Chủ đề nóng

Bắt giữ nhiều loại củ từ các tỉnh phía Bắc đưa vào Kon Tum giả sâm Ngọc Linh

Đình Văn Thứ hai, ngày 01/03/2021 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các đối tượng đã vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum từ các tỉnh phía Bắc vào thủ phủ sâm Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum để lừa bán là sâm Ngọc Linh thật.
Bình luận 0

Ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Kon Tum) phối hợp với Công an huyện Đăk Tô phát hiện, thu giữ 3 thùng xốp chứa củ và cây rất giống sâm Ngọc Linh.

Đưa sâm từ ngoài Bắc vào đội lốt để bán thành sâm Ngọc Linh - Ảnh 1.

Các củ, cây định trà trộn thành sâm Ngọc Linh thì bị phát hiện.

Các thùng xốp này bên ngoài ghi hoa phong lan Đắk Tô, không có địa chỉ người gửi, người nhận.

Kiểm tra bên trong các thùng xốp có 2 kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum. Trong số hàng trên, có 2  củ lớn (kèm lá) nặng gần 300 gram/củ.

Ông Ngụy Đình Phúc, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 cho biết, để bắt được lô hàng, lực lượng chức năng phải mất 2 tháng mật phục.

Đưa sâm từ ngoài Bắc vào đội lốt để bán thành sâm Ngọc Linh - Ảnh 2.

Lô hàng bị bắt giữ.

Đây là các loại củ từ các tỉnh miền núi phía Bắc, vận chuyển vào địa bàn huyện Đăk Tô đội lốt sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán cho khách có nhu cầu.

Theo Đội Quản lý thị trường số 2, các đối tượng buôn lậu thường thu gom các loại củ như tam thất, điền trúc, rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum từ các tỉnh miền Bắc để đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô giả sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán kiếm lời. Việc làm trên ảnh hưởng lớn đến uy tín, thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum và cả hình ảnh tỉnh Kon Tum, nơi sâm được xem là quốc bảo của Việt Nam.

Cũng theo cơ quan này, sâm Ngọc Linh Kon Tum đang bước vào thời kỳ ngủ đông, rụng lá, nên không có cây như loại mới bắt giữ.

Đưa sâm từ ngoài Bắc vào đội lốt để bán thành sâm Ngọc Linh - Ảnh 3.

Củ sâm giả (bên trái) rất giống với củ sâm Ngọc Linh Kon Tum thật (bên phải). Củ sâm thật có tem kiểm định.

"Sâm Ngọc Linh được gọi là "Quốc bảo" nên thời gian qua rất nhiều người đã lợi dụng thương hiệu này để bán hàng giả, hàng nhái, đánh lừa người tiêu dùng. Sâm Ngọc Linh Kon Tum luôn có tem chứng nhận, do vậy người mua nên tìm đúng địa chỉ có tem nhãn mác để mua, tránh bị lừa", ông Phúc khuyến cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem