Chủ đề nóng

Bắt tạm giam hai cán bộ Agribank

Thứ sáu, ngày 24/12/2010 18:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ngày 24-12, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM đã thi hành lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với hai cán bộ Agribank gồm một trưởng phòng và một cán bộ tín dụng.
Bình luận 0

Đó là Đào Phương Thế,  Trưởng Phòng Kế hoạch kinh doanh Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh 3,(Agribank chi nhánh 3) và Huỳnh Trung Hiếu, cán bộ tín dụng Agribank chi nhánh 3 về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 4-2009, khi được giao thẩm định hồ sơ vay của Công ty TNHH Thương mai Dịch vụ Nhà đất Xuân Lan, bị can Huỳnh Trung Hiếu đã không kiểm tra khả năng tài chính và tình hình hoạt động của doanh nghiệp này mà làm khống đề xuất cho công ty này vay 39 tỷ đồng. Trên thực tế, doanh nghiệp này không đủ các điều kiện được vay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của nội bộ Agribank.

Thay vì xem xét, kiểm tra lại khi tiếp nhận hồ sơ từ cấp dưới chuyển lên, Đào Phương Thế vẫn ký duyệt đồng ý đề xuất cho vay số tiền 39 tỷ đồng với thời hạn vay 12 tháng mặc dù Phương biết rõ Công ty Xuân Lan không đủ điều kiện vay vốn. Kết quả là hơn một năm sau, Công ty Xuân Lan không có khả năng thanh toán nợ gốc và lãi.

Vẫn chưa dừng lại ở đó, Huỳnh Trung Hiếu tiếp tục lập hồ sơ, báo cáo thẩm định và đề xuất cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Trọng Bằng vay 40 tỷ đồng để công ty này sử dụng tiền của ngân hàng... trả nợ thay cho Công ty Xuân Lan vì giám đốc hai công ty có mối quan hệ quen biết nhau.

Điều ngạc nhiên là Công ty Trọng Bằng sử dụng hợp đồng mua bán sắt thép “khống” để hợp thức hóa hồ sơ vay và tài sản đảm bảo là căn nhà 368 Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú mà Huỳnh Trung Hiếu biết rất rõ đó chính là căn nhà mà Công ty Xuân Lan thế chấp làm tài sản đảm bảo trước đó để vay 39 tỷ đồng nói trên!

Lần này, Đào Phương Thế vẫn ký duyệt đề xuất cho vay dù biết Hiếu không tiến hành các bước thẩm định theo quy định. Hành vi của hai bị can khiến Agribank chi nhánh 3 thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ngoài ra, Hiếu cũng làm thủ tục giải chấp tài sản thế chấp và xóa đăng ký thế chấp tài sản là căn nhà 368 Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú trước khi Công ty Xuân Lan thanh toán nợ gốc cho Ngân hàng, từ đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Cơ quan điều tra cũng đã giám định Giấy chứng nhận QSHNƠ & QSDĐƠ căn nhà 368 Nguyễn Sơn phường Phú Thạnh, quận Tân Phú và phát hiện là giả mạo. Cơ quan điều tra nhận định đây là vụ án kinh tế có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều đối tượng trong Agribank chi nhánh 3 và ngoài xã hội.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ vụ án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem