Chủ đề nóng

Bất ngờ bị thu hồi sổ đỏ, dân phố cổ Hà Nội “khóc dở, mếu dở”

Thứ ba, ngày 14/07/2020 10:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà của gia đình bà Phạm Thị Tuyết Nhung (168 Nguyễn Thái Học) bất ngờ bị UBND quận Ba Đình (TP. Hà Nội) thu hồi mà không nêu rõ cụ thể lý do.
Bình luận 0

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1948), ở số nhà 168, phố Nguyễn Thái Học, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội đến Báo Dân Việt phản ánh về việc UBND quận Ba Đình bất ngờ thu hồi sổ bìa đỏ của gia đình.

Bất ngờ nhận được thông báo thu hồi sổ bìa đỏ

Bà Nhung cho biết, căn nhà 2 tầng tại số 168 phố Nguyễn Thái Học của gia đình bà có diện tích 15m2, thuộc thửa số 104, bản đồ số 7G-II-40. Đây là căn nhà gia đình bà ở từ xa xưa, gồm nhiều thế hệ sinh sống.

Hàng năm, gia đình bà đều đóng thuế, thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất cho nhà nước đầy đủ. 

Đến tháng 9/2005, bà cùng với 10 hộ gia đình khác được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ bìa đỏ) theo quyết định số 185/QĐ-UB của UBND quận Ba Đình.

Bất ngờ bị thu hồi sổ bìa đỏ, dân phố cổ Hà Nội “khóc dở, mếu dở” - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1948), ở số nhà 168, phố Nguyễn Thái Học gửi đơn kêu cứu khi bị thu hồi sổ bìa đỏ.

Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau, bất ngờ đến ngày 24/9/2007, gia đình bà Nhung nhận được thông báo số 73/TB-UB của UBND quận Ba Đình do ông Bùi Văn Thông, Phó Chủ tịch Quận Ba Đình ký với nội dung:

"Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mã số 10101113013 do UBND quận Ba Đình cấp theo quyết định số 1859/QĐ-UB ngày 29/5/2005 cho bà Phạm Thị Tuyết Nhung tại số 168 phố Nguyễn Thái Học để xét duyệt theo đúng trình tự thủ tục được quy định tại Quyết định 4519/QĐ-UB ngày 5/7/2005 của UBND thành phố Hà Nội.

Sau 15 ngày kể từ gia đình bà Nhung nhận được thông báo này phải nộp sổ bìa đỏ cho UBND phường Kim Mã. Quá thời gian trên, bà Nhung không nộp lại sổ bìa đỏ thì không còn giá trị".

Sau đó, gia đình bà Nhung đã làm đơn khiếu nại đối với thông báo nêu trên gửi tới UBND phường Kim Mã, UBND quận Ba Đình. Tuy nhiên, đến nay, gia đình bà vẫn chưa được cấp lại sổ bìa đỏ.

"Hiện nay, nơi ở của chúng tôi đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, 9 người chỉ sống trong diện tích chật hẹp, chỉ 15m2. Chúng tôi muốn sửa chữa cũng không được. Gia đình tôi nhiều lần liên hệ với phường Kim Mã để hỏi về các thủ tục hoàn thiện hồ sơ để xin cấp lại sổ bìa đỏ mới nhưng không được hỗ trợ, hướng dẫn", bà Nhung thông tin.

Bất ngờ bị thu hồi sổ bìa đỏ, dân phố cổ Hà Nội “khóc dở, mếu dở” - Ảnh 2.

Căn nhà của gia đình bà Nhung tại phố Nguyễn Thái Học.

"Một điều lạ nữa là trong số 11 gia đình được cấp sổ đỏ, chỉ có một mình gia đình nhà tôi bị thu hồi sổ bìa đỏ", bà Nhung nói.

Chưa cấp lại sổ đỏ do có tranh chấp?

Liên quan đến sự việc, ngày 8/11/2007, UBND TP. Hà Nội có văn bản gửi UBND quận Ba Đình về việc cấp giấy chứng nhận nhà và đất ở tại số nhà 168. 

Trong văn bản trả lời nêu, nhà 168 phố Nguyễn Thái Học là nhà biệt thự, trước đây là sở hữu của ông Nguyễn Trường Nghi và vợ là Lưu Thị Nguyên, có diện tích 279m2 trên diện tích đất 452m2. Trong thời kỳ tham gia học tập, ông Nghi đã giao ngôi nhà 168 cho nhà nước quản lý.

Sau đó, Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã ký hợp đồng cho 9 hộ thuê và đã có một số hộ mua nhà theo Nghị định 61/CP của Chính phủ. Diện tích đất của nhà bà Phạm Thị Tuyết Nhung nằm ở phần đất trống trong khuôn viên nhà số 168, tuy nhiên, không ký hợp đồng thuê nhà với nhà nước.

Ngày 29/5/2005, UBND quận Ba Đình có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho 11 hộ gia đình thuộc phường Kim Mã, trong đó có hộ gia đình bà Phạm Thị Tuyết Nhung được sử dụng đất diện tích 15m2 và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trong văn bản của UBND TP. Hà Nội nêu rõ, việc UBND quận Ba Đình thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho bà Nhung không phối hợp, không chuyển hồ sơ qua Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất để thẩm định, làm các thủ tục xác lập quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở là không đúng với quy định tại Quyết định 116/2004/QĐ-UB và Quyết định 192/2004/QĐ-UB của TP. Hà Nội.

Bất ngờ bị thu hồi sổ bìa đỏ, dân phố cổ Hà Nội “khóc dở, mếu dở” - Ảnh 3.

Thông báo của UBND quận Ba Đình về việc thu hồi sổ bìa đỏ của gia đình bà Nhung.

Cũng theo báo cáo ngày 20/3/2014, của UBND phường Kim Mã, ngày 19/6/2008, gia đình bà Nhung đã nộp lại sổ bìa đỏ số nhà 168 Nguyễn Thái Học tại Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận Ba Đình.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, UBND TP. Hà Nội và UBND quận Ba Đình yêu cầu dừng xét duyệt hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích nhà ở xây dựng trong khuôn viên đất trong biệt thực nhà nước đã quản lý trước ngày 1/7/1991.

Trao đổi thêm với phóng viên, bà Nguyễn Thị Vượng, Chủ tịch UBND phường Kim Mã, quận Ba Đình cho biết, tháng 7/2006, gia đình bà Nhung đã thay đổi mái tôn tầng 2 thành mái bằng bê tông cốt thép và xây tường bao cao 0,9m không có giấy phép xây dựng. 

Sau đó, UBND phường đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt và yêu cầu hộ bà Nhung đình chỉ xây dựng để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, sau khi bị cưỡng chế, gia đình bà Nhung lại dựng tạm khung sắt lợp mái nhựa cao 1,5m dẫn đến việc một số hộ dân có cùng biển số nhà vẫn tiếp tục có đơn kiện yêu cầu xử lý triệt để.

"Hiện nay, đối với trường hợp của gia đình bà Nhung, do vi phạm trật tự xây dựng và các hộ dân có đơn kiện nên chưa thể cấp lại sổ đỏ lại cho gia đình bà. Còn nội dung phản ánh là cán bộ phường gây khó dễ cho gia đình bà Nhung là hoàn toàn không đúng. Hiện tại, kể cả gia đình nhà bà Nhung muốn tu sửa, hay sửa chữa cũng không được vì hiện nay chưa có sổ bìa đỏ", bà Vượng nói.

Trong khi đó, bà Nhung cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nguyễn Đức
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem