Chủ đề nóng

Xét xử cựu Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai và nhiều cựu cán bộ: Có bị cáo vắng, một số luật sư xin hoãn tòa

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 26/05/2023 09:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Giám đốc Sở TNMT Lê Viết Hưng và 12 bị cáo liên quan cùng bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".
Bình luận 0

Sáng nay, 26/5, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên sơ thẩm xét xử ông Lê Viết Hưng, cựu Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cùng 12 bị cáo trong vụ sai phạm tại khu dân cư Phước Thái (Biên Hòa, Đồng Nai).

Trong vụ án này, ông Lê Viết Hưng và 12 bị cáo liên quan cùng bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

Bắt đầu xét xử cựu Giám đốc Sở TNMT và 12 bị cáo vụ KDC Phước Thái, nhiều người xin hoãn, có bị cáo vắng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ khu dân cư Phước Thái sáng nay. Ảnh: Nha Mẫn

Phiên xử này phóng viên không được tham dự trực tiếp tại hội trường phòng xử, mà tác nghiệp tại phòng báo chí do TAND tỉnh Đồng Nai bố trí sẵn.

Bắt đầu xét xử cựu Giám đốc Sở TNMT và 12 bị cáo vụ KDC Phước Thái, nhiều người xin hoãn, có bị cáo vắng - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Viết Hưng trong phần thẩm vấn lý lịch. Ảnh: Nha Mẫn

8 giờ sáng, phiên tòa bắt đầu nhưng có bị cáo Nguyễn Tấn Long, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa vắng mặt tại phiên xét xử. Một số luật sư cũng có đơn xin hoãn phiên tòa, vì nhiều lý do.

Bắt đầu xét xử cựu Giám đốc Sở TNMT và 12 bị cáo vụ KDC Phước Thái, nhiều người xin hoãn, có bị cáo vắng - Ảnh 3.

Phiên tòa được bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: Nha Mẫn

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai, vào năm 1995, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định cho Công ty TNHH Kia - Hoàng Hưng Ceramics (Công ty cổ phần May - Xây dựng Huy Hoàng liên doanh với một công ty đối tác nước ngoài) thuê gần 9 ha đất tại xã Tam Phước (huyện Long Thành, nay là phường Tam Phước), để xây dựng nhà xưởng sản xuất gốm.

Đất này là đất công, nằm trong quy hoạch cụm Khu công nghiệp Dốc 47, do Công ty liên doanh Hoàng Hưng Ceramics không triển khai dự án nên năm 2009, UBND tỉnh Đồng Nai ký quyết định thu hồi giấy phép đầu tư.

Sau đó, phía công ty liên doanh để cho Công ty cổ phần May - Xây dựng Huy Hoàng toàn quyền quyết định sử dụng đất.

Năm 2015, Trương Quốc Tuấn là Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái (Công ty Phước Thái) có công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai, đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đất sang khu dân cư thương mại.

Tuấn đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng khu đất này với Công ty cổ phần May - Xây dựng Huy Hoàng số tiền hơn 35 tỷ đồng. Kế đó, do biết Công ty Huy Hoàng chưa được đăng ký quyền sử dụng đất, nên khi bị Nhà nước thu hồi đất sẽ không được bồi thường, Tuấn đã bàn với Nguyễn Văn Đức (Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phước) hợp thức hóa, để em ruột của Đức là Nguyễn Hữu Thành đứng tên chủ sở hữu khu đất trên để nhận tiền bồi thường, trả công 100 triệu đồng.

Nhằm hợp thức hóa, Tuấn có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai, yêu cầu phía Công ty cổ phần May - Xây dựng Huy Hoàng ký biên bản bàn giao đất cho Thành, nhưng để trống mục ghi thời gian. Sau đó, Tuấn điền thời gian trên biên bản bàn giao đất vào tháng 4/2003. Tuấn cũng đề nghị bên chuyển nhượng có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, chấp thuận để giao đất cho Thành quản lý.

Còn Lê Viết Hưng, nguyên Giám đốc Sở TN&MT Đồng Nai, đã ký văn bản thể hiện quan điểm hướng dẫn ông Thành lập thủ tục công nhận quyền sử dụng đất, dẫn đến sai đối tượng được bồi thường, hỗ trợ.

Ngoài ra nhóm các bị cáo nguyên là lãnh đạo sở, ban ngành của tỉnh Đồng Nai, biết trường hợp của Thành không đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất; việc sử dụng đất của Thành không đúng mục đích được giao, không phù hợp quy hoạch, từ đó không đủ điều kiện được bồi thường về đất, nhưng các bị cáo vẫn ký vào giấy xác nhận, tờ trình, văn bản, quyết định… dẫn đến việc bồi thường, hỗ trợ sai đối tượng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 79 tỷ đồng.

Từ tháng 6 đến tháng 12/2017, ông Võ Văn Chánh (khi đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, sau này là Bí thư Thành ủy Biên Hòa và nay đã nghỉ việc theo nguyện vọng), đã ký hai quyết định giao đất và cho thuê đất để Công ty Phước Thái thực hiện dự án khu dân cư thương mại Phước Thái, với tổng diện tích gần 9 ha. Tuấn thực hiện dự án phân chia hơn 453 nền đất.

Ngoài ra, vai trò của ông Võ Văn Chánh về quản lý đất đai được thể hiện xuyên suốt từ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, cho đến giao đất, cho thuê đất, nên cơ quan CSĐT công an tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục điều tra làm rõ khi có căn cứ đề nghị xử lý sau. Hiện nay khu đất này đã được xây dựng nhiều dãy nhà, nhiều căn nhà đã bán cho người dân, có cả trung tâm thương mại.

Mới đây Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai tiến hành kỳ họp để xem xét, kết luận kiểm tra, thi hành và đề nghị thi hành kỷ luật đối với nguyên Giám đốc Sở TN&MT Lê Viết Hưng, có "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" và "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất" tại Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh TP Biên Hòa.

UBKT Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định hình thức kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Hưng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem