Để ứng phó với bão, các địa phương phải tính toán các phương án di dân ở khu vực ngập sâu, vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Phú Yên tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng của người dân cũng như trụ sở, cơ quan làm việc của Nhà nước.

Phó Thủ tướng cũng đã có mặt tại khu vực đang xây dựng kè xóm Rớ giai đoạn 2 (TP.Tuy Hòa) để kiểm tra thực tế tình trạng triều cường, xâm thực; đề nghị trước mắt cần khẩn trương gia cố khu vực xung yếu, tuyệt đối không được để xuất hiện các vị trí xói lở mới. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và tỉnh Phú Yên cần bàn tính các giải pháp kỹ thuật để giải quyết triệt để tình trạng này, bảo vệ an toàn các công trình và khu dân cư bên trong.

Trước đó, tại khu vực này, triều cường kết hợp với sóng lớn đã cuốn trôi hoàn toàn doi cát phía bờ Bắc với chiều dài khoảng 1km, xóa sổ hoàn toàn khu sửa chữa tàu cá của ngư dân, làm hư hỏng hạng mục kè chống xói lở bờ Nam sông Đà Rằng và có nguy cơ xóa sổ Cảng cá Đông Tác (khu vực tránh trú bão cho 600 tàu cá và là khu dự kiến xây dựng cảng cá ngừ chuyên dụng).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem