Chủ đề nóng

Bất ngờ thư tay bí mật Kim Jong-un gửi Trump trước thượng đỉnh

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 01/06/2018 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bức thư tay bí mật của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đến tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm nay (1.6) ngay trước thềm cuộc họp thượng đỉnh giữa 2 bên. 
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thư tay cho Tổng thống Trump.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại New York đạt được "tiến bộ thực chất" và "trùm" tình báo Triều Tiên sẽ bay tới Washington hôm nay để trao thư tay của lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Donald Trump, theo Reuters.

"Chúng tôi đã đạt được tiến bộ thực chất trong 72 giờ qua và đặt ra các điều kiện. Những điều kiện này đang đưa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un vào vị thế mà chúng tôi nghĩ hai lãnh đạo có thể tạo nên thay đổi thực sự khi gặp gỡ. Sẽ chẳng có ích gì nếu họ gặp nhau trong bối cảnh không có một cơ hội nào thực sự", Ngoại trưởng Pompeo phát biểu với báo chí sau cuộc họp thứ hai với Kim Yong-chol tại New York. 

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới hôm 31.5, Tổng thống Donald Trump cũng đã xác nhận rằng, phái đoàn Triều Tiên đã đến Washington cùng ngày, mang theo thư tay của nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi đến ông. 

Ông Trump bày tỏ hy vọng sẽ gặp ông Kim Jong-un vào ngày 12.6, nhưng nhấn mạnh, trước mắt cần phải có nhiều cuộc đàm phán hơn. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định, các cuộc gặp gỡ của các phái đoàn Mỹ - Triều Tiên cho tới nay đang diễn ra tốt đẹp.

Phái đoàn Triều Tiên đã có mặt tại Mỹ khi cả hai nước thúc đẩy việc khởi động lại kế hoạch chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un sắp tới.

Hôm 30.5, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gặp Phó Chủ tịch Ủy ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol để thảo luận về việc nối lại hội nghị thượng đỉnh. Quan chức Mỹ và Triều Tiên đã ăn tối cùng nhau ở New York trước cuộc họp diễn ra cả ngày 31.5.

Chuyến thăm của ông Kim Yong-chol tới Mỹ diễn ra cùng thời điểm với hàng loạt chuyến công du con thoi khác của các quan chức Mỹ và Triều Tiên. Tại Singapore, phái đoàn Triều Tiên do Kim Chang-son, chánh văn phòng của lãnh đạo Triều Tiên, dẫn đầu, gặp một nhóm quan chức chính phủ Mỹ, trong đó có phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin. Hai bên sẽ thảo luận các vấn đề liên quan tới thời gian và địa điểm cụ thể, hậu cần và an ninh của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Trump bất ngờ gặp Kim, nhưng không phải Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc gặp với Kim “siêu vòng 3” một tuần sau khi ông bất ngờ thông báo hủy cuộc họp...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem