Chủ đề nóng

Bắt đối tượng cưỡng ép gần 60 người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép

Chúc Ly - Trọng Nguyễn Thứ ba, ngày 29/11/2022 21:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với Phan Công Quốc (36 tuổi) để điều tra hành vi "Cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép".
Bình luận 0

Ngày 29/11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với Phan Công Quốc (36 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) để điều tra hành vi "Cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép".

Bắt đối tượng cưỡng ép gần 60 người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép - Ảnh 1.

Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Phan Công Quốc, đối tượng cưỡng ép gần 60 người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép. Ảnh: Trọng Nguyễn

Theo hồ sơ, năm 2007, Quốc xuất cảnh sang Nga theo hình thức đi du lịch rồi ở lại làm thuê cho một xưởng may quần áo tại đây. 

Đến năm 2011, Quốc thuê mặt bằng tự mở xưởng may quần áo tại TP.Mátxcơva nhưng không đăng ký kinh doanh. Sau đó, Quốc liên hệ với cha mẹ ruột đang ở Việt Nam tìm người đưa sang Nga lao động trong thời gian 3 năm, với điều kiện đưa trước cho Quốc 40 triệu đồng để lo chi phí, thủ tục xuất cảnh.

Khi người lao động đến làm việc xưởng may tại Nga, Quốc đã thu giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân và khóa cửa xưởng không cho họ ra ngoài. Nếu người lao động muốn kết thúc hợp đồng trước thời hạn để về Việt Nam thì phải liên hệ với người nhà để chuyển cho Quốc số tiền 60 triệu đồng.

Sử dụng thủ đoạn trên, trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2016, Quốc đã đưa thành công 57 công dân Việt Nam từ các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, TP.Hà Nội sang Nga để lao động và cưỡng ép ở lại trái phép.

Tiến hành khám xét nơi ở của Quốc, lực lượng công an đã thu thập nhiều bản hợp đồng, thỏa thuận nhận tiền và bản sao các giấy tờ tùy thân của những người đã được Quốc đưa sang Nga lao động.

Vụ việc cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép trên đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem