Chủ đề nóng

Bất lực nhìn 300 bè nuôi hà há miệng chết, nhiều hộ mất tiền tỉ

Nguyễn Quý Thứ hai, ngày 06/05/2019 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 300 bè nuôi hà tại khu vực cửa sông Bắc Luân, phường Trà Cổ, TP.Móng Cái (Quảng Ninh) gần đến kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt. Nhiều người nuôi hà tại khu vực này đang đứng trước nguy cơ trắng tay, thất thu hàng tỷ đồng, thậm chí vỡ nợ.
Bình luận 0

Bất lực nhìn tiền tỷ đổ xuống biển

Khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ có khoảng 80 hộ nuôi hà thì gần như hộ nào cũng đang có tình trạng hà chết. Hiện tượng hà há miệng vỏ, chết thối hoặc rỗng ruột đã xuất hiện từ cách đây nửa tháng. Các chủ bè đã đôn đáo để kiểm tra, xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng hà nuôi chết hàng loạt vào thời gian chuẩn bị cho thu hoạch.

Trong khi nguyên nhân chưa được xác định thì đến nay, đã có khoảng 70-80% số bè nuôi hà bị chết nên người dân không còn ra bè kiểm tra, xử lý nữa mà phó mặc cho tự nhiên.

Anh Tuấn, tổ 13, khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ ngao ngán sau khi kiểm tra các giàn nuôi hà nhận thấy phần lớn đã chết. 

Anh Nguyễn Văn Hùng – một hộ nuôi hà ở khu Tràng Vỹ - cho biết: “Vụ hà năm nay, gia đình tôi đầu tư 3 giàn (bè), dự tính đến tháng 7 (Âm lịch – PV) cho thu hoạch. Từ khoảng nửa tháng nay, qua kiểm tra cho thấy số lượng hà chết mỗi ngày một nhiều, đến nay chỉ còn khoảng 20% hà sống”.

Qua khảo sát người nuôi hàu, hà tại khu vực cho biết: Thời điểm đầu năm, sau đợt sương muối vào ban đêm và nắng nóng vào ban ngày, hàu và hà nuôi đã có hiện tượng chết rải rác. Đây cũng là thời điểm hằng năm thường xuyên xảy ra hiện tượng nhuyễn thể nuôi bị chết. Thời gian qua, Móng Cái có nắng nóng kéo dài, không có mưa.

Khu vực các phường Hải Hòa, Trà Cổ người dân đã nuôi hàu, hà được khoảng 6 năm. Tuy nhiên, khu vực nuôi phường Hải Hòa gần sông Lục Lầm hàu nuôi vẫn phát triển bình thường. Còn tại Trà Cổ, đây là lần đầu tiên xuất hiện hiện tượng hàu, hà nuôi chết không rõ nguyên nhân.

Hà nuôi của nhà anh Nguyễn Văn Hùng đã bị chết rỗng ruột từ cách đây nửa tháng.

Anh Chiến (tổ 14, khu Tràng Thủy, phường Trà Cổ) đầu tư 2 giàn nuôi hà thì 1 giàn đã chết toàn bộ, giàn còn lại anh Chiến phải bán non với giá rẻ mạt, không đủ chi phí đầu tư vật tư và con giống cho 1 giàn (gần 200 triệu đồng).

Nhiều hộ nuôi ở đây cho biết, hầu hết các hộ đều lấy hà giống từ Khâm Châu, Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Số hàu, hà giống này được vận chuyển về Móng Cái đều không có hóa đơn, giấy tờ kiểm dịch.

Anh Tuấn, tổ 13, khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ, ngao ngán cho biết: Làm nghề nuôi hà biển tại khu vực này đã 6 năm, đây là lần thứ 2 tôi chứng kiến tình trạng hà nuôi chết hàng loạt như thế này. Năm nay, gia đình tôi đầu tư nuôi 5 bè. Hà đang lớn, sắp được thu hoạch thì bỗng dưng chết không rõ nguyên nhân khiến vụ nuôi này gia đình tôi trắng tay.

Anh Hùng kéo những dây hà đã bị chết trắng vỏ.

Được biết, tại khu vực cửa sông Bắc Luân, người dân các phường Trà Cổ, Hải Hòa đã thả nuôi hà treo dây gần chục năm nay. Vụ nuôi này, chỉ tính riêng phường Trà Cổ đã có khoảng hơn 100 hộ dân thả nuôi hà với trên dưới 300 bè. Toàn bộ hà giống đều được người dân mua từ Trung Quốc với giá bình quân từ 6-7 nhân dân tệ/1 dây hà giống (tương đương với gần 30.000 đồng). Bình quân, mỗi bè nuôi, người dân đầu tư trên dưới 200 triệu đồng tiền giống. Cả tiền đóng bè và mua giống, bình quân người dân đầu tư lên tới 450-600 triệu đồng/bè.

Nguyên nhân do nước biển mặn?

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh, cho biết: Ngay sau khi có thông tin hàu nuôi tại Móng Cái bị chết, Sở đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với TP.Móng Cái thành lập đoàn công tác đi xác minh thông tin, kiểm tra thực địa và tiến hành thu mẫu hàu, mẫu nước và bùn. Ngày 3.5 gửi các mẫu này về Trung tâm Thú y Vùng 2, Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản để kiểm tra xác định nguyên nhân gây hàu chết.

Hầu hết các hộ nuôi hàu, hà ở phường Trà Cổ đang đứng trước nguy cơ tay trắng vì hàu, hà chết bất thường.

Từ kết quả kiểm tra thực địa kết hợp với khảo sát lấy thông tin từ người dân nuôi hàu các khu vực Trà Cổ, Hải Hòa, Hải Tiến, Quảng Nghĩa (Móng Cái), đoàn công tác nhận định một số nguyên nhân như sau:

Tại khu vực nuôi hàu 2 xã Hải Tiến, Quảng Nghĩa hàu bị chết rải rác vào đầu năm là thời điểm ban đêm có sương muối, ban ngày nắng nóng, chênh lệch nhiệt độ ban ngày và ban đêm lớn khiến cho hàu không kịp thích nghi nên bị sốc nhiệt gây chết hàu.

Tại khu vực nuôi phường Hải Hòa, mặc dù nắng nóng kéo dài nhưng do khu vực nuôi gần cửa sông Lục Lầm, có nguồn nước ngọt đổ ra nên độ mặn thấp, hàu thích nghi được dẫn tới phát triển bình thường.

Tại khu vực nuôi phường Trà Cổ, nằm trong vũng kín, xa nguồn nước sông, nắng nóng kéo dài khiến cho độ mặn tăng cao trong thời gian dài, khiến hàu bị sốc nhiệt và giảm sức đề kháng.

Sở NN&PTNT Quảng Ninh khuyến cáo: Đối với những bè hàu còn sống, người nuôi cần san thưa dây hàu, giảm mật độ nuôi. Với những bè hàu đã chết, chủ nuôi cần thu gom toàn bộ dây hàu, vỏ hàu lên bờ để xử lý bằng hóa chất hoặc chôn, tuyệt đối không cắt dây hàu bỏ xuống biển.

Tạm thời các hộ nuôi dừng thả nuôi hàu tại khu vực hàu chết chưa rõ nguyên nhân.

Trước khi thả giống mới cần phải kiểm dịch con giống để tránh tình trạng hàu bị nhiễm bệnh từ giai đoạn giống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem