Chủ đề nóng

Trừng phạt Iran, Trump biếu không Putin món quà vô giá

Phương Đăng (theo News Week) Thứ sáu, ngày 01/06/2018 08:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Donald Trump đã đe dọa áp đặt thêm"các biện phạt trừng phạt mạnh nhất mà chúng tôi từng nhắm vào một quốc gia" đối với Iran ngoài việc khôi phục gói trừng phạt cũ sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với nước này...
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ biếu không Tổng thống Nga Putin món quà vô giá một khi trừng phạt Iran

Mục tiêu lớn nhất trong gói trừng phạt này là nhắm vào lĩnh vực dầu mỏ béo bở của Iran vốn đang là nguồn cung cấp nhiên liệu cho cả châu Âu lẫn châu Á với mức 4 triệu thùng dầu thô/ngày. 

Viễn cảnh Mỹ trừng phạt nặng Iran đang phủ bóng đen lên Tehran và nhiều nơi khác trên thế giới nhưng Nga thì không. Việc Tổng thống Trump áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Iran được cho sẽ biếu không nước Nga của Tổng thống Putin một món quà vô giá.

Đó là vì "Cung và Cầu". Các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ loại bỏ khoảng 1 triệu thùng dầu của Iran/ngày khỏi các thị trường thế giới khi các chế tài này hoàn toàn có hiệu lực vào mùa thu này. Điều này sẽ đẩy giá dầu thế giới tăng lên. Theo Newsweek, lúc này, ít ai có vị thế tốt hơn Nga để gặt hái những lợi ích từ việc giá dầu tăng.

Nga là nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới, nhưng trong 4 năm qua, giá dầu giảm mạnh đã làm tổn hại nền kinh tế nước này, dẫn đến tham hụt ngân sách và chính phủ Putin buộc phải áp dụng kế hoạch thắt lưng buộc bụng.

Khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đầu tiên nhắm vào Nga năm 2014 vì Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ quân ly khai ở Ukraine, đồng rúp đã mất gần một nửa giá trị, lạm phát tăng gấp đôi... Giá dầu quốc tế giảm - rơi từ 110 USD/thùng xuống chỉ còn 30 USD/thùng trong khoảng thời gian cực ngắn từ tháng 3 đến tháng 6.2014 đẩy Moscow vào khủng hoảng tài chính vì dầu và khí đốt tự nhiên chiếm khoảng 50% xuất khẩu của Nga.

Nhưng điều này sẽ thay đổi nhờ giá dầu tăng. Hiện tại, tính đến ngày 23.5, giá dầu thô đã tăng 80 USD/thùng, mức cao nhất trong ba năm rưỡi. Trước mắt, viễn cảnh tương sáng đang bày ra trước mắt Nga khi nước này sẽ kiếm thêm khoảng 10 tỷ USD/tháng.

"Chúng tôi phải cảm ơn Donald Trump vì đã tặng chúng tôi món quà bất ngờ. Thành thật mà nói, sự mất mát của Iran... sẽ biến thành lợi ích của Nga", ông Alexey Gavrilov, một chuyên gia dầu mỏ ở Moscow nhấn mạnh. 

Trong khi đó, theo ông Timothy Ash, một nhà chiến lược cấp cao tại BlueBay Asset Management ở London nhận định, giá dầu tăng sẽ giúp Tổng thống Putin trong một “cuộc chiến ý chí lâu dài” với Mỹ và châu Âu.

 "Giá dầu cao hơn sẽ giúp ông ta đấu với phương Tây lâu dài hơn", ông Timothy cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem