Chủ đề nóng

“Cưỡng ép” lao động ở Lâm Đồng: Ngày làm 15 tiếng, chỉ ăn cơm trắng?

Phan Phương Thứ tư, ngày 27/07/2016 09:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ những lao động ở tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, chiều 26.7, nhiều lao động ở Quảng Bình sau khi đọc báo đã gọi điện cho Dân Việt phản ánh họ cũng bị “đường dây” này lừa và vừa được gia đình đưa tiền vào chuộc về…
Bình luận 0

Những lao động ở Quảng Bình vừa lên tiếng “tố cáo” họ bị lừa tuyển lao động đi làm việc ở tỉnh Lâm Đồng bằng tờ rơi gồm 4 anh em bà con ở phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới.

Trò chuyện với PV Dân Việt anh H.P.H, một trong 4 lao động kể: Sau khi đọc được tờ rơi dán ở cột điện tuyển dụng lao động đi làm vườn, chăm sóc hoa ở TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng với mức lương 4 - 5 triệu đồng/tháng, sẽ tăng lương cao hơn theo thời gian làm việc, bao ăn ở. Nghĩ công việc phù hợp, lương khá cao nên ngày 11.6.2016, anh H, cùng 3 anh chị em khác trong gia đình đã liên lạc với số điện thoại ghi trên tờ rơi. Sau đó cả 4 người (3 nam, 1 nữ) được một người tên T điện thoại sắp xếp đón xe khách ở Đồng Hới vào Lâm Đồng. Khi vào đến nơi, 4 anh em được đưa đến công ty TNHH Giới thiệu việc làm và Cung ứng lao động T.Đ.L (trụ sở thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng).

Hợp đồng mà Công ty TNHH giới thiệu việc làm và cung ứng lao động T.Đ.L ký với lao động. Ảnh: Phan Phương

“Sau khi đến công ty, chúng tôi lập tức được họ “bán” ngay cho những chủ lao động khác và thu của họ 2,5 triệu đồng/ người. Vì là anh em với nhau nên chúng tôi đề đạt nguyện vọng muốn làm một chỗ nhưng họ không đồng ý mà tách mỗi người một nơi. Tôi thì được đưa đi làm ở trang trại trồng hoa, còn những người khác thì đi hái cà phê. Riêng bản thân tôi ở làm ở vườn hoa, họ bắt tôi làm một ngày đến 15 tiếng chứ không phải 8 tiếng như hợp đồng và chỉ cho ăn cơm trắng, không có thức ăn. Đến đây, tôi mới biết là mình đã bị lừa…” – Anh H. kể.

Do không chịu đựng được với công việc kéo dài 15 tiếng/ngày ở vườn hoa, anh H đã phản ứng với chủ lao động, sau đó anh được trả trở ngược lại công ty và được công ty “bán” sang chủ khác làm ở quán ăn. Ở quán ăn, anh H lại tiếp tục bị bóc lột lao động đến kiệt sức. Không chịu đựng được, anh H đã tìm cách nhờ người liên lạc với người nhà vào Lâm đồng để chuộc về.

Theo người nhà anh H, sau khi nhận được thông tin kêu cứu của con, mẹ và cậu của anh H đã tức tốc bắt xe vào Lâm Đồng. Mất 2 ngày tìm kiếm ở Lâm Đồng nhưng họ vẫn không biết con họ ở đâu cả. Cuối cùng, may nhờ một người chạy xe ôm tốt bụng, họ mới tìm được đến công ty T.Đ.L. Tại đây gia đình anh H đã phải nộp cho họ mỗi người 2,5 triệu đồng để chuộc 4 người.

Theo anh H, những ngày bị lừa “cưỡng bức”  lao động ở đây, anh được biết, mỗi ngày có hàng chục người được đưa đến công ty này đến “bán” cho các chủ lao động khắp nơi trên địa bàn Lâm Đồng. “Tôi nghĩ với chiêu bài này chắc chắn số người bị lừa như bọn em phải lên đến hàng trăm người và nhiều hơn. Tôi nghĩ, nên cần cảnh báo đến tất cả mọi được biết để tránh bị tiếp tục mắc lừa bọn chúng…” – anh H nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem