Chủ đề nóng

Bắt 2 đối tượng vận chuyển 23,4kg ma túy giấu trong các bao tải đựng nông sản

Vinh Duy - Thành Trung Thứ năm, ngày 17/06/2021 17:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công Chuyên án 215T, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ gần 24kg ma túy.
Bình luận 0

Sáng nay (17/6), UBND tỉnh Điện Biên đã khen thưởng đột xuất lực lượng tham gia chuyên án.

Chuyên án 215T thành công đã góp phần chặt đứt đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia qua địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên.

Điện Biên: Phá chuyên án 215T bắt 2 đối tượng, thu giữ 24 Kg ma túy   - Ảnh 1.

Hai đối tượng: Và A Thào và Ly A Xà bị các trinh sát bắt giữ cùng tang vật 21kg ma túy đá và 08 bánh heroin. (Ảnh: CACC)

Qua công tác nắm tình hình, các trinh sát địa bàn phát hiện một số đối tượng người dân tộc Mông tại bản Háng Lia, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông thường vắng mặt tại địa phương nghi có dấu hiệu vận chuyển ma túy.

Kết hợp nhiều nguồn tin từ quần chúng và vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác minh, phân tích, đánh giá và nhận thấy điểm nghi vấn đáng lưu ý nhất của các đối tượng này là chúng thường tạo ra vỏ bọc bằng cách chở những bao tải hàng hóa nông sản có giấu ma túy bên trong để vận chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh miền xuôi và sang nước thứ 3…

Điện Biên: Phá chuyên án 215T bắt 2 đối tượng, thu giữ 24 Kg ma túy   - Ảnh 3.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng - PGĐ, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên trực tiếp xét hỏi đối tượng Ly A Xà. (Ảnh: CACC)

Tổng hợp các nguồn tin thu thập được, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã xác lập chuyên án 215T và giao cho đồng chí Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh làm Trưởng ban Chuyên án. Tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tập trung lực lượng, phương tiện triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển ma túy có quy mô đặc biệt lớn này.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Trưởng ban Chuyên án cho biết: "Đây là đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam đưa đi các tỉnh thành và sang nước thứ 3 để tiêu thụ, với phương thức hoạt động hết sức tinh vi và manh động, hàng trăm trinh sát của các lực lượng đã được tung vào cuộc từ đầu tháng 5/2021 để bám sát mọi di biến động của các đối tượng.

Điện Biên: Phá chuyên án 215T bắt 2 đối tượng, thu giữ 24 Kg ma túy   - Ảnh 4.

Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đại tá Tráng A Tủa, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên trao thưởng cho các tập thể, cá nhân tham gia phá chuyên án. (Ảnh: CACC)

Mặc dù các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động nhằm đánh lạc hướng lực lượng chức năng khiến quá trình trinh sát gặp nhiều vất vả trở ngại. Nhưng bằng tinh thần trách nhiệm và sự quyết tâm cao độ, các mũi trinh sát vẫn kiên trì mật phục với quyết tâm phải triệt xóa bằng được đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia này".

Quá trình triển khai công tác đấu tranh chuyên án diễn ra đúng thời điểm lực lượng Công an toàn tỉnh đang tập trung toàn lực bảo đảm an ninh, an toàn cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã kiên trì theo dõi, bám sát địa bàn, đối tượng. Hồi 20h ngày 16/6/2021, tại khu vực bản Na  Sang, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, các mũi trinh sát phát hiện 02 đối tượng trong chuyên án đi trên 02 xe máy chở các bao tải chứa các chất ma túy bên trong. Đồng loạt các mũi trinh sát từ nhiều hướng đã áp sát, khống chế thành công 02 đối tượng, đảm bảo an toàn cho lực lượng và phương tiện tham gia phá án.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng là: Ly A Xà (SN 1997) và Vàng A Thào (SN 2000) cùng có hộ khẩu thường trú tại bản Háng Lia, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông khai nhận, số ma túy của 02 đối tượng gồm 21kg ma túy đá và 08 bánh heroin có trọng lượng khoảng 2,4 kg được mua tại khu vực biên giới Việt - Lào đang trên đường vận chuyển đi  tiêu thụ thì bị lực lượng công an bắt giữ. Hiện chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Với những thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá chuyên án 215T, sáng nay (ngày 17/6/2021), các lực lượng tham gia chuyên án đã được UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng đột xuất.

Điện Biên: Phá chuyên án 215T bắt 2 đối tượng, thu giữ 24 Kg ma túy   - Ảnh 5.

Đối tượng Và A Thào bị các trinh sát bắt giữ cùng tang vật tại hiện trường. (Ảnh: CACC)

Đồng chí Vừ A Bằng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đại tá Tráng A Tủa - Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực không ngừng, tinh thần trách nhiệm, tận tụy trong công việc của tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ; đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới, các đơn vị phát huy hơn nữa những ưu điểm, thế mạnh vốn có để tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định, giữ vững ANTT trên địa bàn. 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem