Chủ đề nóng

Bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3 TP.HCM: TP.Thủ Đức có mức bồi thường cao nhất, hơn 70 triệu đồng/m2

Vũ Quyền Thứ ba, ngày 25/04/2023 21:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã có quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường cho dự án Vành đai 3 TP.HCM, mức bồi thường cao nhất hơn 73,3 triệu đồng/m2.
Bình luận 0

TP.Thủ Đức có mức bồi thường cao nhất

UBND TP.HCM vừa có quyết định về phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đối với dự án đường Vành đai 3 TP.HCM.

TP.Thủ Đức và 3 huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh là các địa phương thực hiện quyết định trên.

Trong đó, TP.Thủ Đức là nơi có mức bồi thường đất cao nhất. Cụ thể, đất ở đường Nguyễn Duy Trinh (phường Trường Thạnh), vị trí 1 có mức bồi thường hơn 73,3 triệu đồng/m2. Tiếp theo là đất ở đường Nguyễn Xiển (phường Trường Thạnh và phường Long Bình), vị trí 1 có mức bồi thường 69,9 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, đất ở tại đô thị tại TP.Thủ Đức, tùy phường, đường, vị trí, kích thước đất, độ rộng hẻm sẽ có mức bồi thường dao động trong khoảng 22-60 triệu đồng/m2. Đối với đất tái định cư ở TP.Thủ Đức, tùy tên đường, độ rộng đường, diện tích đất sẽ có mức bồi thường dao động từ 33-56 triệu đồng/m2.

Bất ngờ với giá bồi thường, giải phóng mặt bằng vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 1.

TP.Thủ Đức có mức bồi thường cao nhất. Ảnh: Vũ Quyền.

Tại huyện Bình Chánh, đất ở đường Trần Văn Giàu, vị trí 1 (đoạn từ Ranh quận Bình Tân đến cầu Xáng) có mức bồi thường cao nhất 42,6 triệu đồng/m2; đất ở đường Trương Văn Đa, vị trí 4 (độ sâu ≥ 100m, đoạn từ cầu Bà Tỵ đến ranh Long An) có mức bồi thường thấp nhất 6,1 triệu đồng/m2. Mức bồi thường đối với đất tái định cư từ 11-15 triệu đồng/m2.

Tại huyện Hóc Môn, đất ở trên Đường Nguyễn Văn Bứa (đoạn từ Phan Văn Hớn đến giáp tỉnh Long An), vị trí 1 có mức bồi cao nhất là hơn 35,5 triệu đồng/m2. Ngoài ra, đất ở tại các vị trí khác nhau sẽ có mức bồi thường khác nhau trong khoảng từ 10-34 triệu đồng/m2. Mức bồi thường đối với đất tái định cư trong khoảng từ 21-26 triệu đồng/m2.

Tại huyện Củ Chi, đất ở đường Hà Duy Phiên, ví trị 1 có mức bồi thường cao nhất 19,5 triệu đồng/m2; đất ở đường Tỉnh lộ 15 đoạn từ cách chợ Tân Thạnh Đông 200m (hướng về huyện Hóc Môn) đến Cầu Xáng (ranh huyện Hóc Môn), vị trí 4 có mức bồi thường thấp nhất 9,1 triệu đồng/m2. Mức bồi thường đối với đất tái định cư trong khoảng 13-18 triệu đồng/m2.

Đối với mức bồi thường đất nông nghiệp, tai ba huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh đều không có sự chênh lệch nhiều, dao động trong khoảng từ 1-6 triệu đồng/m2.

Rà soát, áp dụng đúng đối tượng

Theo UBND TP.HCM, mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại vành đai 3 TP.HCM tại các khu vực trên là K'=2,5 lần đối với giá đất nông nghiệp cùng loại được quy định tại Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND ngày 16/01/2020 của UBND TP.HCM.

 Hệ số K' nêu trên không được tính 150% theo Điểm e, Khoản 2, Điều 3 của Quyết định này.

Bất ngờ với giá bồi thường, giải phóng mặt bằng vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 2.

TP.HCM chính thức phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường cho dự án vành đai 3. Ảnh: Lê Toàn.

UBND TP.Thủ Đức và các huyện trên có trách nhiệm chỉ đạo, rà soát để áp dụng đúng đối tượng và các quy định có liên quan đến khoản hỗ trợ nêu trên (nhất là đối với dự án mà đất nông nghiệp thu hồi của từng hộ dân thực tế không còn sản xuất nông nghiệp), tránh thất thoát Ngân sách Nhà nước và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung này.

Hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ về đất mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm áp dụng đối với nhà đất có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ, đủ điều kiện để tính bồi thường và hỗ trợ về đất.

Giá đất để tính trừ nghĩa vụ tài chính đối với hộ gia đình, cá nhân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính áp dụng theo quy định hiện hành.

Các địa phương chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ về số liệu diện tích, pháp lý đất, vị trí thửa đất, số trường hợp phải thu hồi đất, số trường hợp tái định cư; các nội dung đã trao đổi với đơn vị tư vấn để xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất tính bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án.

Đơn vị tư vấn chịu trách nhiệm về tính pháp lý của chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá, sự phù hợp của các thông tin, số liệu thể hiện tại chứng thư thẩm định giá và tính chính xác, trung thực, khách quan của kết quả thẩm định giá theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem